Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 1 thành viên
 • Trần Viết Nhật
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Luyện thi "rút" về thành phố nhỏ

  Trong vài năm gần đây, chuẩn bị mùa tuyển sinh ĐH, CĐ lượng thí sinh đổ về các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ngày càng ít hơn. Tuy nhiên, tại các thành phố nhỏ phong trào luyện thi lại có vẻ rầm rộ hơn.

  Mới 6 giờ sáng nhưng tại một lò luyện thi nằm ở đường Trường Chinh (TP Huế) đã chật cứng người ngồi. Còn khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa mới đến giờ học mà hầu như các bàn học đã không còn chỗ trống. Phòng học này bình thường chỉ đủ cho 40 học sinh ngồi nhưng những ngày gần đến kỳ thi đại học, lò chứa đến 125 em ngồi chen chúc, nhồi nhét trong không khí ngột ngạt của mùa hè nóng nực.

  Em Phan Văn Long, quê ở Lệ Thủy (Quảng Bình) tâm sự: “Em vào đây ôn thi đã gần được một tháng rồi. Nhưng ngày nào đi học cũng phải ngồi bàn cuối mặc dù đã đi từ rất sớm. Đã thế, một bàn học chỉ đủ cho 3 người ngồi thì nay họ “nhét” đến 6, 7 người”.

  Một lò luyện thi đại học nằm ở đường Hùng Vương, TP Huế

  Trong vai một “sĩ tử” đi ôn thi, tôi tiếp tục cuộc hành trình đến một lò luyện thi khác nằm ở đường Trần Cao Vân. Trong cái nắng gắt khó chịu lúc giao mùa ở TP Huế. Nguyễn Trà My quê ở Nông Cống (Thanh Hóa) đưa tay lau vội những giọt mồ hôi lăn trên gò má, bộc bạch: “Nắng quá! Em phải ra đây thở một chút đã rồi lấy sức vào chen lấn tiếp. Ngồi học ở đây chẳng khác gì ngồi trong nhà tù, quay bên này thì vướng bên kia. Đến nỗi em đặt một quyển vở để trên bàn cũng không đủ...”.

  Được mệnh danh là “lò ấp trứng mùa thi”, với lịch ôn dày đặc trong tuần, ngày ôn đến 4, 5 ca, lò luyện thi nằm ở một con hẻm sâu ở đường Nguyễn Huệ hầu như buổi nào cũng tấp nập các “sĩ tử” ra vào nhốn nháo. Luyện thi ca buổi tối, các sĩ tử phải đến thật sớm, ngồi chờ thật lâu thì mới hy vọng có được một chỗ ngồi, tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau.

  Không chỉ khổ vì cảnh chật chội, nhồi nhét nhau như “gà vịt” trong lớp học. Bài toán chất lượng giảng dạy cũng là một điều đáng lo ngại ở các lò luyện. Hầu hết các lò luyện vẫn chưa đủ tiêu chuẩn về bàn, ghế, ánh sáng, quạt điện, âm thanh... Khoảng cách từ thầy giáo đến những người ngồi cuối lớp là quá xa, do vậy cách truyền đạt bằng miệng là không mang lại hiệu quả trong không khí nhốn nháo, ồn ào của lớp học. Một số lò luyện có trang bị loa cho giáo viên, nhưng chất lượng âm thanh quá tồi, vì loa tiếng nghe được, tiếng không.

  Em Phan Văn Hải, quê ở huyện Phú Vang lên thành phố ôn thi cho biết: “Đã ngồi bàn cuối lại nắng hừng hực như thế, quạt điện không có, hầu như buổi học nào em cũng không tập trung nghe bài giảng của các thầy cô được. Cuối buổi học, em phải mượn vở bạn để chép lại, nhưng không hiểu nội dung của bài giảng”.

  Các trung tâm ôn thi ở TP Huế phần lớn là của tư nhân hay của một giáo viên nào đó mở ra rồi thuê giáo viên giảng dạy. “Trong khi lượng kiến thức dạy cho bọn em chưa thấy đâu nhưng lại “vẽ” ra rất nhiều khoản chi phí, từ tiền gửi xe, tiền photo sách, tiền mua tài liệu do các thầy cô biên soạn, tiền điện... Đã thế, mỗi vé vào học ở đây cũng lên đến 200.000đ. Vì đường xa, lại “khăn gói” lên đây chẳng lẽ lại quay về thì tốn tiền, tốn bạc của cha mẹ. Nên bọn em đành nán lại học cho đỡ tiếc tiền”, em Nguyễn Thị Mai bộc bạch.

  Theo Tiến Giang
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 12:20 12/04/2009
  Số lượt xem: 300
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến