Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Giáo dục qua báo: Chuyện nóng của đại học

  20 trường ĐH tham gia kiểm định chất lượng đều đạt, thông báo tuyển hiệu phó của ĐH quốc tế Việt - Đức và việc ĐH Bình Dương tính lãi suất tới 10%/tháng nếu SV nộp muộn học phí... là những thông tin giáo dục gây chú ý trên các báo ngày 10/11.

   

  SV cần tận dụng những ưu điểm của thảo luận để phát triển kỹ năng mềm. Ảnh một buổi tập huấn về kỹ năng mềm cho SV Trường ĐH Thương mại. Ảnh: Lan Hương
  Ảnh minh họa: Lan Hương


  20 trường ĐH tham gia kiểm định đều đạt!


  20 trường ĐH đầu tiên được kiểm định đều còn rất nhiều khiếm khuyết. Trong số đó, có những trường còn không đạt được một số tiêu chí tối thiểu về quản lý, cơ sở vật chất, diện tích lớp học, điều kiện thiết bị thực hành và đội ngũ giảng viên cơ hữu...

  Thế nhưng, theo thông tin của Báo Thanh Niên ngày 10/11 thì Hội đồng quốc gia Kiểm định chất lượng giáo dục vẫn nhất trí công nhận tất cả 20 trường đều là  trường  đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục (TCCLGD)! 

  Kết quả kiểm phiếu cho thấy: 92,86% số thành viên hội đồng nhất trí công nhận 18 trường đạt TCCLGD. Riêng hai trường là ĐH DL Văn Lang chỉ đạt 85,71% số phiếu và ĐH DL Hải Phòng chỉ đạt 78,57% số phiếu.

  Trong số 18 trường đạt tỉ lệ phiếu bầu cao, có 2 trường chỉ đạt tiêu chuẩn kiểm định cấp độ 1 (cấp thấp nhất), có trường còn có 2 tiêu chí không đạt tiêu chuẩn tối thiểu. Đáng lưu ý là mặc dù các trường này có kết quả kiểm định khác nhau, các cấp độ đạt được các tiêu chí cũng khác nhau và rất cách xa nhau nhưng trường nào cũng được hội đồng nhất trí công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng.

  Kết luận của hội đồng còn ghi rõ: “Giao cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục soạn thảo công văn gửi 20 trường ĐH thông báo về việc các trường được công nhận  đạt TCCLGD...”. Hội đồng cũng đề nghị Bộ trưởng xem xét, công nhận các trường này đạt TCCLGD.

  Theo quy trình kiểm định hiện nay, các trường sẽ được cấp một giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Trong đó, chỉ có một nội dung duy nhất: Công nhận trường... đạt tiêu chuẩn chất lượng!

  Như vậy từ trường đạt được cấp độ cao đến cấp độ thấp, từ trường đạt được rất nhiều tiêu chí đến trường có tiêu chí không đạt cũng sẽ được công nhận như nhau. Với thực tế này, có thể hiểu cứ tham gia kiểm định là đạt.

  Thực tế này xảy ra do Bộ GD-ĐT chưa có quy định phù hợp?

  Năm 2004, Bộ GD-ĐT có ban hành quy định tạm thời về việc kiểm định chất lượng trường  ĐH. Điều 22 của văn bản này quy định các cấp độ đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng bao gồm 3 cấp độ (cấp độ 1, cấp độ 2, cấp 3). Theo đó, công nhận trường ĐH đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng ở cấp độ tương ứng. Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cũng được  phân theo các cấp độ đạt được của các trường.

  Tuy nhiên, đến năm 2007, Bộ GD-ĐT lại ra một quyết định mới, trong đó quy định: trường được công nhận đạt TCCLGD nếu có 80% số tiêu chí đạt yêu cầu. Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục là văn bản xác nhận trường đạt TCCLGD. Như vậy, dựa trên quy định mới này thì 20 trường ĐH được kiểm định đợt đầu đều đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục mà không phân theo cấp độ nào.

  Ông Phạm Xuân Thanh - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng: Cần công bố các cấp độ đạt được của các trường và công bố càng chi tiết càng tốt, như vậy mới khuyến khích các trường khắc phục hạn chế và vươn lên.

  Tuyển hiệu trưởng: Chưa rõ ràng, có thể trả giá đắt!

  Theo Tiền Phong, việc Trường
  Đại học Việt - Đức (VGU) đăng quảng cáo tìm kiếm ứng viên xuất sắc và kinh nghiệm cho vị trí Phó Hiệu trưởng khiến không ít người ngỡ ngàng.

  Ông Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho rằng: Việc đăng quảng cáo và tuyển người ở ngoài vào các trường như thế vào các trường ĐH công lập ở VN là... rất ít!

  Theo ông Nhuận thì, về nguyên tắc, hàng năm đều có đánh giá về đội ngũ hiệu trưởng ở VN, nhưng hầu như chưa ai bị miễn nhiệm. Chỉ có quy định chung là hiệu trưởng không đương nhiệm quá 2 nhiệm kỳ.

  Ông Nhuận đánh giá: việc cải tiến quy trình bổ nhiệm của ta là cần thiết nhưng phải khảo sát, đánh giá cẩn trọng. Muốn “thay máu” phải làm nhiều việc. Chẳng hạn như, thay đổi quy định về bổ nhiệm nhân sự của các cơ quan công quyền, mô tả thật rõ công việc, tiêu chuẩn của ứng viên để trên cơ sở đó người  ta mới có thể đăng ký, giới thiệu và hội đồng tuyển dụng mới có cơ sở để làm việc.

  Hiện nay, các tiêu chí của ta còn khá chung chung, chưa định lượng cụ thể. Hiệu trưởng trường này cần phải khác với trường kia.

  Ông Nhuận cũng cung cấp thêm thông tin: ĐHQG có 89 tiêu chí cho hiệu trưởng để cân đong đo đếm. Sau bổ nhiệm, việc đầu tiên là đào tạo tầm nhìn, năng lực lãnh đạo, đến kỹ năng quản lý... cho đội ngũ hiệu trưởng. Sau đó, giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng  với  bộ tiêu chí đánh giá chuẩn xác, càng định lượng càng tốt.

  Còn ông Nguyễn Kế Hào - Hiệu trưởng Trường ĐH Tư thục Công nghệ và Quản lý Hữu nghị thì cho rằng: việc đăng tuyển dụng lãnh đạo cũng gần giống như việc các trường tư thục của ta vẫn làm: nhà đầu tư tìm và mời người quản lý theo các tiêu chí của mình.

  Tuy nhiên, khó nói xem cách nào tối ưu nhất. Nhìn chung, tùy từng trường hợp cụ thể mà áp dụng.

  Và quan trọng là: tiêu chuẩn thế nào? Ai tuyển, ai chịu trách nhiệm?

  Ông Hào cũng khẳng định: thay đổi là tốt nhưng phải làm thử, không thể ngay một lúc xóa một hệ thống cũ, thay hệ thống khác mà chưa rõ ràng thì có khi lại phải trả giá đắt.

  Muộn học phí, trả lãi suất 10%/tháng !!!

  Báo Sài Gòn giải phóng và Đất Việt đưa tin Trường ĐHDL Bình Dương đã có quy định "đóng học phí trễ phải tính thêm lãi" khiến nhiều SV "lao đao". Mức lãi suất tính ra lên tới 10%/tháng, còn quá cả lãi suất ngoài "chợ đen".

  SV N.H.D (lớp 01 ngành Công nghệ Sinh học khóa 2007-2011) phản ánh: học phí học kỳ I là 3.900.000 đồng, tuy nhiên do đóng muộn 20 ngày, nên N.H.D phải đóng thêm 8% (312.000 đồng) tiền lãi. Tổng cộng, em phải đóng đến 4.212.000 đồng. Trước đó, ở học kỳ I năm học 2008-2009, SV này cũng đã bị phạt tới 50% học phí do đóng muộn tới 5 tháng.

  Mẹ của 1 SV cho biết đã phải vay với tiền lãi hằng tháng từ 50.000-70.000 đồng/1 triệu để đóng học phí cho con (tính ra thì lãi suất chỉ là 5-7%/tháng).

  Ông Nguyễn Hồng Đào, Hiệu phó Trường ĐH Bình Dương khẳng định: Đúng là nhà trường có đưa ra quy định trên để phạt những SV chậm trễ trong việc đóng học phí.

  Theo đó, SV nộp học phí chậm 10 ngày sẽ phạt bằng 3% mức học phí, từ 10-20 ngày phạt 5%, từ 20-30 ngày 8%, chậm từ 30 ngày trở lên phạt 10% mỗi tháng. “Quy định do trường đặt ra nhiều năm nay. Trường lấy phần đó (tiền phạt - PV) để sung vào hoạt động chung của nhà trường chứ có vào túi cá nhân ai đâu”, PGS - TS Nguyễn Hồng Đào, Hiệu phó ĐH Bình Dương, nói như vậy trong buổi trao đổi với Báo Đất Việt.

  Năm học 2009-2010, Trường ĐHDL Bình Dương có 18.000 SV (ĐH, CĐ và TCCN). Tính đến chiều 9/11, có 12.000 SV đã đóng tiền, còn 6.000 SV chưa đóng. Trong đó, có 61 SV làm đơn xin chính quyền địa phương xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn để nhà trường gia hạn thời hạn đóng học phí… Bởi theo ông Đào, SV có đơn được gia hạn thêm... 1 tháng.

  Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT), nhấn mạnh mục tiêu giáo dục của chúng ta không vì lợi nhuận, nên việc đuổi học vì lý do chậm đóng học phí cần được xem xét lại.

  Trước đó không lâu, 92 HS Trường Trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Quang Trung TP.HCM đã bị nhà trường buộc thôi học do không đóng học phí đúng thời gian quy định.

  Tổng hợp (từ ThanhNien online, TienPhong online, DatViet online, SGGP online)


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:59 13/11/2009
  Số lượt xem: 498
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến