Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Menu Thư viện

    Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

    Email Vụ trưởng Tài chính Giáo dục đầy hay rỗng?

    - Sau một ngày công bố địa chỉ email để nhận thắc mắc về tiền trường, email của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính sẽ đầy ắp hay vẫn rỗng?

    Ngày 7/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, một trong những việc làm ráo riết của ngành ngay tại học kỳ 1 năm học 2009 - 2010 là thực hiện quy chế công khai trong nhà trường. Toàn ngành tập trung thực hiện tốt "ba công khai" trong nhà trường để người học và xã hội giám sát, đánh giá.

     

    Mô tả ảnh.
    Lễ khai giảng tại Trường THPT Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hải

    Theo đó, mỗi trường học phải công khai ba nội dung về chất lượng giáo dục và đánh giá thực tế chất lượng giáo dục của trường, nguồn lực phục vụ giáo dục đào tạo và đặc biệt là công tác thu, chi của trường.

     

    Cùng với đó, các sở GD-ĐT sẽ giám sát bằng "bốn kiểm tra" với các nội dung: kiểm tra việc chi cho giáo dục theo định mức của địa phương, việc sử dụng ngân sách giáo dục, việc sử dụng

    học phí và các phần đóng góp tự nguyện của xã hội cho nhà trường và triển khai xây dựng trường học, nhà công vụ giáo viên bằng tiền trái phiếu.

    Ngành giáo dục sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra "ba công khai" vào cuối học kỳ.

    Bộ trưởng GD-ĐT cũng khuyến khích phụ huynh nếu không yên tâm về các khoản đóng góp bắt buộc ngoài học phí thì hỏi ngay sở GD&ĐT hoặc gửi ý kiến tới email của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Văn Ngữ (nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn).

    Chủ trương "ba công khai, bốn kiểm tra" đã được Bộ GD-ĐT rục rịch từ năm học 2008 - 2009 và nay áp thành quy chế với văn bản ký vào cuối năm học.

    Đúng ngày tựu trường (17/8), Hà Nội ra yêu cầu các trường học công khai niêm yết các khoản thu, trong đó, ngoài học phí và tiền xây dựng trường, các khoản còn lại là thu hộ và thu theo thỏa thuận.

    Sau lễ khai giảng (5/9), Nghệ An cam kết "tập trung chỉ đạo các trường đánh giá công khai kết quả chất lượng giáo dục; làm rõ trách nhiệm chất lượng giáo dục đối với các cấp quản lý và giáo viên.

    Thực tế thì sao?

    Theo thông tin từ báo Lao Động, Trường Tiểu học Hùng Vương, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã gây "sốc" khi thu khoản "thỏa thuận" của mỗi em học sinh lớp 1 mới nhập trường 2,5 triệu đồng.

    Còn phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Diệu ở Hà Nội choáng váng bởi đầu năm học đã đóng gần 5,2 triệu đồng tiền mua sách và học phí tiếng Anh, 1 triệu đồng phí xây dựng trường "tự nguyện", 1 triệu đồng để sửa sang, mua đồ dùng trong lớp học.

    Sinh viên Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thì phản ánh có những kỳ học, SV phải đóng học phí lên tới 400 nghìn đồng mỗi tháng trong khi cơ sở vật chất của trường xuống cấp, rách nát và thiếu thốn.

    Liệu chủ trương "dán tất cả lên tường" của Hà Nội đã là "liều thuốc" công khai đủ mạnh?

    Liệu việc "giơ cao" tinh thần ra quân đồng loạt kiểm tra của ngành giáo dục và sự khuyến khích "gửi email về hòm thư Vụ trưởng" có đủ sức khích lệ phụ huynh dám nói những điều chưa an tâm của mình về nơi con em mình đang học?

    Liệu ngành giáo dục có đủ quyết tâm để trả "món nợ" trước việc đã tăng học phí mà chưa có câu trả lời về chất lượng giáo dục ở bậc đào tạo ĐH, CĐ, TCCN và đưa được minh chứng thuyết phục trước khi quyết tăng học phí ở bậc phổ thông (dự kiến hết năm học này)?

    • Hạ Anh

    Các trường học có thể thực hiện công khai - minh bạch với các khoản thu được gắn mác "tự nguyện", "thỏa thuận"? Khoản thu nào ngoài học phí gây bức xúc nhất với các bậc phụ huynh?

    Ý kiến bạn đọc

    Công khai các khoản thu đã là từng bước đổi mới tốt rồi, mọi người không nên đòi hỏi phải có kết quả tuyệt vời ngay được mà sẽ dựa vào đó để phản ánh những cái không hợp lý. Còn học phí giáo dục tăng là đúng, cứ đòi hỏi giáo dục phải thế này thế nọ nhưng lấy tiền đâu để tăng lương giáo viên, để cải thiện cơ sở vật chất...???

    ,
    Hoang Nam, Hà Nội , gửi lúc 09/09/2009 06:42:58

    Nhìn vào các khoản thu đầu năm học mà buồn. Chẳng có sự thoả thuận nào giữa nhà trường và phụ huynh cả, thực chất là chủ trương của riêng nhà trường. Học phí học sinh tiểu học có bao nhiêu một tháng mà các khoản thu khác lại lắm thế, đầu năm đã thu đến vài triệu đồng.

    Thu như thế chắc không hợp lệ rồi, chi tiêu thế nào thì chỉ ông hiệu trưởng nhà trường rõ nhất. Phụ huynh vì sợ liên luỵ đến con mình mà nộp tiền. Đóng nhiều tiền thế chắc là chất lượng giáo dục phải cao. Gia đình khó khăn thì lấy đâu vài triệu đồng.Tại sao ngành giáo dục lại không xử nghiêm trường hợp này để làm điển hình?

    ,
    huynhson, gocong-tien giang , gửi lúc 09/09/2009 05:29:12

    Không thể chấp nhận việc tăng học phí tiểu học lên múc cao như thể được.

    ,
    laivansuhl, lương thế vinh , gửi lúc 08/09/2009 23:40:46

    Hiện nay nay tất cả các trường đều gắn mác "tự nguyện", "thỏa thuận" để thu tiền xây đựng. Một trường có trên 4500 học sinh, mỗi em phải "tự nguyện" đóng góp tiền xây dựng trường 500.000 đồng. Số tiền thu được trên là bao nhiêu?

    Thật là lãng phí cho những ngôi trường cao tầng, kiên cố với thiết kế vĩnh cữu! Bộ Giáo dục cần phải xem lại cách thu tiền xây dựng vì phần đông dân còn nghèo lắm! Trong buổi giao lưu trực tuyến, tôi nghe vị Thứ trưởng giải thích hiện nay ngân sách đã cấp đủ cho hoạt động giáo dục, nhà trường chỉ thu các khoản như tiền nấu nước, mua thêm quạt, bảng chống lóa, nhưng trong thực tế thì không phải như vậy. C

    hắc rằng chẳng có nơi nào báo cáo lên bộ các khoản thu "tự nguyện". Hy vọng rằng:"email của Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Văn Ngữ (nvngu@moet.edu.vn">nvngu@moet.edu.vn)" sẽ nhận và đọc hàng ngày các phản ánh từ các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo. Thanh tra Nhà nước cũng cần vào cuộc!

    ,
    Bùi Đức Lộc, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh , gửi lúc 08/09/2009 23:09:11

    Các khoản thu đầu năm con tôi (khối học tiểu học)
    Học phí và xây dựng: không thu theo quy định
    Hội phí: 50.000 đồng/năm
    Điện vệ sinh: 60.000 đồng/năm
    Nước uống: 30.000 đồng/năm
    Khuyến học: 10.000 đồng/năm
    Giấy thi: 15.000 đồng/năm
    Quỹ đội: 15.000 đồng/năm
    Bảo hiểm tai nạn: 54.000 đồng/năm
    Bảo hiểm y tế: 30.000 đồng/quý(tạm thu năm 2009, năm 2010 thu tiếp)
    Cơ sở vật chất: 360.000 đồng/năm
    Tổng cộng 624.000 đồng
    Khoản thu nhiều phụ huynh có ý kiến nhiều nhất là tiền cơ sở vật chất. Khoản thu này thay thế cho tiền xây dựng được miễn và nhà trường thu không có hoá đơn tài chính và tự chi theo thực tế. Nhiều phụ huynh hỏi chi vào khoản nào thì bảo là sửa chữa bàn ghế, bình nước, .... CÒn riêng đối với lớp 1 thì phải nộp thêm tiền đóng bàn (300.000 đồng/1em- cách đây 3 năm). Nhưng đến nay gần hết cấp tiểu học mà con tôi vẫn chưa 1 lần nào được ngồi thử bàn mới.
    Thử hỏi có cơ quan chức năng nào kiểm tra việc này chưa?

    ,
    Ngô Minh Phúc, Tam Kỳ - Quảng Nam , gửi lúc 08/09/2009 22:35:38

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Đỗ Trung Thành @ 09:13 09/09/2009
    Số lượt xem: 278
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến