Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Nghề Quản Trị Mạng

  Tuy hình thành ở Việt Nam chưa lâu, nhưng quản trị mạng đang nhanh chóng trở thành một nghề hấp dẫn trong danh sách những công việc có sức hút lớn với giới trẻ năng động và có tố chất. Theo thống kê năm 2008, một doanh nghiệp ứng dụng CNTT ở quy mô lớn cần tới 10 nhân viên quản trị mạng. Doanh nghiệp vừa cần 4-5 nhân viên, còn các doanh nghiệp nhỏ cũng cần tối thiểu một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng. Vì vậy, quản trị mạng giờ đây là một nghề không thể thiếu và có vai trò ngày càng quan trọng trong thế giới CNTT rộng lớn. 

  Hiện nay, Microsoft và Cisco là 2 hãng có hệ thống chứng chỉ được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi nhất. Nó cũng phản ánh rõ nét nhu cầu về nhân lực có các chứng chỉ này hiện đang rất cao và tăng lên không ngừng

  Nếu như Cisco là hãng chuyên phát triển về thiết bị mạng thì Microsoft là hãng có thế mạnh về phần mềm (mỗi hãng chuyên sâu về 1 mảng nhất định). Tuy nhiên, 2 khóa học này có những kiến thức liên quan với nhau và bổ sung cho nhau để có thể làm việc thực tế. Do vậy, việc trang bị cho mình cả hai chứng chỉ này sẽ là một lợi thế lớn cho các ứng viên trước nhà tuyển dụng.
  Là một người cũng đang theo đuổi cả 2 chứng chỉ này, anh Lê Minh Trí – hiện đang công tác tại VNPT chia sẻ: “Có thể nói bước chân vào lĩnh vực CNTT quả là rộng lớn và có quá nhiều lĩnh vực và thông tin liên quan luôn đòi hỏi người trong nghề phải cập nhật một cách thường xuyên. Đối một sinh viên mới ra trường thường rất mơ hồ về công việc mà mình đang theo đuổi. Cũng như bao người, tôi tìm đến những khóa học chứng chỉ CNTT quốc tế. Những chứng chỉ của Microsoft hay của Cisco luôn là một ưu tiên đối với bộ hồ sơ xin việc tại bất kì một công ty tuyển việc nào liên quan đến kỹ thuật mạng. 

  Đến với những chương trình này, tôi mới thấy các kiến thức tôi được học trong trường chỉ là những kiến thức hết sức cơ bản, còn kiến thức công nghệ lại không nhiều. Chứng chỉ Cisco bao gồm nhiều hệ thống như CCNA,CCNP,CCIE. Còn đối với Microsoft, để bắt đầu tôi làm quen với MCSA. Những chương trình này mang lại cho học viên những kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực mạng và quản trị mạng. Có một điều làm tôi thấy thú vị, là nhiều buổi học tại Học viện iNET – nơi tôi đang tham gia học thì điều tôi học nhiều ở giảng viên là kinh nghiệm làm việc của họ. Họ là những người thực sự có kinh nghiệm cả về kiến thức và thực tế công việc, các thầy giúp tôi dần dần thay đổi cách học cũng như cách suy nghĩ trong công việc. Đó là cách làm việc một cách logic, luôn suy luận, diễn giả một vấn đề theo nhiều hướng khác nhau…và luôn luôn phải biết tự đặt ra câu hỏi “tại sao?”… để rồi từ nó mà đi đến câu giải đáp cuối cùng..!
  ” 

  Khóa học MCSA mà anh Trí đang theo đuổi tại học viện iNET kéo dài trong 4 tháng. Kết thúc khóa học, anh và những học viên khác sẽ được trang bị kiến thức và kĩ năng từ việc khắc phục sự cố một máy tính, thiết bị, hệ điều hành cho đến việc triển khai và quản trị các hệ thống mạng tích hợp nhiều dịch vụ. 

  Được biết, các chương trình đào tạo quản trị mạng tại đây được thiết kế tăng cường kĩ năng thực hành, với nhiều tình huống Lab thực tế. Ngoài ra, học viện iNET cũng đã tạo điều kiện tối đa để học viên có thể đăng kí thực hành thêm ngoài giờ, cũng như sau khóa học. Cách tổ chức chương trình như vậy được các học viên đánh giá khá cao về tính hiệu quả và khoa học. 

  Nguyễn Minh Hải – sinh viên Đại học Công nghệ sau khi học xong 2 Module của chương trình MCSA tại Học viện iNET, Hải quyết định dự thi chứng chỉ của Microsoft ngay tại Trung tâm khảo thí Prometric của Học viện và đạt kết quả cao với số điểm 984 và 951/1000 ở 2 môn 70-290 và 70-291. Khi được hỏi về “bí quyết” ôn thi, Hải tâm sự: “Chủ yếu là mình tích cực làm lab và đọc thêm tài liệu.Trước khi thi, các bạn có thể ôn tập theo các bài test mẫu như: test inside, pass4sure, testking..đảm bảo sẽ thi đỗ thôi! Nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm thực tế. Vì khi bạn đi làm, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề mà bạn không được học ở trường học” 

  Được biết, Hải có dự định sau khi hoàn thành 2 module còn lại trong chương trình MCSA, bạn sẽ tiếp tục đăng ký thi 2 trong 4 môn còn lại trong chứng chỉ.

  Theo VnEconomy
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 23:49 28/03/2009
  Số lượt xem: 229
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến