Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Hà Nội: Sốc vì phải “gánh” 23 khoản thu đầu năm học

  Trong số 23 khoản thu mà học sinh trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội phải đóng góp đầu năm học có cả khoản “hao mòn đồ dùng”, “vật kỷ niệm”, “quỹ chăm sóc cây”, “bảo hiểm điện”…

  Phụ huynh “sốc”

  Mặc dù là trường chuẩn quốc gia, nhưng theo phản ánh của nhiều phụ huynh khối lớp 1 của trường Tiểu học thị trấn Phú Minh, đầu năm học, họ được thông báo phải nộp các khoản rất vô lý.

  Phụ huynh Đ.V.T có con học lớp 1 của trường bức xúc: “Trường đặt ra những khoản thu rất vô lý, dường như họ cố nghĩ ra các khoản để thu tiền. Nào là quỹ chăm sóc cây, quỹ quản trường, vật kỷ niệm. Thậm chí phụ huynh còn phải đóng cả khoản hao mòn đồ dùng và bảo hiểm điện”.

  23 khoản thu mà học sinh phải đóng

  Còn phụ huynh N.T.L cho rằng, vở thì phụ huynh đã sắm rất đầy đủ cho con theo bộ sách giáo khoa. Vậy mà trường còn yêu cầu phụ huynh mua thêm đến 3 loại vở nữa, như vở của phòng giáo dục, vở của hội chữ thập đỏ, vở rèn chữ mẫu, chữ thẳng… chưa kể các khoản như khăn bông bay và khăn trải bàn... “Vậy trường dùng làm gì mà nhiều thế?”, phụ huynh N.T.L thắc mắc.

  Không chỉ học sinh khối lớp 1, các học sinh khối lớp 2 cũng nhận được thông báo đóng góp 16 khoản thu lần 1. Phụ huynh P.V.N thắc mắc: không hiểu khoản thu “hao mòn đồ dùng toán” là như thế nào?. 

  Phụ huynh đề ra, giáo viên… thu hộ

  Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Hoà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong các khoản thu này, chính thức nhà trường chỉ có 2 khoản là Học 2 buổi/ngày và Hao mòn đồ dùng. Còn lại các khoản thu khác là do phụ huynh đề ra và nhờ giáo viên chủ nhiệm thu hộ (?).

  Theo bà Hoà, để phụ huynh nhớ từng khoản thu, không bị nhầm lẫn khoản thu trước và khoản thu sau, giáo viên đã liệt kê chi tiết và phát cho từng phụ huynh giữ. Các khoản này sẽ thu làm 3 lần trong năm.

  Giải thích về khoản thu “hao mòn đồ dùng”, bà Hoà cho biết, đồ dùng thiết bị dạy học này do nhà trường bỏ tiền ra mua cho học sinh “mượn” để dùng cho cả năm học. Hàng năm, các thiết bị này đều bị hỏng rất nhiều, thậm chí thất lạc nữa nên phải thu mỗi học sinh 20.000đ/2bộ (Toán và Tiếng Việt), khối lớp 1 và khối lớp 2 là 10.000đ/bộ (môn Toán).

  Còn khoản thu gọi là “Vật kỷ niệm” bà Hòa cho biết, đó là do “phụ huynh đề xuất”, và chỉ có những học sinh khối lớp 1 và lớp 5 đóng góp. Theo bà Hòa, vì khi học sinh vào trường và ra trường muốn có vật kỷ niệm tặng trường nên mới thu khoản này.

  Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lệ Hằng, trưởng phòng giáo dục huyện Phú Xuyên cho biết, học sinh tiểu học được miễn các khoản đóng góp, trừ các khoản thu như quỹ Đoàn Đội và các loại tiền bảo hiểm hoặc đóng tiền khi các trường tổ chức học 2buổi/ngày.

  Các khoản thu như “Hao mòn đồ dùng dạy học”, “Vật kỷ niệm”…, theo tôi không được phép thu, như vậy là sai nguyên tắc. Hội phụ huynh muốn thu thêm các khoản khác phải thông qua Ban giám hiệu nhà trường để xem xét.

  Bà Hằng còn cho biết, năm học trước cũng đã nhận được một số phản ánh của phụ huynh học sinh thắc mắc về các khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Phú Minh và đã trao đổi, chấn chỉnh lại với Ban giám hiệu nhà trường. “Chúng tôi sẽ xuống kiểm tra lại các khoản thu mà báo phản ánh”, bà Hằng khẳng định.

  Theo Hồng Hạnh


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:51 30/08/2009
  Số lượt xem: 225
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến