Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Cà Mau: 'HS bóc tôm, bán vé số là bình thường'

  ,

  - Bài báo mà VietNamNet phản ánh:“Con đến trường, ai đi bóc tôm chữa bệnh cho cha?” là một thực tế đau lòng. Học sinh phải bóc tôm trong các xưởng, nhà máy chế biến hải sản là… bình thường.

   Ông Lâm Văn Xia, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Cà Mau cho biết như vậy về câu chuyện học sinh bỏ học của địa phương khi phóng viên trở lại trao quà ủng hộ đến trường của độc giả cho các em học sinh được đề cập trong các bài viết.

   

  Mô tả ảnh.
  Ông Lâm Văn Xia
  Ông Xia cho biết, Cà Mau là một trong những tỉnh khó khăn của cả nước, địa hình sông, rạch chằng chịt với 87 sông, rạch.

  Điều kiện đi lại khó khăn là nguyên nhân khiến HS phải nghỉ học. HS phải đi học bằng đò ngang, đò dọc.

  Chúng tôi đã rà soát và thống kê khoảng 14.000 HS có nguy cơ bỏ học cao vì khó khăn nhất là không có tiền đi đò.

  Trước tình hình này, Bí thư tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành nhanh chóng áp dụng mọi biện pháp ngăn dòng HS bỏ học, trong đó có chính sách hỗ trợ tiền đò cho HS.

  Trong "Ngày hội giáo dục" mới đây, tỉnh đã huy động được hơn 20 tỷ đồng ủng hộ tiền đò cho HS. Theo đó, mỗi em HS trong diện nghèo, cận nghèo, con dân tộc ít người sẽ được hỗ trợ 150.000 tháng với mục đích “nhất định không để cho HS phải bỏ học vì thiếu tiền đi đò.”

  Thực tế cho thấy, cho dù có sự hỗ trợ của địa phương nhưng nhiều HS vẫn bỏ học. Theo ông, hỗ trợ tiền đò liệu có phải là biện pháp duy nhất ngăn dòng bỏ học ở Cà Mau?

   

  Năm 2008 - 2009 số HS bỏ học của Cà Mau là 8.585 em (chiếm 4,23%), trong đó có 3.374 en có hoàn cảnh gia đình khó khăn. So với năm học trước, năm nay số lượng HSbỏ học giảm ở cả 2 cấp THCS và THPT, trong khi lượng HS tiểu học tăng cao với 4.835 em
  Chính sách hỗ trợ tiền đò chỉ là giải pháp tạm thời, chữa cháy. Thực tế, việc tăng cường vận động người dân cho con em mình đi học bởi các hội khuyến học, hội phụ nữ, cán bộ khóm, ấp để nâng cao nhận thức người dân.

  Đồng thời, sự phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể, nhất là sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội cũng quan trọng không kém.

  Đúng là mỗi đầu năm học, nhà trường, cán bộ phường xã, ấp khóm vận động phụ huynh cho con đi học rất đông nhưng chỉ được một thời gian là rơi rụng dần.

  Thậm chí, chúng tôi huy động mọi tấm lòng của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh để hỗ trợ từ quần áo, tập vở, áo mưa, tiền trường cho các em nhưng học sinh vẫn bỏ học…

  Nguyên nhân là do kinh tế gia đình quá khó khăn, ăn còn không đủ lấy gì đến chuyện học. Mới 14, 15 tuổi đầu, thay vì đến trường nhưng hàng ngày, các em lại phải đi câu cá, mò cua bắt ốc hoặc bán vé số… để mang về cho cha mẹ 20.000 đồng/ngày mua gạo.

   

  Mô tả ảnh.
  Đừng để các em phải nghỉ học vì không có tiền đi đò. Trong ảnh: Nhi và Nhớ trong niềm vui được đến trường. Ảnh: Thái Phương


  Ngay như bài báo mà VietNamNet phản ánh:“Con đến trường, ai đi bóc tôm chữa bệnh cho cha?” là một thực tế đau lòng. HS phải bóc tôm trong các xưởng, nhà máy chế biến hải sản là… bình thường, phổ biến.

  Ngoài ra, tôi nghĩ rằng chính môi trường giáo dục, cách giảng dạy của thầy cô cũng góp phần làm các em nản, không muốn đi học.

  Nếu thầy cô giỏi, có phương pháp dạy hay thu hút HS khiến các em thích thú, muốn đến trường thì dù khó khăn, phải lội bùn lội lầy cũng sẽ cố gắng không bỏ học. Do đó phía nhà trường cũng cần nhìn nhận thực tế để thay đổi cách dạy.

  Vậy chẳng lẽ là bất lực không thể ngăn dòng bỏ học chỉ vì các em không có đủ miếng cơm manh áo?

  Một nguyên nhân nữa là suy nghĩ của người nông dân chưa xem trọng việc học, nhiều gia đình cho rằng con gái không cần học nhiều…

  Vì vậy, nhằm ngăn bớt dòng học sinh bỏ học, không chỉ hỗ trợ tiền đò mà trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư xây dựng đường nông thôn, xóa cầu khỉ…

  Khi việc đi lại thuận lợi, HS sẽ không nghĩ đến chuyện dừng việc học. Đến cuối năm 2010 tỉnh đã quyết tâm xóa bỏ hoàn toàn 100% cầu khỉ và thay bằng cầu bê tông.

  Đồng thời, các dự án xây dựng điểm trường lẻ dành cho HS các vùng khó khăn đang được triển khai.

  Theo đó ở những vùng sâu, vùng xa học sinh đi học gặp khó chúng tôi sẽ xây các phòng học lẻ giúp học sinh đi lại gần hơn, hỗ trợ các em quần áo, sách vở…

  Tính đến nay, có hơn 1.000 phòng học tại các trường điểm lẻ được xây dựng cho các em học tập.

  Cảm ơn ông!

   

  Ngày 7/9, phóng viên VietNamNet đã trở lại Cà Mau trao số tiền bạn đọc ủng hộ (9,4 triệu đồng) cho các em Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Huỳnh Thị Nhớ và Lê Thị Huỳnh Nhi, nhân vật trong hai bài viết“Con đến trường, ai đi bóc tôm chữa bệnh cho cha”“Em sẵn lòng lội bộ, lội bùn đến trường”.

  Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
  Đại diện VietNamNet (áo đỏ) trao quà của bạn đọc cho Diễm và Nhớ

  Khi được hỏi có tiền em sẽ làm gì, Nhớ đáp: “Có tiền, em sẽ chữa bệnh cho ông nội. Ông nội bị bệnh phong, mỗi lần ông đi lượm mủ ve chai về là bị ngứa rất khó chịu".

  Còn Diễm không giấu nổi niềm vui được tiếp tục đến trường với sự “tiếp sức” của bạn đọc VietNamNet.

  Ông Huỳnh Văn Trạch nghẹn ngào không nói thành tiếng khi được sự chia sẻ, quan tâm của bạn đọc cả nước tới hoàn cảnh hai ông cháu: “Tôi không biết nói lời nào, chiều nay tôi sẽ đi mua cái xuồng ba lá về để chèo đi lượm mủ, kiếm tiền nuôi cháu Nhớ ăn học. Tôi quyết không để nó phải bỏ học.” 

  Cùng ngày, ông Hồ Việt Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết ngày 6/9, đại diện ngân hàng SHB chi nhánh Cần Thơ cũng trao 2 phần quà cho cháu Huỳnh Thị Nhớ và Nguyễn Thị Ngọc Diễm. Mỗi phần quà gồm 5 triệu đồng trong tài khoản, 1 chiếc xe đạp, áo lạnh. Riêng em Nhớ được tặng thêm 1,1 triệu đồng tiền mặt.

   

  “Sau khi đọc bài báo trên VietNamNet, lãnh đạo ngân hàng SHB chi nhánh Cần Thơ đã thông qua UBND xã trao quà cho các nhân vật trong bài viết”, ông Khải nói.

  • Thái Phương

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 09:15 09/09/2009
  Số lượt xem: 326
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến