Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Miễn học phí cho SV sư phạm để "cứu" chất lượng đầu vào

  Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, Bộ GD-ĐT đề xuất thay chính sách “miễn học phí” cho sinh viên sư phạm, bằng chính sách “hưởng tín dụng ưu đãi”.

  Khi ra trường nếu giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đủ thời hạn theo quy định, thì không phải hoàn trả khoản tín dụng ưu đãi. Tuy nhiên, đề xuất này nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

  Các chuyên gia trong ngành sư phạm đề xuất sửa đổi này chỉ là “vụn vặt” so với những bức xúc của giáo dục vẫn đang chờ được Luật điều chỉnh như: chương trình, sách giáo khoa, điều kiện thành lập và giải thể các trường đại học kém chất lượng, thống nhất quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp…

  Việc miễn học phí cho sinh viên sư phạm có từ mùa tuyển sinh năm 1998. Trong vòng  5 - 6 năm, nhờ chính sách miễn học phí này, từ chỗ “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” nhiều trường ĐH, CĐ đã có thời kỳ “hoàng kim” của đầu vào, điển hình là năm 1998, điểm chuẩn trúng tuyển vào khoa Toán ĐH Sư phạm Hà Nội là 29.

  Dĩ nhiên, đến bây giờ, miễn học phí không còn hấp dẫn đối với HS giỏi, bằng chứng là bây giờ đầu vào ngành sư phạm thấp hơn nhiều, chỉ từ 22 - 23 điểm. Nhưng nhìn lại để thấy rằng, chỉ cần có tác động về mặt chính sách là thu hút được người giỏi vào sư phạm.

  Tuy nhiên, góp ý vào dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục, giáo sư Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội, không tán đồng với quan điểm nếu SV sư phạm tốt nghiệp không chịu đi làm giáo viên thì Nhà nước bị thiệt. “Tôi cho là Nhà nước vẫn lãi nhiều nếu miễn học phí, thậm chí nếu nâng học bổng cao hơn nữa Nhà nước vẫn lãi về những ý nghĩa xã hội khác”, ông Báo nói. Mặt khác, thống kê nhiều năm tại ĐH Sư phạm Hà Nội cho thấy có khoảng 90% số sinh viên không phải là người thành phố (các trường sư phạm khác cũng tương tự).

  Vì vậy, khoản học phí hằng tháng (hiện đã tăng lên 240.000 đồng/tháng) đối với người dân nông thôn là tương đối lớn và sẽ trở thành “động lực” để những người giỏi thi vào sư phạm để được hưởng miễn học phí.

  Mặt khác, theo các chuyên gia, nếu yêu cầu sinh viên ra trường phục vụ ngành thì mới không phải hoàn trả tín dụng, thì cũng cần có thêm quy định về bố trí công tác cho sinh viên sư phạm, vì hiện nay số sinh viên tốt nghiệp không có công việc rất nhiều, mà có việc thì lương rất thấp. Một vấn đề sẽ phát sinh sau đó là những sinh viên không học sư phạm nhưng vẫn trở thành giáo viên sẽ giải quyết thế nào?

  Vì vậy, giáo sư  Đinh Quang Báo cho rằng, không những phải giữ chủ trương “miễn học phí” mà còn cần có những quy định ưu đãi hơn, nếu muốn “cứu vớt” chất lượng đầu vào ngành sư phạm đang ngày càng giảm.

  Theo Nam Phương
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:50 30/08/2009
  Số lượt xem: 290
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến