Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Hơn 17.000 HS không được vào trường công

   

  Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập giảm hơn 1.100 em trong khi số học sinh tốt nghiệp THCS tăng gần 4.300 em so với năm ngoái. Cuộc chạy đua vào lớp 10 công lập ở TP.HCM được dự báo sẽ khốc liệt hơn mọi năm.


  Hơn 17.000 thí sinh tốt nghiệp THCS ở TP.HCM sẽ không được vào trường THPT công lập.
  Ảnh: VietNamNet
  Sở GD-ĐT TP.HCM vừa cho biết: năm học 2009-2010, các trường THPT công lập sẽ tuyển 57.028 HS vào lớp 10. Trong khi đó, theo dự kiến sẽ có tới 74.158 tốt nghiệp THCS trên địa bàn thành phố. So với năm ngoái, đã giảm hơn 1.100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 (năm ngoái 58.157), trong khi số HS tốt nghiệp THCS của toàn thành phố lại tăng hơn 4.300 HS.


  Như vậy, năm học này sẽ có hơn 17.000 HS sau khi tốt nghiệp THCS không được học lớp 10 ở các trường THPT công lập. Đây được xem là con số cao nhất trong những năm gần đây.

   

  Ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết:  Sở GD-ĐT không có chủ trương hạn chế tỉ lệ HS vào lớp 10. Tuy nhiên, lượng HS tốt nghiệp THCS tăng cao mà số lượng trường THPT xây mới lại không có. Vì vậy, để bảo đảm sĩ số HS/lớp không vượt quá 45 em nên tỉ lệ cũng như số lượng HS vào lớp 10 công lập phải giảm so với năm học trước. 


  Năm nay, ngoài các quận, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và quận 9 còn có thêm quận 2 và quận Thủ Đức thực hiện xét tuyển vào lớp 10 công lập. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả HS tốt nghiệp THCS ở các trường THCS thuộc các quận, huyện nói trên đều được tuyển thẳng vào lớp 10.


  HS ở 17 quận, huyện thực hiện thi tuyển lớp 10 và một phần HS ở khu vực xét tuyển sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập do Sở GD-ĐT tổ chức.

   

  Trong những năm qua, công tác tư vấn cho HS chọn trường đã được các trường đẩy mạnh, nhưng vẫn còn nhiều HS có điểm thi cao mà không trúng vào lớp 10 công lập. Vì vậy, Ông Nguyễn Văn Ngại  lưu ý các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng cho con em mình. "Có trường hợp phụ huynh ghi cả 3 nguyện vọng vào 1 trường THPT, trong khi điểm tuyển nguyện vọng 2 và 3 luôn cao hơn nguyện vọng 1", ông Ngại nói.


  Bên cạnh đó, năm nay Sở GD - ĐT TP.HCM sẽ tiếp tục in danh mục hệ thống các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên... có tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh tham khảo. Điểm mới so với mọi năm là yêu cầu các trường ngoài công lập công khai mức học phí và những khoản thu khác mà HS phải đóng (nếu có) để phụ huynh, HS được biết.

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 10:50 19/03/2009
  Số lượt xem: 272
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến