Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  CNTT sẽ vô giá trị nếu phụ nữ bị gạt ra lề

  "Chúng ta ngưỡng mộ một xã hội thông tin quốc tế, nơi tất cả mọi người đều phải có cơ hội tiếp cận thông tin số, mạng truyền thông ngang nhau. Công nghệ sẽ không có giá trị nào đáng kể, nếu như phụ nữ bị gạt ra khỏi cuộc chơi...", Đệ nhất phu nhân của Tunisia, bà Leila Ben Ali gửi thông điệp đến Diễn đàn CNTT thế giới, Hà Nội 2009.

   

  Mô tả ảnh.
  Công nghệ sẽ không có giá trị nào đáng kể, nếu như phụ nữ bị gạt ra khỏi cuộc chơi...(Ảnh: wmich.edu)

  Trong ngày hội thảo thứ 2, Tiến sĩ Abdul Waheed Khan, Phó Tổng Giám đốc Truyền thông & Thông tin của UNESCO cho biết hiện phụ nữ chiếm tới 2/3 tỷ lệ mù chữ trên thế giới. Tại các nước đang phát triển, tình trạng còn tồi tệ hơn khi trung bình, cứ hai phụ nữ lại có một người không biết chữ. Chính vì vậy, so với nam giới, phụ nữ thiệt thòi hơn rất nhiều và có nguy cơ thiếu kỹ năng máy tính cơ bản hơn. "Hậu quả tất yếu là phụ nữ không tận dụng được những ưu thế và sức mạnh truyền thông, kết nối của máy tính", ông Khan chia sẻ.

   Chính vì thế, theo Đệ nhất phu nhân Leila Ben Ali của Tunisia, Chủ tịch Tổ chức Phụ nữ Ả rập, cân bằng giới là một nhiệm vụ hết sức quan trọng cho sự phát triển bền vững. "Chúng ta ngưỡng mộ một xã hội thông tin quốc tế, nơi tất cả mọi người đều phải có cơ hội tiếp cận thông tin số, mạng truyền thông ngang nhau. Công nghệ sẽ không có giá trị nào đáng kể, nếu như phụ nữ bị gạt ra khỏi cuộc chơi, hoặc những cống hiến hay vai trò của họ trong quá trình xây dựng một xã hội thông tin bị phớt lờ, bị bỏ qua và lãng quên. Sẽ thật tồi tệ nếu như sự bùng nổ của công nghệ biến thành công cụ truyền bá những tư tưởng cực đoan, kỳ thị và phân biệt giới tính".

  Cả ông Khan và bà Ali đều đồng tình rằng giải phóng phụ nữ trong kỷ nguyên ICT là một trọng trách của cả thế giới. "Chúng ta cần có những chương trình phổ cập giáo dục đến cho phụ nữ nông thôn và phụ nữ nghèo ở khu vực đô thị. Các chương trình giáo dục, tuyên truyền nhận thức nhằm xóa đi sự kỳ thị nhằm vào phái yếu cũng cần được xúc tiến".

  Chia sẻ về kinh nghiệm tại đất nước mình, đại diện Tunisia cho biết, nước này đã dành tới một phần ba ngân sách cho việc phổ cập giáo dục. "Giáo dục tiểu học là bắt buộc. Chúng tôi theo đuổi một chính sách đảm bảo cơ hội số cho mọi công dân. Chúng tôi cũng tăng cường đầu tư cho các lĩnh vực nhiều hứa hẹn, đặt trọn hy vọng ở phụ nữ và tích cực nâng cao vị thế của phụ nữ trong mọi lĩnh vực".

  Việt Nam đang đi trước

  Đề cao vai trò của phụ nữ, cụ thể là trong lĩnh vực công nghệ, là một đường hướng chiến lược mà Tunisia có thể dễ dàng tìm thấy tiếng nói chung với Việt Nam. Đứng từ góc độ của UNESCO, ông Khan đã đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bình đẳng giới, phổ cập giáo dục và cải thiện vị thế, vai trò của người phụ nữ trong xã hội. Có thể nói, Việt Nam đang đi trước khá nhiều nước đang phát triển khác trong việc đề cao phụ nữ.

  Một thực tế là ngay tại Mỹ, quốc gia có nền công nghiệp IT phát triển nhất thế giới, lĩnh vực này vẫn phải chịu sự thống trị của nam giới (chiếm tới 85% nhân lực). Những "bóng hồng" đạt được thành công, nổi danh và leo lên ngôi vị lãnh đạo cấp cao càng hiếm hoi như lá mùa thu.

  "Tôi luôn thấy hứng thú với việc lập trình. Tôi đã viết ra Fortran và Cobol", bà Eva Chen, Giám đốc điều hành hãng bảo mật Trend Micro tâm sự. Ít ai biết rằng hồi còn học tại Đại học Texas, bà đã từng bị mọi người gọi là "dị nhân" chỉ vì sở thích tưởng như là khác thường và không phù hợp với "giới tính" này.

  Khi được hỏi về nguồn cảm hứng đã giúp mình đạt đến thành công hiện tại, Chen cho biết bà rất biết ơn gia đình vì đã "tin tưởng vào những gì mà phụ nữ có thể làm được". Trong lĩnh vực IT, không phải lúc nào mọi chuyện cũng kết thúc có hậu. Có những bằng chứng hùng hồn cho thấy: một số hãng công nghệ cao rất ghê sợ ý nghĩ tuyển dụng phụ nữ, dù họ có trình độ và kỹ năng cao đến đâu.

  "Giới quan chức các hãng, thường là nam giới, nghĩ rằng môi trường kinh doanh IT đòi hỏi người ta phải vắt kiệt sức 24/7. Vì thế, họ phủ nhận một cách thô bạo cuộc sống gia đình và cách ly phụ nữ ra khỏi biển người", ông Khan thừa nhận. "Nhiều hãng công nghệ quan niệm "cơ động" là phải làm việc cho đến nửa đêm, sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào được gọi và luôn đảm bảo hiệu suất cao nhất".

  Với thiên chức của mình, hiển nhiên là các nhân sự nữ sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc sắp xếp thời gian. Và khi khủng hoảng ập xuống, khi doanh nghiệp phải nghĩ đến chuyện cắt giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí, không có gì khó hiểu khi họ sẽ cân nhắc đuổi việc các nhân viên nữ đầu tiên.

  ’Bóng hồng’ công nghệ thường ’cầm trịch’ trong gia đình?

  Có một thực tế đang diễn ra ở các nước có nền IT mới nổi, hoặc phát triển mạnh, mà trong khi những chuyên gia IT nam giới cấp cao thường chọn vợ là người có công việc nhàn, chịu trách nhiệm chính trong gia đình và chăm sóc con cái, thì những nữ chuyên gia công nghệ lại thường kết hôn với người trong giới. Và trong đa số trường hợp, họ cũng là người cầm chịch trong gia đình.

  Một cuộc thăm dò do hãng HP tiến hành gần đây cho thấy, có tới một phần ba số chuyên gia nữ được hỏi đã quyết định hoãn có con để ưu tiên cho các mục tiêu sự nghiệp. 95% nhất trí rằng môi trường công nghệ tại thung lũng Silicon rất "phản gia đình". "Phụ nữ được mặc định là hướng nội, không sẵn lòng đi công tác và vì thế, cơ hội thăng tiến cũng thấp hơn nhiều", bản báo cáo này kết luận.

  "IT là một trong những lĩnh vực cực đoan nhất về giới, nơi gia đình và công việc thực sự xung đột với nhau hơn là đi tìm sự cân bằng. Rõ ràng là phụ nữ gặp muôn vàn thiệt thòi", bà Chen chia sẻ.

  "Ở nhiều khu vực trên thế giới, ý nghĩ phái nữ ngồi vào những chiếc ghế vốn chỉ dành riêng cho phái mạnh là không thể chấp nhận được, chí ít là với chính nam giới. Nhiều người đã phải chọn một giải pháp là sử dụng trợ lý nam giới của mình làm bia chắn", ông Khan vạch ra một hiện trạng có thật hiện nay.

  "Đó là một khó khăn lớn về mặt văn hóa. Nhưng một khi đã dấn thân vào lĩnh vực mà mình say mê, bạn cần phải chấp nhận cả những mặt trái của nó. Tôi đã đạt được hơn cả những gì mình mơ ước", bà Chan cho biết.

  • Trọng Cầm

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 14:18 31/08/2009
  Số lượt xem: 299
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến