Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Facebook là "ổ" virus và "sân chơi" của tội phạm mạng

  Facebook đang là "mảnh đất màu mỡ" cho virus và mã độc phát tán, cụ thể là ứng dụng Fan Check đang được dùng rộng rãi từ các thành viên có thể là nguyên nhân "mở cửa" hệ thống cho mã độc.

  Các chuyên gia bảo mật Sophos cảnh báo về việc các mạng xã hội đang "bỏ rơi" người dùng trước các nguy cơ bảo mật như virus, mã độc hay lừa đảo trực tuyến (scam) bởi vì người dùng thường tin tưởng vào các mối quan hệ tại đây, một tính chất liên hệ của mạng xã hội.

  Nhiều mánh lới cũ được vận dụng lại tại mảnh đất mới Facebook bao gồm cả việc gửi tin nhắn thông báo bạn bè đang gặp nạn và cần một số tiền "cứu cánh" rất gấp, số tiền sẽ gửi thẳng cho tin tặc, kẻ đánh cắp tài khoản Facebook và gửi tin nhắn đến danh sách bạn bè của họ.

  Người dùng cần cảnh giác khi tham gia sử dụng mạng xã hội như Facebook. Một khi nhận được tin nhắn theo dạng vay mượn tiền gấp cho nhiều lý do khẩn cấp như mất ví, passport và nhất là đang ở nơi xa rồi kế đến là đang đi với trẻ con để làm bạn mất cảnh giác và nhanh chân đi gửi tiền. Đó là lưỡi câu người dùng khá hữu hiệu của tội phạm mạng khi chúng thực hiện đánh cắp những tài khoản (account) Facebook rồi tiến hành lừa đảo.

  Cẩn thận khi dùng Fan Check trên Facebook

  Theo hãng bảo mật Sophos, Fan Check có thể là một ứng dụng độc hại núp bóng dưới áo khoác của một ứng dụng bình thường trong mạng xã hội Facebook.

  Mặc dù chưa thật sự khẳng định Fan Check là mã độc nhưng theo Sophos cho biết khi người dùng tìm kiếm thông tin về Fan Check trên Google thì kết quả sẽ dẫn đến một số trang web chứa các chương trình anti-virus giả mạo chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin tài chính nhạy cảm.

  "Khi bị chuyển đến một website chứa mã độc, phần mềm chống virus giả mạo sẽ bắt đầu lừa phỉnh người dùng lẫn hệ thống để chiếm quyền sinh sát", Graham Cluley, tư vấn cao cấp về công nghệ tại Sophos cho biết.

   PHONG VÂN tổng hợp


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 19:53 10/09/2009
  Số lượt xem: 259
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến