Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  40% HS Hà Nội không có chỗ trong trường công lập

  Sẽ có khoảng gần 90.000 HS lớp 9 thi lên lớp 10 trên địa bàn Hà Nội mở rộng. Số trường công lập đáp ứng khoảng 60% HS. Hơn 10 trường ngoài công lập không được giao chỉ tiêu năm nay. Dự kiến sẽ chia 16 khu vực tuyển sinh.

  Ông Nguyễn Thành Kỳ, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết về việc chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2009 - 2010.

  Niêm phong kết quả học tập của HS Hà Tây cũ từ tháng 11

  Ông Nguyễn Thành Kỳ

  Là năm đầu tiên hợp nhất, xin ông cho biết cách thức tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay sẽ được tiến hành như thế nào?

  Hiện nay, Sở GD-ĐT đang xây dựng phương án cụ thể. Nhưng về nguyên tắc, vẫn thực hiện thi và xét tuyển như của Hà Nội cũ, lấy theo kết quả học tập 4 năm ở THCS và thi 2 môn: Văn, Toán.

  Khi đó, đối với HS Hà Tây cũ, sẽ có điểm mới vì những năm trước, chủ yếu xét tuyển, năm vừa rồi thi tuyển nhưng cũng chỉ có 1 nguyện vọng (NV). Năm nay mở 2 NV, HS sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để vào trường công lập.

  Hà Tây cũ năm  nay tuyển sinh theo "cách của Hà Nội". Vậy làm thế nào để đảm bảo rằng những kết quả THCS lấy để xét tuyển có thể tin tưởng được?

  - Thông thường, những năm trước đây, toàn bộ kết quả của HS đều được kiểm tra qua 2 cấp: phòng GD và Sở. Tuy cũng có trường hợp sai sót nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay và lập tức được thông báo đến gia đình.

  Năm nay, việc xét tuyển được thực hiện trên diện rộng gấp đôi nhưng vẫn phải làm. Dự kiến cuối tháng 5, sẽ kiểm tra chéo giữa các phòng giáo dục. Sau đó, Sở sẽ tổ chức kiểm tra tổng thể, huy động những người có kinh nghiệm.

  Đặc biệt trước đó, tháng 11/2008, dù chưa thống nhất phương án thi nhưng Sở GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo yêu cầu các trường THCS trên địa bàn Hà Tây cũ niêm phong kết quả học tập của HS THCS để tránh sửa chữa.

  Cuối tháng 3 ấn định khu vực tuyển sinh

  Trước đây HS Hà Tây cũ chỉ có một nguyện vọng nên không chia khu vực tuyển sinh, nay thực hiện 2 nguyện vọng thì sẽ chia khu vực tuyển sinh như thế nào, thưa ông?

  - Sở dự kiến sẽ chia khu vực tuyển sinh thành 16 cụm, ngoài 7 cụm của Hà Nội cũ. Khu vực tuyển sinh sẽ được điều chỉnh và chủ trương là nới rộng. Ví dụ, một số quận, huyện sẽ xuất hiện ở 2 khu vực tuyển sinh khác nhau. Chẳng hạn như Hoàng Mai, có thể một bộ phận được tham gia với Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, nhưng cũng có bộ phận tham gia được với Thanh Trì hay Mê Linh, Sóc Sơn. Dự kiến, cuối tháng 3 sẽ ấn định khu vực tuyển sinh.

  HS thi vào lớp 10. Ảnh: VTC

  Số HS được học trường công lập sẽ chiếm tỷ lệ bao nhiêu, thưa ông?

  - Toàn thành phố hiện có 184 trường THPT công lập và ngoài công lập; 584 trường THCS với khoảng 90.000 HS lớp 9. Các trường công lập THPT chỉ đáp ứng được khoảng 60% yêu cầu của HS lớp 9. Một số nơi cũng lên đến 80% như Phú Xuyên, nhưng Hoàn Kiếm thì chỉ có 2 trường công lập, đáp ứng chỉ khoảng hơn 50%.

  Trong đợt kiểm tra tuyển sinh vừa qua, có hơn 10 trường ngoài công lập không được phép ra chỉ tiêu trong năm nay. Lý do là thiếu trang thiết bị, đặc biệt, hợp đồng thuê đất không đủ thời gian để đảm bảo cho HS trong 3 năm học.

  Năm trước, Sở có xét đến một số nguyện vọng (NV) 3. Năm nay, chủ trương này như thế nào, thưa ông?

  - Thực hiện NV3 là giải pháp tình thế khi còn một số nguyên nhân sau: các trường công lập chưa hoạt động hết công suất, điểm thi của HS không quá thấp nhưng không vào được trường công lập nào. Trường hợp này, nếu đưa ra trước sẽ không chủ động được.

  Đối với NV2, khi hạ điểm chuẩn cũng sẽ không xét đến vì sẽ dẫn đến tình trạng HS găm lại chờ. Ví dụ, không đủ điểm vào Trường THPT Việt Đức (NV1), nhưng không vào NV2 Trường THPT Hai Bà Trưng và chờ hạ điểm. Như vậy các trường không chủ động được, cứ ngồi chờ.

  Xin cảm ơn ông!

  HS có 2 lưu ý quan trọng

  Đó là: không học lệch, học tủ, đặc biệt 2 môn thi. Phương thức ra đề thi nhiều năm nay là không ra đề để học tủ mà đỗ được.

  Bên cạnh đó, cần có thói quen cho HS nghiêm túc trong thi cử. Có thể, chỉ vì dại dột trong phòng thi mà lại làm hại chính mình. HS chỉ cần nắm vững kiến thức, kỹ năng cơ bản là làm được, đề không khó, yêu cầu phân hóa cao, nhưng không đánh đố học trò.

  Nhiều người sẽ nghĩ, đề ra chung trên địa bàn rộng sẽ dễ hơn mọi năm, chúng tôi không đặt vấn đề như vậy mà dựa trên cơ sở chuẩn kiến thức.

  Thông thường HS thường muốn vào trường có uy tín cao, nhưng nên xác định đúng thực lực để tìm địa chỉ phù hợp. Có thể những trường điểm chuẩn cao, HS đăng ký vào ít, tỷ lệ chọi thấp, nhưng những trường đấy "đấu" rất quyết liệt. Những HS đăng ký vào chủ yếu có học lực giỏi ở THCS. Tỷ lệ chọi và đăng ký vào trường không nói lên điều gì.

  Đầu tháng 4 sẽ ban hành "Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10".


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 18:54 25/03/2009
  Số lượt xem: 264
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến