Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Văn hóa, xã hội >

  KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY KHỞI NGHĨA BA TƠ (11-3-1945 - 11-3-2010)

  Phát huy truyền thống quật cường xây dựng Quảng Ngãi sớm trở thành tỉnh công nghiệp giàu mạnh

  Cùng với nhiều sự kiện chính trị, lịch sử trọng đại của cả nước, năm nay, quân và dân Quảng Ngãi long trọng kỷ niệm 65 năm Ngày khởi nghĩa Ba Tơ (11-3-1945 - 11-3-2010).

  Hơn nửa thế kỷ đã đi qua, nhưng truyền thống quật cường của khởi nghĩa Ba Tơ, khí phách anh hùng của các chiến sĩ du kích Ba Tơ mãi mãi là niềm tự hào của Ðảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi, là tấm gương bất hủ về lòng yêu nước và tinh thần xả thân vì Tổ quốc; là hành trang để con cháu các chiến sĩ Ba Tơ mang vào công cuộc chấn hưng đất nước, xây dựng quê hương.

  Kỷ niệm 65 năm Ngày khởi nghĩa Ba Tơ, Chủ tịch nước vừa ký quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Ðội Du kích Ba Tơ, vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Trên thực tế, các chiến sĩ du kích Ba Tơ từ lâu đã trở thành những người anh hùng trong lòng nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân cả nước. Việc Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ðội Du kích Ba Tơ một lần nữa khẳng định công lao to lớn của quân và dân Quảng Ngãi, của Ðội Du kích Ba Tơ đã làm nên khởi nghĩa Ba Tơ, tôn vinh lòng quả cảm của các chiến sĩ du kích biết chớp thời cơ, chỉ có vũ khí thô sơ, dám đương đầu và biết cách đánh thắng lực lượng địch có trang bị hiện đại hơn nhiều lần ở cùng thời điểm.

  Phát huy truyền thống quật cường, Ðảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi quyết tâm xây dựng quê hương sớm trở thành tỉnh công nghiệp giàu mạnh. Ðây là một định hướng chiến lược đã được Ðại hội Ðảng bộ tỉnh nhiều nhiệm kỳ trước lựa chọn và quyết định.

  Nền công nghiệp Quảng Ngãi ở thời điểm tách tỉnh, năm 1989, chủ yếu trông cậy vào nhà máy đường. Hai mươi năm sau, cùng với sự ra đời của Khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp Tịnh Phong, Quảng Phú..., cơ cấu kinh tế và sản lượng công nghiệp của tỉnh biến đổi mạnh mẽ. Tỷ trọng công nghiệp - xây dựng tăng nhanh và chiếm hơn 44% giá trị sản xuất nền kinh tế. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2009 đạt xấp xỉ 7.000 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 1994). Riêng Khu kinh tế Dung Quất được xem là một trong những khu kinh tế thành công của cả nước. Tính đến tháng 12-2009, đã có 139 dự án được chấp thuận đầu tư với số vốn đăng ký hơn 10,3 tỷ USD. Trong đó có 111 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 7,6 tỷ USD, vốn thực hiện hơn 4,1 tỷ USD. Ðóng góp từ Khu kinh tế Dung Quất, đặc biệt là từ nhà máy lọc dầu, chiếm hơn 70% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hơn 1,8 triệu tấn xăng dầu thương mại đã được bán ra thị trường; nhiều tổ hợp máy phát điện, máy lọc nước biển thành nước ngọt, nồi hơi, giàn cần cẩu siêu trọng đạt tiêu chuẩn quốc tế, có giá trị hàng chục triệu USD cho mỗi sản phẩm, mang nhãn hiệu made in Việt Nam, đã được xuất xưởng từ Dung Quất ra nhiều nước trên thế giới. Hiện tại, Khu kinh tế Dung Quất có hơn 12.000 công nhân lao động trong các nhà máy, xí nghiệp.

  Tuy vậy, Khu kinh tế Dung Quất với diện tích hơn 10.300 ha được lấp đầy 70%, đã tỏ ra chật hẹp, không đủ đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư lớn, đang ngày càng quan tâm đến khu kinh tế này. Yêu cầu mở rộng Khu kinh tế Dung Quất đặt ra như một đòi hỏi khách quan, đồng thời cũng phù hợp định hướng phát triển của tỉnh. Theo đề xuất của tỉnh, Chính phủ đã phê duyệt Ðề án nghiên cứu mở rộng Khu kinh tế Dung Quất lên hơn 40.000 ha. Theo đó, Khu kinh tế Dung Quất mở rộng bao gồm cả vùng biển nước sâu hơn 20 m gần bờ, thích ứng với việc xây dựng một cảng biển cho tàu có công suất đến 300.000 tấn. Ðây là một lợi thế do thiên nhiên ban tặng, không phải ở đâu cũng có và rất hấp dẫn các nhà đầu tư lớn. Ðặc biệt là cho các dự án lọc hóa dầu, luyện cán thép, cảng quốc tế. Quy hoạch mở rộng Khu kinh tế Dung Quất gắn với việc hình thành tổ hợp công nghiệp nặng Dung Quất 2 và phát triển cảng biển nước sâu mới là nhân tố quyết định và là định hướng phát triển của Quảng Ngãi trong những thập niên tới. Phát triển Dung Quất gắn với chiến lược biển Việt Nam, trong đó có cảng nước sâu là động lực, là tài sản không tái tạo vô giá của quốc gia.

  Mở rộng Khu kinh tế Dung Quất, trong nhiều sự lựa chọn phát triển công nghiệp, ưu tiên và hướng tới việc hình thành trung tâm lọc hóa dầu quốc gia ở đây. Theo đó, Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn hiện tại sẽ được mở rộng và nâng công suất từ 6,5 triệu tấn/năm lên hơn 10 triệu tấn/năm; khẩn trương hoàn thành các dự án hóa dầu hiện có như Nhà máy Polypropylen, xăng sinh học Bio Ethanol; nghiên cứu phát triển các tổ hợp lọc dầu, hóa dầu mới, bao gồm các nhà máy phân bón, cao-su, dệt, nhựa, hóa chất, mỹ phẩm, vật liệu mới...; xây dựng tổng kho dự trữ xăng dầu quốc gia; hình thành các đội tàu vận tải dầu, xây dựng trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và cơ sở nghiên cứu khoa học về lọc hóa dầu... Ðề xuất xây dựng trung tâm lọc hóa dầu tại Dung Quất, dựa trên lợi thế hạ tầng khu công nghiệp lọc hóa dầu đã được đầu tư hơn 10 năm qua; nguồn nhân lực đã và sẽ được đào tạo, rèn luyện từ nhà máy lọc dầu đầu tiên của cả nước và đặc biệt là cảng nước sâu thích ứng với tàu vận tải xăng dầu có công suất lớn. Nguồn lực cho tổ hợp lọc hóa dầu mới bao gồm cả ngân sách Nhà nước, cả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

  Quá trình công nghiệp hóa tất yếu gắn với quá trình đô thị hóa. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch xây dựng khu đô thị Vạn Tường, theo các kiến trúc sư người Nhật Bản, tác giả của đề án, khu đô thị Vạn Tường có khả năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho 200.000 công nhân, đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, gần gũi với thiên nhiên. Khu đô thị Vạn Tường và Khu kinh tế Dung Quất sẽ hợp thành thành phố công nghiệp Dung Quất hiện đại trong tương lai.

  Song song với quá trình mở rộng Khu kinh tế Dung Quất, xây dựng hạ tầng đô thị và các dịch vụ cao cấp, điều đặc biệt quan trọng là phải đào tạo và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa ngày càng hiện đại. Ðây là điều còn khiếm khuyết không phải chỉ riêng ở Quảng Ngãi. Ngoài ra, cần thiết phải bảo vệ môi trường, giải quyết các nhu cầu an sinh, xóa nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân vùng bị thu hồi đất.

  Theo các chuyên gia kinh tế, phát triển Quảng Ngãi theo hướng này, cơ cấu kinh tế của công nghiệp - xây dựng sẽ chiếm hơn 60% giá trị sản xuất nền kinh tế, giá trị sản lượng công nghiệp sẽ vượt 50.000 tỷ đồng/năm.... Ðây là những tiêu chí cơ bản để Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp vào trước năm 2018. Xây dựng Quảng Ngãi sớm trở thành một tỉnh công nghiệp giàu mạnh, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, chính là thiết thực phát huy truyền thống, tiếp bước con đường của các chiến sĩ Du kích Ba Tơ; tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí trong khởi nghĩa Ba Tơ nói riêng và trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm nói chung.

                                                             PHẠM ÐÌNH KHỐI
                                                     Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
                                                                (Theo ND) 


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Đức Phong @ 14:04 11/03/2010
  Số lượt xem: 922
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chào mừng Kỷ niệm 65 năm Khởi nghĩa Ba Tơ!
   
  Gửi ý kiến