Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Nettop - xu hướng chuyển dịch của desktop

  Nettop, dòng máy tính để bàn "all-in-one" có cấu hình "bình dân" như các mẫu netbook, đang là đối thủ trực tiếp của máy tính để bàn truyền thống.


  Asus Eee Box PC là nettop với màn hình và CPU rời. Ảnh: Techshout.

  Có thể tạm định nghĩa nettop là loại máy tính có cấu hình phần cứng và giá bán ở mức cực kì "bình dân", được ngày càng nhiều các thương hiệu máy tính nổi tiếng phát triển nhằm đem đến cho người sử dụng đã có desktop lựa chọn đa dạng hơn về một chiếc máy thứ hai, hay thứ ba trong gia đình. Loại máy này phù hợp với việc lướt web - phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của mọi người.

  Các sản phẩm nettop chỉ được trang bị xi xử lý đơn nhân hay đa lõi "hạng nhẹ", bộ nhớ RAM dung lượng 1 GB (hoặc ít hơn), và ổ lưu trữ thể rắn SSD 16 GB hay ổ đĩa cứng truyền thống HDD 160 GB. Nó đầy đủ kết nối "có dây" và không dây cùng card đồ họa tích hợp. Những chiếc máy tính dạng này thường không có quạt tản nhiệt hoặc chỉ dùng một hay hai quạt nhỏ, vì thế rẩt "yên ắng" khi chạy. Nettop cũng chiếm rất ít không gian "mặt bằng sử dụng", và loại "tiết kiệm nhất" là những mẫu máy tích hợp cả case vào màn hình LCD.

  Cũng giống như phân hạng máy tính để bàn desktop truyền thống, nettop được chia nhỏ làm hai loại chính: nettop tất cả trong một (all-in-one), và nettop sử dụng màn hình riêng biệt. Một số mẫu màn hình rời đã khá phổ biến gồm Asus Eee Box PC, Zonbu Desktop Mini, Everex gPC và CherryPal PC. Các mẫu nettop all-in-one vẫn đang trong thời kỳ "khai sinh" với mẫu máy điển hình là máy Eee Top mới. Song, đây lại là xu thế nettop được phát triển trong tương lai. Gần đây nhất, ngày 21/4, MSI đã tung ra mẫu nettop Wind Top AE1900, với lớp "y phục" không khác gì các sản phẩm iMac "xa hoa".


  Nettop Wind Top AE1900 của MSI. Ảnh: Pclaunches.

  Hầu hết các mẫu nettop đều không có ổ quang, nên USB sẽ là "phương tiện vận tải rẻ tiền và hữu hiệu nhất" để copy phần mềm ứng dụng vào máy. Con đường phổ biến thứ hai là Internet. Việc xây dựng các kho lưu trữ và tải các phần mềm trực tuyến ngày đang càng phát triển mạnh mẽ. Với cách tiếp cận hiệu quả này, rất nhiều người sử dụng tạm hài lòng với việc nettop không được trang bị ổ quang.

  Bên cạnh đó, nettop luôn được trang bị sẵn các gói phần mềm ứng dụng văn phòng và các tài khoản trực tuyến phục vụ việc lưu trữ và chia sẻ file dữ liệu. Nettop được phát triển dựa trên định hướng truy cập Internet và Web, nên các trình duyệt web nổi tiếng như Firefox, Opera, hay Internet Explorer - IE là các ứng dụng phổ biến nhất trên sản phẩm này. Nhìn chung, nettop dùng để phục vụ nhu cầu lướt web của mọi thành viên trong gia đình ở các độ tuổi khác nhau trong khi trong nhà mới chỉ có một chiếc máy tính nhưng đã được dùng cho mục đích "chuyên dụng". Ví dụ, upload ảnh lên Internet hay chỉnh sửa và biên tập các đoạn video từ máy quay cá nhân.

  Khác biệt giữa desktop và nettop

  Trước hết, desktop luôn được trang bị những mẫu vi xử lý mạnh mẽ và bộ nhớ RAM ít nhiều cũng lên tới 4 GB. Đây là những linh kiện phần cứng cơ bản, quan trọng để hỗ trợ biên tập video hay chỉnh sửa ảnh. Điểm thứ hai, desktop luôn có ổ đĩa quang nên bạn có thể chạy đĩa DVD để thưởng thức phim ảnh và chạy các đĩa CD, DVD chương trình cài đặt. Cuối cùng, desktop được sản xuất để thực thi công việc của một chiếc máy tính "sơ cấp" đa năng đủ mạnh.


  Asus Eee Top nettop mới của Asus. Ảnh: Blogcdn.

  Đã có rất nhiều hoài nghi về việc ra đời nettop, rằng đây là hình thức để nhiều hãng sản xuất linh kiện phần cứng như Intel AMD, VIA, Nvidia... duy trì công nghệ "cũ kĩ" mà họ đã dày công phát triển trong quá khứ. Một số luận điểm ủng hộ khá có lý khi nhắm vào cả linh kiện phần cứng và phần mềm ứng dụng dùng cho nettop hay netbook, như trường hợp vi xử lý x86 tương thích hệ điều hành Windows XP Home (ra đời năm 2001) hay Linux (miễn phí). Rồi card đồ họa ra đời những năm 2004 - 2005 như Intel GMA 900 và 950.

  Song cũng nhiều người quan niệm, việc mua nettop vừa mang lợi ích kinh tế vừa bảo vệ môi trường. Việc làm này không chỉ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp máy tính tiếp tục phát triển, mà còn tiết kiệm năng lượng hơn so với những chiếc máy tính cũ dùng màn hình CRT vẫn đang được sử dụng. Ngoài ra, người sử dụng nettop còn được sở hữu nhiều không gian "thoáng mát" hơn. Một điểm mạnh và là "nét đẹp" không thể phủ nhận của nettop chính là giá rẻ.

  Theo SoHoa (PcMag)
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 10:00 26/04/2009
  Số lượt xem: 279
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến