Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Học sinh phải đóng tiền mua máy tính xách tay cho trường

  - Nhiều phụ huynh có con học ở trường Mầm non và Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đều “choáng” trước các khoản thu đầu năm học. 

  Nhà trường thiếu..., thì các em đóng

  Chị Nguyễn Thị T có con trai học ở lớp 5 trường Tiểu học Cẩm Xuyên kể: Vào đầu năm học mới chị thấy con đưa về một tờ giấy đánh máy thống kê các khoản đóng góp  trong năm học 2009-2010 và bảo là cô giáo phát cho.   

  Tuy nhiên, đọc mãi chị T vẫn không tìm được trên tờ thông báo này tên của trường, lớp hay tên của người viết. 

   

  Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

  Mặc dù không thừa nhận tờ giấy thông báo các khoản nộp của chúng tôi đưa ra  (ảnh trái) là của nhà trường nhưng cô Nguyệt lại thừa nhận các khoản tiền ghi trong đó giống với các khoản thu của trường đã thông qua ở cuộc họp phụ huynh đầu năm (ảnh phải).
  Ảnh: Hà Vy

  Theo tờ thông báo này, các em học sinh phải đóng nhiều khoản, cụ thể như sau: tiền xây dựng 250.000 đồng, tiền bảo vệ 20.000 đồng, tiền điện nước 20.000 đồng, tiền phục vụ công tác dạy học 30.000 đồng, tiền vệ sinh môi trường 15.000 đồng, tiền phục vụ nấu nước 15.000 đồng, tiền hoạt động đội 15.000 đồng, tiền trang trí lớp 20.000 đồng, tiền hội phụ huynh 20.000 đồng, tiền buổi 2: 680.000 đồng, tiền bán trú 405.000 đồng, tiền gửi xe đạp 45.000 đồng, tiền áo ấm và đồng phục 161.000 đồng.

  Đặc biệt, trường còn yêu cầu mỗi phụ huynh góp 3 ngày công lao động cho trường, nếu không thì thay thế bằng tiền, là 20.000đ/buổi.
   

  Ngoài các khoản này ra, Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên còn yêu cầu các em học sinh trong trường phải mua vở có logo của trường với giá là 3.300 đồng/quyển. 

   

  Mô tả ảnh.

  Cô Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng trường: "Các khoản thu của trường là hợp lý vì chúng tôi đã dựa trên thiết chế dân chủ". Ảnh: Hà Vy

  Tuy nhiên, cô Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên lại thừa nhận các khoản thu viết trong tờ giấy lại giống với các khoản thu của trường mình trong năm học 2009-2010.  

  “Để đưa ra các khoản thu này nhà trường đều dựa trên thiết chế dân chủ và trải qua rất nhiều cuộc họp với UBND thị trấn Cẩm Xuyên và Hội Phụ huynh của trường. Hơn nữa trong cuộc họp đầu năm các bậc phụ huynh cũng đã nhất trí cao với các khoản thu này.  

  Tôi thấy các khoản thu này đều hợp lí cả, nhà trường hiện đang thiếu máy tính xách tay và máy chiếu để giảng dạy thì các em học sinh đóng khoản tiền mua sắm và tu sửa vật chất.

  Để lo cho các em ăn ở trường chúng tôi phải thuê người nấu và mua sắm các dụng cụ nên thu mỗi em là 405.000 đồng tiền bán trú. Hơn nữa, hàng năm ở trường có rất nhiều khoản thưởng cho cả học sinh và giáo viên nên phải thu 30.000 đồng/em, đây gọi là khoản phục vụ công tác dạy và học... Tuy nhiên hiện nay nhà trường vẫn chưa tiến hành thu mà còn phải chờ sự đồng ý của UBND thị trấn Cẩm Xuyên”, cô Nguyệt giải thích. 
   

  Chị Nguyễn Thị T cho biết: “Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm thì biên bản đã được nhà trường chuẩn bị sẵn, nếu ai có ý kiến phản đối thì thấy họ vẫn ghi chép nhưng sau đó thì không có gì thay đổi cả. Hiện có khá nhiều phụ huynh đã đóng góp các khoản này cho trường”. 

  Nghỉ học vì không đủ tiền nộp 

  Mặc dù đã đến tuổi đi học ở trường mầm non nhưng có khá nhiều phụ huynh ở thị trấn Cẩm Xuyên vẫn phải chấp nhận cảnh cho con ở nhà vì tiền học quá cao. 

  Chị Nguyễn Thị Lê, ở thôn 7 cho biết: “Hai vợ chồng không có việc làm ổn định nên thu nhập thấp, đi vay mượn mãi mới đủ tiền cho cháu đầu là Bùi Quang Hoàng học lớp 3, còn cháu thứ hai là Bùi Quang Hiệp đã 4 tuổi nhưng tôi đành phải cho nó ở nhà chơi một mình vì không đủ tiền nộp”.

  Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.

  Mặc dù đã đến tuổi đi học nhưng cháu Bùi Quang Hiệp, 4 tuổi (ảnh trái) và cháu Nguyễn Văn Hiệp, 5 tuổi (ảnh phải) ở thôn 7 vẫn không được đến trường vì gia đình không đủ tiền đóng nộp cho Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên. Ảnh: Hà Vy

  Theo tìm hiểu của PV thì trong năm học 2009-2010, trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên thu 12 khoản với tổng số tiền là 1.560.000 đồng, nhưng có những khoản vô lí như tiền lao động 50.000 đồng, tiền mua sắm cơ sở vật chất 200.000 đồng, tiền nhà trường xin thu thêm 100.000 đồng đối với học sinh mới vào trường. 

  Trong phần cuối thông báo về các khoản đóng góp của Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên gửi phụ huynh viết: “Kính đề nghị các các bậc phụ huynh nộp đầy đủ cho con trước khi nhập học”. 

  Chị Nguyễn Thị Lập, ở thôn 7 bức xúc cho biết: “Hôm đưa con đến nhập học, tôi có đem theo 900.000 đồng nhưng cô giáo bảo là khi nào có đầy đủ thì mới nhận. Do vậy tôi đành chấp nhận cho cháu ở nhà vì hai vợ chồng chúng tôi thì kiếm đâu ra một lúc khoản tiền lớn như vậy”. 

  Sáng ngày 22/9, chúng tôi đã liên lạc với cô giáo Nguyễn Thị An - Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên thì cô An cho biết là mình đang có việc riêng nhưng ở trường vẫn còn có hai hiệu phó trực. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến trường thì cả hai cô giáo hiệu phó cũng đều vắng mặt.

   

  Ngày 21/5/2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 15/2008/QĐ-UBND về việc bãi bỏ, miễn một số phí, lệ phí theo Chỉ thị số 24/2007/CT-TTg ngày 01/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ trong đó có quy định: “Bãi bỏ quy định thu tiền xây dựng trường học tại quyết định số 171/QĐ/UBND/TM1 ngày 01/2/2004”. 

  Tuy nhiên với cách làm của một số trường hiện nay ở Hà Tĩnh thì quyết định của UBND tỉnh xem ra không phát huy tác dụng.

  • Hà Vy - Đình Chuân

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:43 24/09/2009
  Số lượt xem: 555
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến