Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Biến kí túc xá sinh viên thành nhà dân

  Gần 20 năm, kí túc xá Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM, là nơi ở cho sinh viên  và hộ gia đình. SV các khoá lần lượt đến rồi đi, còn các hộ gia đình lại “bất di, bất dịch” vì nhiều phòng đã là “nhà ở” lâu năm của họ.

  Một góc nhà dân tại KTX ĐH KHTN. Ảnh: Minh Quyên

  Ngay ở lầu 1 “mặt tiền” KTX, áo quần người lớn xen lẫn áo quần trẻ em phơi lủng lẳng che kín các cửa sổ… dễ khiến người đi qua nghĩ đây là chung cư.  

  Những căn phòng của các hộ gia đình này cũng khác hẳn với phòng SV.

  Để xác định chủ quyền, “cư dân” trong KTX mặc nhiên gắn nhiều lớp cửa để chống trộm, tự sơn sửa, trang trí, bày biện căn phòng như ngôi nhà thật sự. 

  Được ưu ái hơn hẳn so với SV, các hộ gia đình còn được bố trí ở ngay tầng 1 KTX. Thậm chí, tầng 1 có 2 dãy phòng, hộ gia đình lại được ở dãy “mặt tiền” trong khi hầu hết SV, học viên cao học ở dãy còn lại. 

  Ban ngày, những tấm cửa sắt đóng im ỉm, đêm đến, tiếng trẻ con, người lớn lại náo nhiệt cả khu KTX. 

  T.H, một học viên cao học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, cô đã phải chuyển lên tầng trên ở vì không chịu nổi khi phải sống chung với người dân. 

  “Ở tầng 1, tiếng trẻ con đùa giỡn ồn ào lắm! Sống ở đó Hồng khó tập trung mà học được. Cả SV lẫn học viên cao học chẳng ai muốn ở đó hết”. 

  “Sống mấy tầng trên thoải mái hơn nhiều, ở tầng 1 vừa nóng, vừa tối và bí nữa. Muốn chuyển lên trên sống cho thoáng mà không được” - H.V, học viên cùng trường, bày tỏ. 

  “Quyết định miệng, làm sao giải toả?” 

  Qua tìm hiểu, được biết KTX của trường có đến 19 hộ gia đình, trong đó có 16 hộ sống ở tầng 1 cùng với SV và 3 hộ sống riêng ở tầng trệt. Những hộ gia đình này là cán bộ, công nhân viên của Trung tâm Phục vụ học sinh đại học trước đây được Nhà nước cấp nhà cho ở. 

  Hơn 20 năm, con cái của cán bộ, công nhân viên sống, lớn lên, học hành trong những căn phòng 30m2, nơi chỉ đủ tiêu chuẩn cho SV sinh hoạt.

  Lối đi của SV cũng là nơi trẻ em vui chơi. Ảnh: Minh Quyên

  Hiện phần lớn trong số họ là người bán cơm, tạp hoá quanh khu vực KTX.

  Cứ đầu tháng 9 mỗi năm, nhà trường lại phải giải quyết rất nhiều hồ sơ SV xin được vào ở KTX. Thế nhưng, chỉ khoảng ¼ SV trong số đó được nhận vào. Chưa kể trường hợp SV chấp nhận ở ghép, ngủ ké giường bạn cho dù cái giá ở ghép là 150 ngàn thay vì 70–80 ngàn/tháng như SV có "suất" chính thức. 

  Cũng theo T.H, trong đời SV, cô đã phải ở ghép đến 1 năm trên lầu 3 vì không được ở chính thức. “Ở KTX vừa rẻ, vừa an ninh nên ai cũng muốn chen chân vào, cho dù là phải ngủ ké giường, để ké đồ” - Hồng cho biết.

  16 phòng dành cho 16 hộ dân tương ứng với gần 100 SV lẽ ra được xét thêm vào ở. 

  Có lẽ, con số 100 là quá nhỏ đối với các nhà quản lý so với những bất hợp lí khi SV phải sống chung với hộ gia đình và những rủi ro tiềm ẩn. 

  “Việc giải toả những hộ dân này là rất khó. Tôi đã kiến nghị lên nhà trường hơn 1 năm nay nhưng vẫn chưa thấy có hướng giải quyết nào” – ông Hứa Văn Hoàng, Giám đốc kí túc xá cho biết. 

  “Nếu giải toả họ đi nơi khác thì biết cho họ đi đâu? Lấy kinh phí đâu ra để tiến hành? Chưa kể, có hộ dân có quyết định của Nhà nước về việc cấp nhà, có hộ dân lại chỉ có quyết định miệng. Họ đã sống ở đây lâu quá rồi, giải toả lại làm đảo lộn cuộc sống”. 

  Không hiểu, vì Nhà nước quên hay vì một lí do nào khác mà một số hộ dân có thể sống đến ngần ấy năm ở KTX lại không hề có giấy tờ gì xác nhận quyền sở hữu của họ?


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 19:27 02/04/2009
  Số lượt xem: 329
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến