Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Chọn máy chiếu bỏ túi cho doanh nhân

   

   

  Bạn là doanh nhân thường xuyên phải di chuyển nay đây mai đó? Bạn là một nhà thuyết trình nhưng không muốn gò bó bởi những chiếc máy chiếu nặng về và hệ thống dây dợ loằng ngoằng theo sau? Chỉ có một giải pháp tối ưu nhất đó là sử dụng loại máy chiếu bỏ túi, vừa tiện lợi vừa giản tiện và có thể mang vác theo dễ dàng.

  Xu thế “mini hóa” đã xuất hiện trên cả những dòng sản phẩm máy chiếu, vốn ít bị tác động bởi những thay đổi thường xuyên như ĐTDĐ. Xu thế đó đã giúp tạo ra những dòng máy chiếu với đẳng cấp và vai trò khác hẳn. Máy chiếu mini có thể dễ dàng trình chiếu nội dung từ những thiết bị di động như ĐTDĐ, máy ảnh số, iPod và các thiết bị cầm tay khác. Chính vì khả năng đó mà máy chiếu mini được coi là bạn đồng hành không thể thiếu với các doanh nhân thường xuyên đi công tác.

  Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới 2 mẫu máy chiếu bỏ túi tối ưu nhất với đầy đủ các tiêu chí dành cho doanh nhân.

  3M MPro110 Micro Projector (359USD) 

  Nhỏ, nhẹ và dễ dàng để trong túi áo, chiếc máy chiếu này chỉ nặng có 158g gồm cả pin, và chỉ lớn hơn chiếu điều khiển từ xa của những chiếc máy chiếu thông thường khác một chút. Tuy nhiên, do kích thước quá nhỏ mà năng lực xử lý của 3M cũng khá hạn chế. Máy không thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Điều đó có nghĩa 3M chỉ chạy được trong khoảng 1-2 tiếng rồi sau đó phải nghỉ. Về mặt này rõ rằng máy chiếu bỏ túi vẫn thua xa loại máy chiếu thông thường. Đó cũng là điều dễ hiểu. Bất cứ sự tiện nghi nào cũng phải đánh đổi, và điều đó đúng với trường hợp của máy chiếu mini.

  Thiết kế

  Nếu không quant âm tới các thành phần bên trong của chiếc máy chiếu này thì người ta rất dễ nhầm lẫn nó với những đồ chơi thông thường khác. Với kích thước 4.5 x 2.0 x 0.9 inch, 3M chỉ bằng bộ sạc của chiếc netbook. Tất nhiên, các phím điều khiển cũng rất nhỏ, các thao tác được thực hiện qua vòng quay lấy nét.

  MPro110 được trang bị đèn LED và một động cơ xử lý ảnh cực nhỏ. Những thành phần này quá nhỏ tới mức các nhà quan sát cho rằng đến một ngày không xa nào đó chúng sẽ được tích hợp vào ĐTDĐ. Và khi đó, chính điện thoại sẽ biến thành chiếc máy chiếu mà không phải nhờ vả ai. Tuy nhiên, nếu không có chân đỡ thì chiếc máy chiếu mini này không nâng được hình lên.

  Cổng kết nối

  MPro110 có 2 cổng kết nối nhỏ và đều là kế thừa, được thiết kế cho những loại cáp đặc biệt giúp kết nối với các cổng video RCA composite và 15-pin VGA chuẩn. Kết nối video này làm việc khá hiệu quả nhưng bản thân cáp nối nặng nề lại khiến cho chiếc máy chiếu khó cân bằng.

  Thử nghiệm

  Thử nghiệm cho thấy hình ảnh của MPro110 chỉ đạt mức trung bình, độ sáng của thiết bị chỉ có 9 ANSI lumen và tỉ lệ tương phản là 48:1. Với độ sáng này, thật khó có thể phóng được những hình ảnh to hơn 18-inch, nhưng vẫn đủ cho nhu cầu giải trí cá nhân. 3M không liệt kê độ phân giải gốc của MPro110 nhưng thử nghiệm cho thấy nó đạt 640 x 480-pixel (VGA)

  Pin

  Pin của MPro110 sử dụng được hơn 30 phút, ít hơn mức mà 3M công bố (40-60 phút).

  Optoma PK-101 Pico (399USD) 

  Về kích cỡ, kiểu dáng và bộ nguồn, Optoma PK-101 cũng khá giống với 3M MPro110. Cả hai chiếc máy chiếu bỏ túi này có giá chưa tới 400USD. Chỉ cần bật máy lên là PK-101 sẽ chiếu ra các tia sáng trắng hình chữ nhật. Quan trọng hơn là PK-101 có thể kết nối với thiết bị vẫn khá “hot” hiện nay là Apple iPod, điều mà MPro110 không làm được.

  Với kích thước 4.1 x 2.0 x 0.6 inch, PK-101 thực sự nhỏ nhắn nhưng vẫn được tích hợp động cơ xử lý ảnh DLP, đèn LED, loa và pin sạc có khả năng chạy được 1,5 tiếng. Không giống phiên bản máy chiếu của 3M, PK-101 thiếu mất kết nối VGA (có trên hầu hết các dòng laptop hiện nay). Tuy nhiên, với một giắc cắm duy nhất, PK-101 vẫn có thể kết nối với bất cứ chiếc máy quay, đầu DVD, iPod nào thông qua cổng composite video.

  Cổng cắm

  Để đơn giản hóa quá trình kết nối với iPod, PK-101 được trang bị bộ “kit” với đế kết nối để liên lạc trực tiếp tới iPod Nano mà không cần dùng tới bộ điều hợp A/V giá 59USD của Apple.

  Hiển thị

  Thử nghiệm cho thấy, trong căn phòng cực tối, hình ảnh của iPod thông qua PK-101 có thể phóng to được 2,4m và cách xa 3,4m. Khoảng cách này tùy thuộc vào nguồn ánh sáng xung quanh, và chỉ có thể đạt được tối đa trong một căn phòng cực tối. Tuy nhiên, khi trình chiếu các chương trình TV thì chất lượng ảnh không được tốt lắm, vẫn có hiện tượng nhiễu bởi độ phân giải gốc của máy chiếu chỉ có 480 x 320. Âm thanh cũng không được tốt lắm, duy chỉ có đèn LED là chạy ổn định và quạt không gây ra tiếng ồn nào.

  PK-101 sáng hơn MPro110 nhưng cũng chỉ đạt 10 ANSI lumen. Độ tương phản của máy chiếu là 240:1, tốt hơn nhiều so với MPro110, và tất nhiên là chưa thể sánh được với những chiếc máy chiếu lớn hơn. Màu sắc khá tốt nhờ động cơ xử lý ảnh DLP. Tuy nhiên, PK-101 không xử lý tốt những bài trình chiếu được lưu dưới dạng ảnh JPEG liên tiếp. Khi đó ảnh trình chiếu sẽ bị mờ đi, và ở mặt này PK-101 tỏ ra thua kém nhiều so với MPro110.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 14:54 20/03/2009
  Số lượt xem: 293
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến