Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Lừa online để 'thịt' đồng hương nơi đất khách

  (VietNamNet) - Nhiều người xem Internet là thế giới ảo, thế giới của những trò đùa ảo và cả nhiều cuộc tình ảo… Nhưng với không ít người, những tiện ích mà Internet mang lại đang là miếng mồi béo bở để họ dựng lên những cạm bẫy thật để lừa đảo…

  >> Kỳ I: "Triệu phú trẻ kiếm tiền online" chỉ là trò lừa đảo!
  >> Kỳ II: Dân mạng trẻ phát sốt vì "kiếm tiền trực tuyến"
  >> Kỳ III: "Kiếm chác online" bằng những chiêu lừa mới

  Không chỉ lừa ở phạm vi trong nước để "kiếm chác" qua mạng, một số đối tượng người Việt ở nước ngoài cũng đã nhảy vào cuộc chơi, với những chiêu lừa độc đáo ít ai nghĩ đến được "xuất khẩu" ra quốc tế, để từ đó giăng bẫy lên Internet tìm những "con mồi" nơi quê nhà.

  money-online.jpg

  Sinh viên du học thường tìm thông tin trên Internet, và dễ trở thành con mồi của các trò lừa đảo đồng hương. Ảnh: nowiknowhow.com

  Trong thời buổi du học nhập nhèm, phụ huynh chưa rõ đường nào mà lần thì không ít con em đã tự lên Internet để kiếm thông tin về nơi mình sắp đến. Những mẩu rao vặt đại loại như “sinh viên Việt Nam ở Úc có thể giúp đỡ đồng hương xa xứ chưa nơi nương tựa, hoàn toàn không có điều kiện”.

  Khi e-mail sang địa chỉ hay gọi đến số trên mẩu rao vặt ấy, ai cũng được chỉ bảo tận tình đường đi nước bước bên xứ người như: Nên học ở đâu, ngành nào, chi phí sao cho phù hợp và vì sao nên như vậy… tất cả hoàn toàn được tư vấn miễn phí.

  Thậm chí "con mồi" còn được dặn dò “nếu sang đây chưa gặp được người thân cứ điện trước, nếu rảnh anh (chị) sẽ ra đón, dù sao người Việt mình với nhau vẫn hơn”.

  Những cái bẫy gắn mác "đồng hương"

  Trúc Anh - cháu gái của người viết bài này đã tin vào những lời tư vấn của Thụy Vũ - một cô gái tự xưng là sinh viên năm cuối ngành công nghệ sinh học tại Úc để đến học ở một trường ĐH tại bang Victoria, theo sự chỉ dẫn và đăng ký của Vũ.

  Chỉ cho đến khi hết khóa dự bị, Trúc Anh mới nhận ra mọi thứ mình trả đều đắt hơn người khác 30% và ngôi trường đang học không như lời Vũ. Hỏi kỹ mới biết Thụy Vũ chỉ là một “tư vấn du học” kiếm tiền cò được tính bằng 20% học phí năm đầu của mỗi SV Vũ đem đến cho trường.

  Điện “mắng mỏ” Vũ, Trúc Anh chỉ nhận được những lời nịnh khéo và lời hứa “nếu em muốn, chị sẽ chỉ cho làm nghề... như chị, đỡ phải xin tiền cha mẹ”. Trúc Anh đóng học phí và mọi khoản chi hết gần 14.000 USD, Vũ kiếm ở đó gần 3.000 USD. Mà ít có năm nào Vũ “dắt mối” dưới 5, 6 em!

  Học tại Úc hai năm, Trúc Anh và những đứa bạn khác mail về cho biết trường hợp bị đồng hương "làm thịt" như các em không ít. Nhưng các em vẫn còn may mắn là có chỗ ăn, học tử tế chứ không ít bạn đồng hương còn bị thu đủ thứ tiền, trong đó có cả phí giới thiệu, nếu không trả thì bơ vơ giữa đất khách quê người. Chẳng riêng gì  SV Việt Nam mới bị mà cả SV Trung Quốc, Thái Lan, Lào… cũng vướng bẫy.

  Bị đồng hương "làm thịt" nơi đất khách

  Qh8Xp.jpg

  Những lời đề giúp đỡ qua mạng nơi đất khách không phải lúc nào cũng xuất phát từ lòng tốt.

  Ngay cả những người sang định cư, nếu không tìm hiểu kỹ cũng rất dễ trở thành con mồi. Nắm được tâm lý muốn có việc làm ngay khi sang bên trời Tây, không ít quảng cáo “giúp việc cho nhà hàng Việt, lương cao công việc nhẹ” đã được những kẻ lừa đảo dựng lên.

  Sang đến nơi đất khách quê người, quá kẹt việc tìm đến địa chỉ cho sẵn thì được đưa đến những nơi làm mà không ít người than “điều kiện còn tồi tệ hơn bên nhà” sau khi đã đóng 100-200 USD thế chân cho người giới thiệu. Nếu bỏ ngay thì mất tiền còn kéo dài thì mất sức và lương bổng cũng chẳng là bao.

  Ở quê nhà, nghe 1000 USD/tháng ngỡ là cao, nhưng đó là công việc người bản xứ không làm, lại bị chặt đầu chặt đuôi, 10-12 tiếng/ngày không nghỉ! Đau nhưng cũng chỉ biết than thân chứ kiện tụng gì, không khéo còn bị phạt và cắt trợ cấp xã hội. Đành phải làm qua ngày đoạn tháng lĩnh lương tìm việc khác.

  Đinh Thành Nguyễn - kỹ sư sinh học qua định cư tại Mỹ được 3 năm nay than vãn “sang đây là phải tự làm nuôi thân chứ người bảo lãnh họ sống còn chật vật, lo mình sao nổi”.

  Không chỉ những công việc nặng nhọc, mà cả những công việc được xem là nhẹ như làm nail (làm móng tay, chân) nếu tìm việc qua mạng (rất phổ biến tại Mỹ) cũng bị lừa như thường. Những ứng viên xin giới thiệu việc làm cũng được hứa hẹn đủ điều, bắt nộp phí đặt cọc trước, nhưng sau đó bị bán đi nhượng lại y như kịch bản của những trung tâm giới thiệu việc làm ma bên quê nhà VN.

  Đó là còn chưa kể chuyện đi làm gần đến ngày lãnh lương thì chủ tìm cách xù hay khấu trừ đủ khoản, tìm kẻ quảng cáo ra rả trên Internet để bắt đền thì chẳng khác nào tìm “vịt trời” khi mà tất cả gần như “ảo”, chỉ có trò lừa là thật! Gặp ông chủ nào tốt bụng, may ra mới được biết là đám "cò mồi" đó đã lấy của chủ 20-30% tháng lương đầu, chưa kể 100-200 USD tiền thế chân không bao giờ đòi được.

  Thôi thì đành tự an ủi, "nước Mỹ cũng không phải là thiên đường như ta tưởng”.


  Yến Trang

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 08:16 12/09/2009
  Số lượt xem: 298
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến