Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Hoang mang trong nhà trọ "ốc đảo"

  “Nhiều người tự nhiên giữa trưa gõ cửa, rồi ăn nói linh tinh, thô tục..." - đó là tình huống không hiếm gặp ở các khu nhà trọ "ốc đảo” hiện nay. Những khu nhà trọ này tập trung chủ yếu ở Thanh Trì và Từ Liêm, đang khiến cho nhiều SV hoang mang và sợ hãi.
  Nỗi lo... "kẻ lạ"

  Thời buổi "tấc đất, tấc vàng" nên hiện nay, nhiều người dân đã "tranh thủ" trồng rau hoặc xây nhà trọ cho SV thuê trên cả những thửa ruộng đã vào "quy hoạch".

  Nép sau những bụi tre um tùm, và nằm gối lên những luống rau, dãy nhà của Huyền (SV Trường ĐH KHXH & NV) ở khu Bùi Xương Trạch trơ trọi như một "ốc đảo”. Huyền cho biết đã có nhiều vụ trộm cắp xảy ra ở khu nhà này, thậm chí kẻ trộm còn bẻ khóa để lấy xe máy của SV, nhưng không ai dám kêu vì ở xa nhà dân quá.
  Lối vào những xóm trọ "ốc đảo". Ảnh: Thu Hà

  Thế nhưng, điều khiến Huyền và bạn bè lo lắng nhất là mỗi khi "xóm vắng" có đàn ông lạ xuất hiện. Mai, SV khoa Quản lí văn phòng, ĐH Thăng Long cho biết: “Nhiều người tự nhiên giữa trưa gõ cửa, rồi ăn nói linh tinh, thô tục. Mình nghĩ là trọ gần trường cho tiện nên mới ở đây, chứ nếu biết trước thế này, chắc mình không dám ở".

  Chuyện của Mai là quá “phình phường” ở các xóm trọ như: Bùi Xương Trạch, Kim Giang, Cổ Nhuế... Cuối tháng 12/2008, tại 1 khu trọ nằm sâu trong bãi Chèm (Cổ Nhuế) đã xảy ra 1 sự cố khiến nhiều SV "thót tim". Có SV đi học về mệt nên đi ngủ mà quên đóng cửa, đã bị 1 tên "yêu râu xanh" vào nhà định "sàm sỡ". May là có người hàng xóm chưa ngủ nên mới kịp thời giải thoát.

  Còn Dung, một cựu cư dân của xóm trọ “ốc đảo” khu Kim Giang thì vẫn ấm ức: “Vì nhà tắm gần nhà vệ sinh nên có nhiều kẻ còn lợi dụng để quay lén khi có ai đang tắm. Một lần, chúng mình suýt bắt được 1 tên thì hắn chạy ra ruộng trốn thoát mất”.

  Bà Phạm Thị Ánh, chủ một dãy trọ ở đường Kim Giang giải thích lý do xây nhà trọ trên những thửa ruộng vắng vẻ: “đất quy hoạch nhưng chưa dùng tới thì quá lãng phí, hơn nữa đất ở trong khu dân cư thì có còn nữa đâu. SV thì thiếu nhà trọ nên tôi đáp ứng, thế thôi”.

  Tuy nhiên, theo Diệp Chi, SV khoa Kinh tế Nông nghiệp, Trường ĐHKTQD thì: “họ nói thế thôi. Sự đáp ứng nhu cầu đấy chỉ bằng cách hàng tháng đến thu tiền đầy đủ rồi về, chứ không mấy khi thèm đoái hoài căn dặn chúng tôi phải hành xử ra sao khi đối tượng lạ xuất hiện bất ngờ".

  Ngay cả bộ phận an ninh trên địa bàn cũng nhiều khi "bất lực" trước tình trạng này. Ông Hoàng Tạo, Phó Trưởng ban trật tự khu phố phường Đại Kim nói: “Vì SV ở xa quá, nên cũng khó cho chúng tôi. Nhiều khi sự việc xảy ra rồi mà chúng tôi mới đến được”.

  "Cắn răng" sống chung với "lũ"

  Nhiều mối lo như thế, nên hầu như các dãy trọ "ốc đảo" đều luôn luôn trong tình trạng "cửa kín then cài", thậm chí không ai bén mảng ra ngoài trừ khi có bạn bè đến chơi hoặc có việc cần.

  Các dãy nhà trọ luôn trong tình trạng "cửa kín then cài". Ảnh: Thu Hà

  Bích Ngọc, SV Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã chọn giải pháp gọi bạn bè đến ngủ cùng mỗi khi các phòng trọ bên cạnh vắng người.

  Chiều 31/3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho hay, UBND TP.HCM và Hà Nội sẽ khởi công xây dựng trong năm nay 200.000 chỗ ở cho học sinh, sinh viên với tổng vốn đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.
  "Ngân sách Nhà nước sẽ lo sao cho sinh viên được ở ký túc xá chỉ phải mất tiền trả các chi phí sinh hoạt, điện nước, dịch vụ. Đến 2015, thu xếp được chỗ ở cho 60% học sinh, sinh viên".

  • Lê Nhung
  Theo Ngọc thì làm như thế mới có thể "tự tin" ra ngoài khi gặp kẻ xấu "đội lốt" người qua đường. “Ngõ nhà mình là ngõ cụt rồi, xung quanh là cánh đồng hoang, nên sẩm tối có người lảng vảng ở đây thì khả nghi lắm", Ngọc nói.

  Chính vì thế mà hầu như phòng trọ nào ở khu này cũng luôn trong thế "phòng thủ" với gậy gộc trong nhà.

  Vì giá các phòng trọ "ốc đảo" thế này khá rẻ, khoảng 500 nghìn đồng/tháng, nên: "sợ lắm, nhưng cũng phải chịu, vì bây giờ rất khó kiếm nhà, chuyển đi chuyển lại chỉ khổ mình”, Huyền nói.

  Một SV Trường ĐH Thăng Long trọ ở gần 1 bãi tha ma, thôn Lủ, xã Đại Từ, cho biết: những khu nhà trọ thế này thường xuyên là điểm đến của dân nghiện ngập. "Đã thế, mấy hôm trước, em đi gia sư ngang qua đây còn bị nhiều thanh niên chặn lại trêu ghẹo, sợ hết hồn".

  Nhưng cũng giống như Huyền, những SV trọ ở đây đều “cắn răng sống chung với lũ”, bởi tìm được nhà trọ giá rẻ ở thời điểm này rất khó khăn.

  Ông Hoàng Tạo đã đưa ra những giải pháp của chính quyền đối với những khu “ốc đảo” này: “Chúng tôi đã thường xuyên giám sát, tuần tra..., đồng thời cũng nhắc nhở người dân có nhà cho thuê kiểm tra thường xuyên tình hình an ninh của các cháu.

  Bên cạnh đó, lưu ý các cháu nâng cao tự giác để bảo vệ chính mình”.

  Thế nhưng, những "ốc đảo" lúp xúp này vẫn đang nằm lay lắt trong nỗi hoang mang của các bạn trẻ...


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 09:50 01/04/2009
  Số lượt xem: 309
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến