Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  40 ngày, 2 lần được xướng danh thủ khoa

  Vừa thủ khoa tốt nghiệp THPT tỉnh Phú Yên, Cao Thị Thu Nga - 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh lại trở thành thủ khoa Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với tổng điểm 29.

  Nga
  Thủ khoa ngành kinh tế, nhưng Thu Nga ước thành dược sĩ.
  Vóc dáng mảnh khảnh, hay cười, nói chuyện chậm rãi, nhỏ nhẹ, song thành tích học và thi cử của Cao Thị Thu Nga thì rất “nặng ký”.

  Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Nga tham gia hai khối: khối A vào ngành Tài chính Ngân hàng - ĐH Kinh tế TP.HCM và khối B vào khoa Dược - Đh Y Dược TP Hồ Chí  Minh.

  Kết thúc hai đợt tuyển sinh ĐH năm 2009, không ít sĩ tử tỏ ra khá căng thẳng, thất vọng vì cho rằng đề thi tuyển sinh năm nay khó, hoặc không kỳ vọng nhiều về kết quả trúng tuyển.

  Còn Thu Nga đi thi về thì ngược lại, khá lạc quan khi báo tin cho cô giáo chủ nhiệm: “Em nghĩ đợt vừa rồi, em thi được vì đề không khó lắm. Em báo tin cho cô biết để cô khỏi lo… Đợt này chắc lớp mình "rinh" được nhiều heo vàng…”.

  Với 29 điểm khối A (Vật lý, Hóa học đạt điểm 10, Toán 9), sự lạc quan của Thu Nga hoàn toàn có cơ sở.

  Chỉ trong vòng 40 ngày (từ 18/6  đến 28/7), Cao Thị Thu Nga đã hai lần được xướng danh thủ khoa. Vào ngày 18/6, Nga được tin thủ khoa tốt nghiệp THPT toàn tỉnh Phú Yên; hôm 28/7, là đồng thủ khoa ĐH Kinh tế TP.HCM.

  Riêng ở khối B thi vào Trường ĐH Y Dược TP HCM, chưa có điểm. Nhưng căn cứ vào đáp án, và tự chấm Nga cho biết có thể đạt được 27,5 điểm.

  Mục tiêu của Thu Nga trước ngày đi thi là đậu cả hai trường để chứng tỏ khả năng của mình, nhưng nếu được sẽ chọn khoa Dược - Trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí  Minh. Vì theo Nga và gia đình, nghề này cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

  Ở 12 năm phổ thông, 11 năm liền Nga là học sinh giỏi, chỉ có một năm xếp loại khá (vì liệt môn thể dục năm lớp 10). Năm 12 đoạt giải nhất cuộc thi “Thí nghiệm thực hành Hóa” cấp tỉnh.

  Riêng với môn Vật lý, cô Xuân (dạy Vật lý, kiêm giáo viên chủ nhiệm) đã có những dặn dò rất thiết thực để học môn này. Học Vật lý là phải học chắc từng phần, vì các phần nó không giống nhau, nếu học không vững thì sau này học lại nó giống như học từ đầu.

  Mặt khác, Nga cho biết, em thường xuyên luyện giải bài tập nhiều lần; phô-tô và mượn thêm sách ở thư viện trường để học. Cộng với nhóm bạn bè học cua ở các thầy cô khác nhau có các bài tập mới, lạ em hay mượn chép lại để về nhà làm cho quen dạng… Với Thu Nga, học ở nhà, ở trường, thư viện cũng đều hiệu quả.

  Thắc mắc vì sao thi tốt nghiệp và tuyển sinh điểm cao mà không tham gia một kỳ thi HS giỏi nào năm 12, Nga cười hiền: “em chỉ học đều các môn, giải đề để thi thôi chứ em không có kiến thức chuyên sâu như nhiều bạn khác. Nhiều bạn có kiến thức khá sâu, nên được chọn đi thi…”.

  Trong quán nhậu bình dân của gia đình đầu con hẻm đường Lê Duẩn (TP Tuy Hòa), cô Sum - mẹ của Nga - khuôn mặt rạng ngời khi nói về kết quả học tập của cô con gái út.

  Còn cô giáo chủ nhiệm Đào Thị Xuân cho biết: “Thu Nga khá chăm chỉ, học giỏi đều các môn". Theo đánh giá của cô Xuân, kết quả đó là xứng đáng với sự cố gắng của Nga.

  • An Bang


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 10:15 30/07/2009
  Số lượt xem: 259
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến