Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Lớp học nhiều 'không'

  - Hôm nay, 7/9 là ngày học chính thức đầu tiên của các em ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ nhiễm HIV Mai Hòa, Củ Chi, TP.HCM.

   

  Khai giảng ở trường, học ở nhà

   

  Ngày 17/8, khi bị từ chối đến học tại Trường Tiểu học An Nhơn Đông, các em ở Trung tâm Mai Hòa được học lớp học chính thức tại trung tâm sau ngày khai giảng (ngày 4/9 tại Trường An Nhơn Đông).

   

  Các em sẽ học tất cả các buổi sáng, chiều từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Sáng học kiến thức, chiều làm bài tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên. 

   

  Các lớp học ở trung tâm không có lớp trưởng, không lớp phó, bí thư... bởi lớp nhiều nhất cũng chỉ có 4 học sinh.

   

  Sĩ số thưa thớt là vậy, nhưng không khí hăng say không hề thiếu. Cô và trò đều phấn khởi ngay trong ngày đầu tiên.

   

  Các em nhỏ ở Trung tâm Mai Hòa trong ngày học đầu tiên.

   

  Thay vì học tại Trường tiểu học An Nhơn Đông, 15 em nhỏ ở Trung tâm Mai Hòa nay được học ngay tại trung tâm nhưng vẫn được công nhận là học sinh của trường.

   

  R.C.T, một học sinh lớp hai hào hứng kể: “Hôm nay em rất vui vì được gặp cô giáo, được cô giáo khen là chăm ngoan”. Cuối giờ học buổi chiều, mặc cho cô giáo và các bạn đã ra về, chú bé vẫn chăm chú làm nốt bài tập về nhà.

   

  Cô Nguyễn Thị Nhàn, cô giáo chủ nhiệm lớp hai, lớp ba chia sẻ: “Mặc dù không được sôi nổi như những lớp học đông học sinh, nhưng mình lại có cơ hội quan tâm đến từng em một”.

   

  Với 15 em học sinh ở lứa tuổi khác nhau, 4 học sinh lớp năm, 4 học sinh lớp bốn và 7 học sinh lớp hai, lớp ba nhưng vì số lượng quá ít, học sinh lớp hai, ba phải cùng ngồi học trong một phòng.

   

  “Khi nào các em lớp hai đọc bài thì học sinh lớp ba im lặng và ngược lại” - cô Nhàn cho biết.

   

  Chỉ “cai quản” có 7 học sinh, nhưng cô Nhàn lại phải soạn đến hai giáo án lớp hai và lớp ba. “Vất vả cũng có nhưng mới ngày đầu đi dạy, nhìn thấy các em hiền lành, chăm chỉ và tiếp thu bài nhanh, tôi vui lắm!” - cô Nhàn thổ lộ.

   

  Được biết lớp học của các học sinh ở đây đều được trung tâm trưng dụng từ các phòng chức năng. Phòng học của lớp hai, lớp ba và lớp năm là từ phòng sinh hoạt dành cho bệnh nhân, phòng học lớp bốn có được từ nhà đón bệnh nhân ngăn làm đôi.

   

  “Em ước có nhiều bạn để chơi”

   

  Từ ngày 24/8, lớp học ở Trung tâm đã được duy trì trong hai tuần cho đến nay bởi các giáo viên của Trường An Nhơn Đông.

   

  Hiện đã có 2 giáo viên chính thức do Phòng giáo dục cử đến và còn 1 giáo viên sẽ đến sau 2 - 3 ngày nữa.

   

  Giờ giải lao của các em sau 2 tiết học mỗi buổi sáng, chiều.

   

  Theo sơ Nguyễn Thị Bảo, phụ trách Trung tâm Mai Hòa, để các em được học hành, tạm thời trung tâm dạy học như thế này, còn trong tương lai sẽ hướng đến việc đưa Trung tâm thành phân hiệu của Trường Tiểu học An Nhơn Đông.

   

  “Việc các em được các giáo viên do Phòng giáo dục điều về dạy và được xem là học sinh chính thức của Trường Tiểu học An Nhơn Đông đã là cố gắng lớn của chính quyền” - sơ Bảo nói.

   

  Trong số 15 học sinh, 4 học sinh lớp năm được quan tâm nhất để năm sau, các em tiếp tục được công nhận đã tốt nghiệp tiểu học ở trường cấp hai nào đó.

   

  Nhìn vào lớp học nhỏ các em đang học, sơ Bảo tâm sự: “Nhìn các em mà thương lắm! Chỉ mong các em có không gian rộng rãi, có nhiều bạn bè để học hỏi ngoài cái không gian bó hẹp ở đây nhưng không được. Lâu lâu, Trung tâm mới có thể đưa các em ra ngoài đi chơi chứ đâu thể đưa đi hàng ngày”.

   

  Ước mơ của sơ cũng là ước mơ chung của các em nhỏ ở đây. N.T.M.H, cô bé học sinh lớp ba bày tỏ: “Học ở trung tâm rất vui, nhưng con vẫn thích học ở ngoài trường hơn vì có nhiều bạn bè, chơi vui hơn. Ở đây ít bạn quá, con phải chơi một mình, buồn lắm!”.

   

  Cô bé kể thêm: “Hôm được đi ra trường dự lễ khai giảng, con thấy vui lắm, có vài bạn nói chuyện với con và không bị gọi là “sida” như hôm trước nữa”.

   

  Nói vừa dứt câu, đôi mắt to tròn của cô bé rưng rưng như muốn khóc.

   

  Cậu bé lớp hai dáng vẻ gầy gò ngồi kế bên đang cười phụ họa cũng ngưng cười rồi cúi gằm mặt không nói năng gì.

   

  Những lời nói của người lớn, trẻ nhỏ ngày ấy không hiểu vô tình hay cố ý nhưng đã qua 3 tuần lễ vẫn ám ảnh trong đôi mắt từng bé. 

   

  Trong ngày đầu tiên của năm học mới, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ký văn bản gửi đến các Sở GD - ĐT yêu cầu không kỳ thị và phân biệt đối xử với trẻ em bị nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV trong các cơ sở giáo dục; đảm bảo quyền được học tập, làm việc và sống hòa nhập với cộng đồng của người bị nhiễm HIV, trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV.

   

  Bên cạnh đó, các Sở GD - ĐT phải có biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo người bị nhiễm, người ảnh hưởng bởi HIV được đối xử công bằng trong các cơ sở giáo dục.

  • Minh Quyên

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 09:07 09/09/2009
  Số lượt xem: 346
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến