Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Đua nhau làm công cụ tìm kiếm thuần Việt

  Bất chấp sự hiện diện của các đại gia Yahoo!, Google, hàng loạt công cụ tìm kiếm bằng tiếng Việt vẫn lần lượt ra đời và bắt đầu tạo được dấu ấn.

  Công ty cổ phần Dịch vụ công nghệ thông tin Naiscorp đang chuẩn bị chính thức ra mắt cổng thông tin tìm kiếm bằng tiếng Việt trực tuyến socbay.com. Bản công cụ tìm kiếm này chạy thử nghiệm từ năm 2002. Mỗi ngày Socbay thu hút khoảng 300 đến 600 ngàn lượt người truy cập. Socbay cung cấp các dịch vụ tìm kiếm theo chiều dọc như nhạc, từ điển, hình ảnh, tin tức, trang web, rao vặt và các dịch vụ tìm kiếm trên điện thoại di động. Ngoài Socbay, trước đó hàng chục trang web tìm kiếm khác nhau cũng tạo được dấu ấn như xalo.com, bamboo.com, 7sac.com, 123go.vn, diadiem.com,...

  Mặc dù không thể sánh với các công cụ tìm kiếm chuẩn quốc tế nhưng các doanh nghiệp Việt có hướng cạnh tranh riêng. Để giảm một khoản chi phí lớn như đầu tư máy chủ và mua tác quyền, đa số trang web đều tập trung vào tìm kiếm lĩnh vực. Cụ thể như Zing Search tiện ích hơn các công cụ tìm kiếm khác ở chức năng tìm kiếm trò chơi hay bamboo.com, 7sac.com, timnhanh.com là các trang tìm kiếm chuyên về rao vặt điện thoại di động hay trang tìm kiếm bản đồ là diadiem.com.

  Theo các nhà đầu tư, một thế mạnh khác của các trang tìm kiếm trong nước là vấn đề ngôn ngữ chuyên sâu, đa số trang web tìm kiếm nước ngoài nếu tìm kiếm bằng tiếng Việt sẽ không cho khả năng tìm kiếm chuyên sâu bằng các trang web tìm kiếm bằng tiếng Việt được đầu tư đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, khả năng thu hút quảng cáo của các trang web tìm kiếm bằng tiếng Việt sẽ cao hơn nhiều loại trang web thương mại khác.

  Ông Hồ Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Naiscorp, cho biết xu hướng hiện tại và khả năng cung cấp dịch vụ công nghệ thuần Việt duy nhất của socbay và một số trang web có ý tưởng chắc chắn tương lai gần sẽ thu hút được các nhà đầu tư quảng cáo.
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 23:36 26/03/2009
  Số lượt xem: 233
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến