Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Đề Toán thiếu chặt chẽ, thí sinh không làm được bài

  Trong kỳ thi tuyển đầu vào của Trường THPT chuyên ngữ (ĐHQG Hà Nội), nhiều thí sinh không thể giải tiếp được bài hình học ở đề Toán vì “đề bài có nhiều cách hiểu”.

   “Đề thi thiếu chặt chẽ”

  Ngày 7/6, hơn 3.000 thí sinh dự thi môn Toán vào trường. Ngay sau đó, có một số phụ huynh phản hồi với hội đồng tuyến sinh là đề thi Toán “có vấn đề”.

  Hình minh hoạ cho các phương án còn thiếu của đề. Thành Bôn

  Một phụ huynh có con tham gia kỳ thi tuyển này phản ánh tới VietNamNet: “Bài hình học coi hai điểm M và N có vai trò như nhau,  nhưng mà vai trò của chúng lại khác nhau dẫn đến hình vẽ một đúng, một sai. Con tôi và nhiều cháu khác đã không may vẽ hình sai và không làm được hết bài hình. Các cháu đã tốn nhiều thời gian cho bài này và không còn thời gian làm bài khác”.

  Ngay lập tức, hội đồng tuyến sinh đã liên hệ với hội đồng chấm thi để làm rõ thắc mắc này của phụ huynh và thí sinh.

  Sau khi xem kĩ đề thi, một giáo viên môn Toán ở Hà Nội nhận định: “đề thi thiếu chặt chẽ”.

  Tuỳ theo việc gọi điểm cắt nào là M hay N mà ta có điểm E ở trong hay ở ngoài đường tròn O.

  Việc chọn 2 điểm M, N này không ảnh hưởng đến việc chứng minh ý 1 và ý 2. Tuy nhiên, ý 3 thì chỉ chứng minh được với trường hợp E ở trong đường tròn. 

  Cụ thể, vì đề thi không chỉ rõ là cát tuyến đi qua C vuông góc với đường kính AD tại H, cắt đường tròn (O) tại M và N. Vì nếu đảo lại vị trí của 2 điểm này thì sẽ không thể chứng minh được ý 3 của bài hình.

  Được biết, Hội đồng chấm thi đã điều chỉnh bằng cách, nếu TS vẽ hình sai không làm được sẽ có 0.5 trên tổng số 1.25 của ý 3 bài hình”.

  Đề thi môn Toán được cho là "có vấn đề".
  Tuy nhiên, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh - Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội, Phó Hội đồng tuyển sinh - cho rằng: “Không thể khẳng định là đề Toán sai được, chỉ có thể nói giá mà người ra đề tiên liệu được tất cả các phương án trả lời thì Hội đồng chấm thi sẽ nhẹ nhàng hơn”.

  Ông Minh cũng chia sẻ: “Người làm đề thi phải chịu áp lực lớn, vì đề thi được công bố rộng ra cả xã hội”.

  Đã thành thông lệ, khi người chấm thi chưa thể đưa ra hết các phương án trả lời, ban chấm thi sẽ xây dựng các phương án chấm mới và thang điểm phù hợp với các phương án đó.

  Đồng thời, đáp án chấm bài của hội đồng chấm thi sẽ được lưu lại, và nếu thí sinh có yêu cầu phúc khảo bài thi thì hội đồng chấm thi sẽ “chiểu” theo đáp án chấm này.

  Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh khẳng định: “Hơn ai hết, chúng tôi rất muốn tuyển những em có năng lực thực sự vào học. Vì vậy, các vị phụ huynh và thí sinh yên tâm về tính công bằng. Hội đồng tuyến sinh đảm bảo thí sinh sẽ được đánh giá đúng khả năng”.

  Công tác chuẩn bị tuyển sinh của trường bắt đầu khởi động từ ngày 2/4. Quy trình xây dựng đề thi nguồn bao gồm: một người trực tiếp xử lý đề thi và một người phản biện đề thi.

  Tỷ lệ "chọi": 10 lấy 1

  Mùa tuyển sinh 2009, Trường THPT chuyên ngữ ĐHQG Hà Nội tuyển sinh 380 học sinh ở các ngoại ngữ. Chỉ tiêu tuyển sinh tiếng Anh đông nhất là 165 học sinh; còn lại phân bổ đều cho các ngoại ngữ khác Nga, Pháp, Trung, Nhật, Đức.

  Tuy nhiên, có tới 3441 thí sinh dự thi vào trường, tỉ lệ chọi xấp xỉ 1 “chọi” 10.

  Theo Tiến sĩ Đỗ Tuấn Minh, mặt bằng điểm thi tuyển sinh đầu vào của trường THPT chuyên ngữ khá cao. Chuyên ngành tiếng Anh đã có 167 em đạt 40 điểm 4 môn (môn chuyên nhân đôi).

  Đối chiếu quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên ra ngày 31/12/2008, trường THPT chuyên ngữ phải tổ chức thi 4 môn Văn, Toán, ngoại ngữ không chuyên và ngoại ngữ chuyên. Môn ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh có thể thi tiếng Anh thay thế.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 09:06 25/06/2009
  Số lượt xem: 396
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chào chú Thành! Anh vừa từ quê vào ĐL tối qua!  chúc chú khỏe! HS chú thi vaò cấp 3 có  làm bài được ko? nay đỡ vất vả chưa?
  Avatar
  Thầy Thành về quê có gì vui chia sẻ với bạn bè với! Chúc thầy những ngày cuối tuần vui vẻ
   
  Gửi ý kiến