Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 1 thành viên
 • Lê Hoài Nở
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức khai giảng năm học 2009-2010

  Năm học 2009-2010 là năm học với chủ đề "Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục", Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo  các Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức khai giảng năm học mới 2009-2010

  1. Công tác chuẩn bị khai giảng năm học mới:

  Chủ động tham mưu với Tỉnh uỷ, Thành uỷ, HĐND và UBND tỉnh, thành phố tích cực chỉ đạo các ngành các cấp và toàn dân tham gia vào sự nghiệp phát triển giáo dục tại địa phương. Tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định Kế hoạch thời gian năm học 2009-2010 của địa phương, tham mưu với cấp ủy hoặc UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về nhiệm vụ trọng tâm công tác giáo dục và đào tạo năm học 2009-2010, đề xuất các giải pháp phát triển giáo dục phù hợp với hoàn cảnh thực tế của địa phương.

  Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất trường học đảm bảo đủ CSVC trước khi học sinh đến trường. Bố trí đầy đủ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trường học. Nơi nào còn thiếu về CSVC, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục lãnh đạo Sở cần có giải pháp cụ thể, tích cực, giải quyết những khó khăn kịp thời, báo cáo với lãnh đạo tỉnh, huyện, tìm mọi cách khắc phục khó khăn trước khi bước vào năm học.

  Tổ chức xây dựng và ký kết kế hoạch phối hợp triển khai với  Hội Khuyến học, Hội Liên hiệp phụ nữ và Đoàn TNCS HCM của địa phương tổ chức "Tháng khuyến học" từ 02/9 đến 02/10 (Ngày khuyến học Việt Nam). Tổ chức tuyên dương các gia đình, các xã đạt danh hiệu gia đình khuyến học, xã khuyến học. Các địa phương hoàn thành cuộc vận động quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh vùng khó khăn trước ngày 2/10. Các Sở ký kết hoạt động phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ, Sở Lao động, Thương binh, Xã hội, Đoàn TNCS HCM thực hiện được yêu cầu "3 đủ" đối với học sinh: "đủ ăn, đủ quần áo, đủ sách vở".

  Các Sở GD ĐT xây dựng kế hoạch tổ chức khai giảng và mời lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước tới dự khai giảng tại các nhà trường. Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác khai giảng năm học mới 2009-2010.

  Tổ chức tuyên truyền tới các cơ sở giáo dục thực hiện Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm A(H1N1) theo quyết định số 4631/QĐ-BGD&ĐT ngày 16/7/2009, đặc biệt có kế hoạch cụ thể phòng chống đại dịch trước và trong ngày tổ chức khai giảng năm học. Tổ chức tuyên truyền và phát động tháng An toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục (từ 1/9 đến 30/9/2009).

  2- Tổ chức lễ khai giảng năm học 2009-2010:

  Khai giảng năm học 2009-2010 được tổ chức với 2 phần: phần "Lễ" và phần "Hội", khái quát như sau:

  a)    Phần "Lễ khai giảng ": Tổ chức khai giảng với nghi lễ trang trọng, với các nghi thức truyền thống hàng năm như: Tổ chức lễ đón học sinh mới đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10); chào cờ, hát Quốc ca; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường; diễn văn khai giảng năm học mới của nhà trường; phát động "tháng Khuyến học", "tháng An toàn giao thông"; trình bày kế hoạch triển khai phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực"; đọc quyết tâm thư của học sinh, giáo viên; đánh trống khai trường v.v... Ngoài ra cần có thêm các hình thức ôn lại truyền thống lịch sử địa phương, truyền thống nhà trường, tổ chức lễ báo công của học sinh...

  b)   Phần "Hội" trong ngày khai giảng: Từ năm học này, trong ngày khai giảng, các nhà trường phối hợp với Đoàn TNCSHCM, Đội TNTP HCM tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian với các hình thức linh hoạt, vui tươi, sinh động, tạo không khí phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới. Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng ở địa phương. Tổ chức trồng cây, xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tổ chức giao lưu học tập, kết nghĩa giữa các khối lớp trong nhà trường, đặc biệt quan tâm tới học sinh mới tuyển đầu cấp học v.v... Các trường học tùy thuộc vào điều kiện của nhà trường tổ chức các hoạt động cụ thể,  vui tươi, hấp dẫn có tác dụng thiết thực đối với giáo dục đạo đức học sinh.

  Đề nghị các Sở có văn bản chỉ đạo các trường học chuẩn bị thật tốt các điều kiện để khai giảng năm học mới, đồng thời gửi về Bộ GDĐT báo cáo công tác chuẩn bị cho năm học mới và kế hoạch tổ chức khai giảng trước ngày 30/8/2009.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:56 30/08/2009
  Số lượt xem: 237
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến