Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Kiếm tiền đi học giữa dòng thác xiết

  Đã 5 năm nay, Lô Văn Cương, Vi Văn Phùng, Kha Văn Duyên học lớp 8B xã Tam Đình (huyện Tương Dương, Nghệ An) thường xuyên đi quăng chài bắt tôm, cá bán lấy tiền phụ giúp gia đình mua quần áo, sách vở. 

   

   

   

   Những con cá mà 3 em bắt được khi cá dính chài 

   Những con cá mà 3 em bắt được khi cá dính chài 

  Bản Tam Phúc những ngày hè, 3 học sinh đang vác trên mình những chiếc chài, cái giỏ, bước vào rừng bám dòng Khe Cớ bắt từng con cá. 

   

  Cương, Duyên ngồi nghỉ bên mỏm đá  Kha Văn Duyên đang cố gắng trèo qua tảng đá lớn để qua đoạn nguy hiểm nhất của dòng Khe Cớ 
  Bám dây rừng, vượt đá để qua đoạn nguy hiểm nhất của dòng suối
   Kéo chài giữa những thác đá gập ghềnh
  Sau khi bám rừng gần 3 km, các em xuống suối bắt cá. Giữa dòng nước chảy xiết, những lần tung chài của các em vẫn không ngớt. 

  Bên những tảng đá lớn, trơn trượt phủ đầy rêu xanh, 3 em Phùng, Duyên, Cương bắt được những con cá đầu tiên bỏ vào giỏ.

   

  Kéo chài giữa dòng nước trong vắt  Đi ven bờ suối tránh chổ nước sâu 

  Phùng nói: Nước suối trong veo, khi đi quăng chài có thể nhìn thấy cá bơi, để bắt được cá thì cả 3 đứa cần tung chài một lúc mới tóm được. Vì cá khe ở đây bơi nhanh lắm, vách đá là nơi trú ẩn để những con cá thoát thân sau mỗi lần quăng chài. 

  Ngồi nghỉ trên những tảng đá, Cương, Phùng, Duyên cùng chia sẻ: Hầu như ngày nào, 3 đứa tụi em đều đi quăng chài từ 12h trưa đến tận 5h chiều theo dọc Khe Cớ khoảng 6 km. Các loại cá chủ yếu là cá Mát, cá Béo, cá Bống,…"thành quả" sau mỗi chuyến quăng lưới chỉ bán được 8.000 đến 10.000 đồng". 

   

  ’’’’’’’’"Chiến’’’’’’’
  Phùng quăng chài

  Quăng chài vừa là niềm vui, nhưng số tiền có được, các em thường dành dụm để đầu năm học mua sách vở, cũng có năm còn mua thêm được cả những bộ quần áo mới. 

  Hồi học lớp 3, các em đã đi bắt cá, nhưng thời gian đó mới tập làm nên gặp rất nhiều khó khăn. Bây giờ đã quen với cảnh vượt thác, trèo đá để quăng chài mỗi ngày nhưng cá càng ngày càng ít đi - các em cho biết thêm.

   

  3 em đang cố gắng bắt cá giữa dòng nước chảy xiết  Ra chài chuẩn bị xuống suối

  Từ lúc đi bắt cá, em nào cũng có hàng trăm lần ngã đập vào đá, nguy hiểm nhất là vượt qua những tảng đá lớn để đi tiếp, chỉ bám mấy sợi rễ cây rừng mà đi.

  Duyên nhớ lại mùa hè năm 2005, hôm đó quăng chài nước thì chảy xiết, cá lại nhiều hơn bình thường. Duyên bị nước cuốn cả người lẫn chài, may mà Phùng và Cương nhanh chân kịp thời. Kỷ niệm ngày đó làm cho 3 đứa đi đâu, làm gì cũng có nhau. 

   

  ’’’’’’’’"Chiến’’’’’’’
  "Chiến lợi phẩm" sau buổi quăng lưới

  Cô giáo Cao Thị Loan - Hiệu trưởng Trường THCS xã Tam Đình cho biết: nhà trường có 270 học sinh đa phần các em đều thuộc gia đình nghèo khó.

  Thời gian không lên lớp, nhiều em đi vào rừng hái măng, đào củ mài, đi quăng chài, chăn trâu, làm rẫy…

  Nhiều em đi ở lại trong rừng cả mấy ngày liền. Cả 3 em Phùng, Duyên, Cương đều là những học sinh nhà rất nghèo tại bản Tam Phúc.

   

  Riêng gia đình em Duyên khó hơn nữa khi bố của em là Kha Văn Dót giờ chỉ còn một chân. Các thầy cô cắm bản ở đây phải thường xuyên đến tận nhà động viên các em đến trường cho đủ lớp. 

   Đồng cảm với các học sinh nhưng các thầy cô ở đây cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, muốn giúp các em lắm nhưng chỉ dừng lại ở mức độ động viên.

  • Quốc Huy

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 13:41 15/08/2009
  Số lượt xem: 241
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến