Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Chính phủ điện tử của Việt Nam: Đường còn xa

  Ở thời điểm này, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các điều kiện triển khai mô hình chính phủ điện tử. Tuy nhiên, lộ trình này không thể hoàn thành sớm trong một sớm một chiều…

  Ứng dụng CNTT cho dịch vụ công: Còn khiêm tốn 

  Cũng giống các quốc gia khác trên thế giới, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang phải đối mặt với các yêu cầu của người dân ngày một nhiều hơn. Các nhân viên làm việc trong Chính phủ muốn công nghệ giúp họ nâng cao năng suất làm việc, giảm bớt các sai sót trong quá trình tác nghiệp, đồng thời loại bỏ những công việc trùng lặp giữa các ban, ngành. 

  Thế nhưng, khi Việt Nam đang đi những bước đầu tiên triển khai mô hình Chính phủ điện tử, người dân Việt vẫn còn chưa được sử dụng nhiều những dịch vụ công ứng dụng CNTT. Một số dịch vụ công cơ bản đã được ứng dụng CNTT có thể đếm trên đầu ngón tay như đăng ký xe qua mạng, đăng ký khai sinh qua mạng…

  Mô hình CNTT liên thông sẽ giúp cho người dân thuận lợi hơn khi sử dụng các dịch vụ công của Chính phủ.
  Với sự khiêm tốn của việc ứng dụng CNTT cho dịch vụ công, ông Lorenzo Madrid, Giám đốc chương trình phát triển tương thích liên thông chính phủ của Tập đoàn Microsoft đã đưa ra một con số thiệt hại khi người dân phải chờ đợi các cơ quan chức năng trong quá trình họ thực hiện các dịch vụ công mà không ứng dụng CNTT lên tới hơn 700 triệu USD.

  Đây là con số được trích từ báo cáo của Ngân hàng thế giới đưa ra với lý luận: nếu GDP của Việt Nam là 60,884 tỷ USD thì mỗi năm, sự thiệt hại do người dân phải chờ đợi dịch vụ công từ các cơ quan chức năng sẽ là 731 triệu USD.

  Hệ thống công nghệ liên thông: Giải pháp tối ưu?

  Đây là quan điểm được sự đồng tình của đông đảo các đại diện tham gia Hội thảo mang tên nâng cao năng lực của Chính phủ nhờ các hệ thống công nghệ thông tin liên thông vừa tổ chức mới đây tại Hà Nội.

  Đã triển khai mô hình công nghệ thông tin liên thông ở nhiều quốc gia khác nhau, kinh nghiệm của Microsoft chia sẻ tại Hội thảo cho thấy, một hệ thống tương thích liên thông thành công sẽ mang lại nhiều hiệu quả như: đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ công và thông tin thuận lợi cho công dân. Khi đạt đến sự tương thích liên thông, Chính phủ sẽ làm chủ một hệ thống CNTT biên đổi linh hoạt hơn, môi trường kinh doanh thuận lợi hơn và chi phí hiệu quả hơn.

  Sự tương thích liên thông là chìa khoá để kết nối con người, dữ liệu và các hệ thống khác nhau và giúp giảm bớt sự phức tạp cũng như chi phí trong quá trình quản lý các hệ thống không tương thích với nhau. Theo đại diện của Microsoft, quá trình triển khai các chương trình tương thích liên thông cho chính phủ điện tử tại các quốc gia cần hội tụ đủ 3 yếu tố cơ bản đó là chính sách, quản lý và công nghệ.

  Đối với người dân khi đưa thông tin tới cơ quan Chính phủ, mong muốn của họ là những thông tin ấy có thể đưa tới được nhiều cơ quan khác nữa. Để làm được điều này, các hệ thống thông tin cần phải liên thông với nhau để giúp cho các cơ quan Chính phủ có thể cập nhật được. Nhưng đó là cả một quá trình cần phải tích hợp giữa các hệ thống thông tin với các cơ sở dữ liệu.

  Theo đánh giá của đại diện của Cục ứng dụng CNTT và Truyền thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, tính liên thông giữa các hệ thống thông tin của các cơ quan Chính phủ Việt Nam hiện nay đã đạt được những kết quả ban đầu. Chúng ta đã liên thông trong nội bộ của các hệ thống thông tin. Việt Nam đang tiến tới liên thông các hệ thống thông tin trên diện rộng.

  Tuy nhiên, việc liên thông, tích hợp thông tin khá phức tạp, hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam vừa nghiên cứu, vừa học tập kinh nghiệm của các nước khác. Năm 2008, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định số 20 về danh mục các tiêu chuẩn hệ thống công nghệ thông tin. Đây là bước đi ban đầu để hướng đến liên thông các hệ thống thông tin.

  Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nghiên cứu và triển khai những công việc để thúc đẩy liên thông các hệ thống thông tin. Việc làm này khó có thể hoàn thành trong một sớm một chiều mà sẽ diễn ra trong một thời gian nhất định.
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 11:34 06/06/2009
  Số lượt xem: 265
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến