Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 1 thành viên
 • Lê Hoài Nở
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Nghệ An: Bán vở cho học sinh trở thành... 'truyền thống'?

  ,

  - Nếu các trường không bật đèn xanh thì doanh nghiệp ngoài không thể tiếp cận để bán một số lượng vở lớn như vậy được - hiệu trưởng của 2 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh, Nghệ An khẳng định.

  Trường học là đại lý văn phòng phẩm?

  Năm học 2009-2010, Trường Tiểu học Hưng Dũng 1 đã đặt mua gần 10.000 cuốn vở có hình ảnh nhà trường để bán cho gần 1.000 học sinh, mỗi em phải "tự nguyện" mua ít nhất 10 cuốn vở.

   

  Mô tả ảnh.
  Vở của trường Hưng Dũng 1, 80 trang, giá 5.200đ

  Bà Bùi Thị Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Dũng 1 (TP Vinh, Nghệ An ) cho rằng: “Từ lâu nay, việc bán vở cho học sinh là có truyền thống, chúng tôi luôn hiểu ngầm là nhà trường trở thành đại lý của Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà, cung ứng vở để trường bán cho học sinh, trên tinh thần là tự nguyện”.

  Bà Trang cũng thừa nhận: “Tôi biết vấn đề này rất nhạy cảm”.

  Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) cũng cho biết: trường đã phối hợp với Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà in với giá là 4.500 đồng/cuốn vở 90 trang để bán cho học sinh.

  Mô tả ảnh.
  Vở của Trường Tiểu học Vinh Tân, 90 trang, giá 4.500đ.

  “Tôi là người lãnh đạo mới về trường, chỉ kế thừa từ những người đi trước, việc làm này đã trở thành thông lệ rồi hay còn gọi là truyền thống.

  Nhà trường không ép buộc phụ huynh mua vở trường bán, nhưng bắt buộc phụ huynh phải chọn vở có chất lượng đảm bảo, đạt yêu cầu để nhà trường kiểm tra theo quy định của Bộ Giáo dục. Hiện tại, nhà trường có 475 học sinh, chỉ có 5 học sinh không mua vở trường bán”, Bà Vân cho hay.

  Cả bà Trang và bà Vân đều cho rằng: Vở bán cho HS mà nhà trường chọn lựa có chất lượng cao, độ trắng, chống thấm, chống cận… công nghệ Đài Loan 7 màu, tốt hơn nhiều so với với ngoài thị trường. Bên cạnh đó, đảm bảo đúng với quy chuẩn của Bộ Giáo dục là vở 4 ly.

  Nhưng khi được hỏi về văn bản quy chuẩn của ngành thì cả 2 bà đều không đưa ra được một văn bản nào.

  Hai bà hiệu trưởng cũng cho biết thêm: Nếu lãnh đạo nhà trường không “bật đèn xanh” thì doanh nghiệp ngoài không thể tiếp cận phụ huynh và học sinh để bán với một số lượng vở lớn như vậy được.

  Hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) đều có chủ trương in vở có hình ảnh riêng của nhà trường để bán cho học sinh. Chất lượng in ấn và giá cả cũng có sự chênh lệch giữa các trường.

  Sẽ xử lý nếu sai phạm

  Ông Thái Khắc Tân, Trưởng phòng Giáo dục TP Vinh, Nghệ An thừa nhận: Đúng là hiện nay ở các trường tiểu học ở dưới có đứng ra tổ chức mua vở, in hình ảnh nhà trường để bán cho học sinh trên địa bàn thành phố Vinh để xây dựng thương hiệu riêng.

  Mô tả ảnh.
  Ông Thái Khắc Tân.
  Ông Tân cho rằng nếu việc bán vở có sự đồng thuận thì tốt.
   
  Nhưng phải đảm bảo tính công khai dân chủ, để đảm bảo công tác quản lý chứ đừng vì mục đích thương mại hoá.
   
  Nếu các trường trong quá trình làm mà giá cả chênh lệch giá thị trường thì được coi là biến tướng.
   
  Trường nào làm vượt mức với giá chênh lệch khác nhau thì Phòng sẽ kiểm tra và có hình thức xử lý nghiêm.

  “Dưới cơ chế thị trường như hiện nay, các công ty muốn vào tiếp cận nhà trường được cũng rất khó. Nên, việc mua bán vở cho học sinh chắc chắn sẽ có một phần chiết khấu, hoặc phần trăm nào đó để lại cho nhà trường. Tuỳ vào số lượng mua vào của nhà trường nữa”, ông Tân nhận định.

  Còn Ông Lê Văn Ngọ, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho rằng: ”Từ những dụng cụ học tập phục vụ giảng dạy như những cuốn vở, cây bút... làm không đúng chủ trương, không được đồng tình ủng hộ thì chuyện mua bán vở cho học sinh không thể coi là nhỏ được. Còn các trường mầm non, tiểu học, THCS nếu họ có vi phạm gì thì quyền quyết định thuộc về Chủ tịch UBND thành phố và Trưởng phòng Giáo dục tham mưu”.
  • Quốc Huy

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:42 24/09/2009
  Số lượt xem: 500
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến