Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  "Đối đầu" với bố mẹ giành quyền tự quyết tương lai

  Tình trạng con cái “đối đầu” với bố mẹ để giành quyền tự quyết, đặc biệt là trong vấn đề việc làm đang là một hiện tượng phổ biến của thanh niên Trung Quốc ngày nay.

  Tương lai của Pi Li có thể sẽ tươi sáng hơn nếu nghe theo sự sắp xếp của mẹ. Học 3 năm phổ thông ở Anh, cô gái 20 tuổi này có cơ hội vào thẳng Trường ĐH Cambridge.

  Nhưng thay vì thực hiện mong ước của mẹ, bước chân vào cổng trường đại học nổi tiếng này, Pi trở lại Bắc Kinh tìm cách tự gây dựng cơ nghiệp của riêng mình. 

  Qian Xiaoyang (Wang Luodan đóng) và mẹ mình (diễn viên Cong Shan đóng) trong chương trình "Ai quyết định tương lai của tôi". (Ảnh: China Daily)

  Thực tế, Pi không thích tuân theo sự sắp đặt của mẹ là vì cô rất thích và đã học nấu ăn - niềm đam mê lớn nhất của cô.

  Khi trở về Bắc Kinh, cô đã được những người bạn giúp đỡ, mở một cửa hàng ăn mang phong cách Tây Âu.

  Một cơn bão lớn đã nổ ra khi mẹ Pi phát hiện nhưng nhờ vào tính kiên trì, cuối cùng cô đã thắng được bố mẹ, giành quyền làm chủ cuộc đời mình.

  Hiện nay, chương trình truyền hình “Ai quyết định tương lai của tôi” luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều người với những câu chuyện về những người mẹ ở độ tuổi 50 và những người con sinh vào cuối những năm 1980, hay còn gọi là “ba ling hou”, được sinh ra sau khi áp dụng chính sách một con.

  Có thể vì họ là con một nên thường có thói độc quyền và tự cho mình là trung tâm. Nhưng một điều, chắc chắn họ quyết liệt hơn khi đòi quyền tự quyết.

  Trong một chương trình, Qian Xiaoyang, do diễn viên đang lên Wang Luodan, 25 tuổi đóng, là một thanh niên rất tham vọng.

  Cô bỏ nhà tới Bắc Kinh với Fang Yu, một người đàn ông trẻ tuổi. Mặc dù bị mẹ tìm được và “lôi” về nhà nhưng Qian vẫn tiếp tục đấu tranh để theo đuổi ước mơ riêng của mình.

  Pi Li tâm sự: “Tôi cũng đã từng phải thỏa hiệp với cha mẹ để quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Quá trình để biến được ước mơ trở thành hiện thực như là một trận chiến, thậm chí là một canh bạc, nhưng nó cũng đáng lắm chứ”. 

  Liu Ting, 25 tuổi đã khiến bố mẹ sốc khi quyết định từ bỏ công việc tại đài truyền hình để thành lập công ty PR riêng. (Ảnh: China Daily)

  Liu Ting, người Bắc Kinh, 25 tuổi cũng đồng ý với Pi Li. “Tôi cũng đã làm giống cô ấy".

  Sinh ra trong một gia đình giàu có, Liu theo học nghề diễn xuất và tốt nghiệp năm 2007. Với sự giúp đỡ của bố mẹ, cô đã tìm được công việc làm biên tập cho một chương trình nổi tiếng tại Đài Truyền hình Trung Quốc. “Công việc của tôi là gọi điện thoại và ngồi trước màn hình máy tính suốt ngày”, cô nhớ lại. “Chính vì thế, tôi thực sự rất chán!”

  Năm ngoái, Liu đã bắt đầu thành lập công ty PR riêng của mình. Khi cô đưa ra nguyện vọng với bố mẹ, họ đã sốc và rất tức giận, mẹ cô còn ngất đi.

  Tuy nhiên, người phụ nữ trẻ đầy tham vọng đã thuyết phục được phụ huynh và luôn lạc quan về tương lai.

  Thậm chí, ngay cả khi công ty của cô không kiếm được một đồng nào trong vài tháng liền.

  “Tôi nhận thấy sẽ còn rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng tôi đã làm việc rất chăm chỉ và tin tưởng vào kế hoạch của tôi”, cô nói. “Tôi không vay tiền của bố mẹ. Tôi muốn chứng minh bản thân mình với họ”.

  Nhà thiết kế Wang Yu người Bắc Kinh là một trường hợp tương tự. Làm việc cho một công ty nhà nước từ khi mới tốt nghiệp theo sự sắp đặt của bố mẹ, nhưng chưa bao giờ anh từ bỏ ước mơ xây dựng công ty đồ chơi của riêng mình.

  Năm 30 tuổi, anh thành lập Công ty đồ chơi WeaKid với những sản phẩm rất ngộ nghĩnh, dễ thương, dựa vào hình ảnh của các nhân vật truyện tranh nổi tiếng.

  Anh hi vọng nhãn hiệu đồ chơi của mình sẽ giúp thay đổi được suy nghĩ các mặt hàng “được sản xuất ở Trung Quốc” thành “được sáng tạo ở Trung Quốc”. 

  Nhà thiết kế Wang Yu với những sản phẩm đồ chơi của mình. (Ảnh: China Daily)

  Trước đây, khi xin cho con vào làm trong một cơ quan nhà nước, bố mẹ anh tin rằng, đó là công việc lý tưởng nhất, có thể đảm bảo cho anh có một thu nhập ổn định.

  Nhưng Wang lại muốn tự làm việc và tự kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

  “Tôi đã cố gắng giải thích mơ ước và tham vọng của tôi cho bố mẹ”, anh nói. “Tôi biết là kế hoạch đó rất liều, trái với thông lệ và tư tưởng truyền thống của văn hóa Trung Quốc về một công việc ổn định trong nhà nước, nhưng tôi luôn muốn thử”.

  Nhiều thanh niên cho biết, họ hiểu rằng, bố mẹ họ làm mọi việc chỉ với mong muốn họ có được một cuộc sống hạnh phúc và ổn định. Nhưng cái mà hầu hết thanh niên ngày nay mong muốn là được bố mẹ công nhận họ là những người độc lập.

  “Ba ling hou” là thế hệ thanh niên lớn lên ở kỉ nguyên khi nền kinh tế, giáo dục phát triển nhanh chóng, xã hội thay đổi.

  Khoảng cách giữa họ và các bậc phụ huynh hầu như rất rõ ràng, thể hiện ở cả những thói quen, quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp và thái độ đối với tình yêu và hôn nhân”, Chu Hiếu Chính, giáo sư Khoa Xã hội học của Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc nói.

  “Các bậc cha mẹ luôn làm tất cả những gì có thể với mong muốn con cái mình có được một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Triệu Bảo Cương, Giám đốc loạt chương trình “Ai quyết định tương lai của tôi” nói. “Nhưng thế hệ trẻ cũng có những ước mơ riêng, không giống như những gì cha mẹ họ mong muốn, vì thế mà những “cuộc chiến” chọn hướng đi cho riêng mình của thanh niên Trung Quốc và các bậc cha mẹ của họ vẫn còn tiếp diễn”.

  • Nhật Anh (Theo China Daily)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 08:56 31/05/2009
  Số lượt xem: 231
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến