Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Nguy cơ của gia đình hiện đại

  Nguy cơ của gia đình hiện đại

   

  Ngày nay, trong những gia đình trẻ, tình trạng cứ tối đến thay vì vợ chồng con cái ngồi xem phim, trò chuyện cùng nhau là việc ai người ấy làm. Con ngồi vào bàn học, bố mẹ thì ai ôm máy tính của người ấy, có thể là làm việc, có thể là đọc báo, cũng có thể là những cuộc trò chuyện tán tỉnh qua lại. Người ta có thể say sưa ngồi nói chuyện với nhau qua màn hình máy tính cả tiếng đồng hồ, thậm chí thâu đêm suốt sáng. Đây cũng là điều dễ hiểu vì qua chat, con người có thể mạnh dạn tâm sự với nhau những điều mà nếu giáp mặt sẽ chẳng dám nói ra.
  63% thừa nhận rằng nếu thường xuyên trò chuyện, tán tỉnh người xa lạ sẽ dẫn đến ngoại tình.

  Mới đầu có thể chỉ là những chuyện trên trời dưới biển; lâu dần họ sẽ thổ lộ cùng nhau những điều mà có lẽ chưa bao giờ họ nói với vợ/chồng mình. Cảm thấy hợp nhau, có cùng sở thích, hoặc chung cái nhìn, chẳng như những bà vợ, ông chồng của họ chỉ biết vô tâm và rỗng tếch. Rồi như một thói quen, tối nào họ không được trò chuyện cùng nhau một lúc thì cảm thấy như thiếu đi một cái gì đó trong đời sống tình cảm của mình.

  Hiện tượng này được các nhà tâm lý gọi là ngoại tình trên mạng, hay ngoại tình tư tưởng. Những cuộc tình bất chính qua máy tính đang ngày càng phát triển nhanh chóng. Chủ yếu đây là hành vi ngoại tình tư tưởng, vì vậy một số nhà quan sát đã đặt cho nó cái tên là "sự không chung thuỷ an toàn".

  Tuy nhiên, nhiều người không thừa nhận đó là hành vi ngoại tình vì theo họ, ngoại tình tức là phải chung đụng thể xác với một người khác giới không phải là vợ/chồng mình. Họ vào thế giới ảo để tìm kiếm và bù đắp những thiếu hụt trong cuộc hôn nhân thực tế. Có thể chính những con người ấy cũng không ngờ mình đang đặt những bước chân đầu tiên vào con đường ngoại tình. Hơn 70% phụ nữ khi được hỏi đều cho rằng ngoại tình tình cảm chỉ là bước đệm để dẫn đến ngoại tình về thể xác. Chẳng những thế mà internet được gọi là cái tổ tò vò của các cuộc trăng hoa.
  70% phụ nữ khi được hỏi đều cho rằng ngoại tình tình cảm chỉ là bước đệm để dẫn đến ngoại tình về thể xác.
  ''30% cuộc tình qua máy tính đều xuất phát từ e-mail, tiếp đến là liên lạc qua điện thoại. Thậm chí khi mối quan hệ về thể xác không tồn tại thì chúng vẫn có thể là nguyên nhân gây tổn thương đến hôn nhân.'' - John Mayoue, luật sư về Luật Gia đình ở Atlanta khẳng định.

  Internet – bước đệm dẫn đến ngoại tình về thể xác

  Trong một cuộc điều tra với 1000 phụ nữ được thực hiện bởi website Womensaver, có tới 63% thừa nhận rằng nếu thường xuyên trò chuyện, tán tỉnh người xa lạ sẽ dẫn đến ngoại tình. Dù là quan hệ tình cảm hay quan hệ thể xác thì bản chất của nó vẫn là ngoại tình, và nguy cơ làm rạn nứt hạnh phúc gia đình là như nhau. Hơn thế nữa, ai dám đảm bảo khi những con người kia gặp nhau, họ sẽ không đưa nhau lên giường sau bao nhiêu ngày chat chit mặn nồng với những từ ngữ tán tỉnh như rót mật vào tai?

  Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết: “Khi một người đã có vợ, chồng mà còn cắt xén tình cảm đem đi cho người khác thì đó chính là ngoại tình, bất kể họ đã tiếp xúc thể xác hay chưa”.
  Thậm chí khi mối quan hệ về thể xác không tồn tại thì chúng vẫn có thể là nguyên nhân làm rạn nứt hôn nhân.
  David Greenfield, tác giả của cuốn sách Cơn nghiện ảo cảnh báo: ''Internet đã thay đổi toàn bộ các hành vi tình dục của con người. Email, yahoo message giúp cho mọi người liên lạc với nhau một cách dễ dàng mà không cần ra khỏi nhà. Họ rón rén lại gần chiếc máy tính trong khi vợ hoặc chồng đang say trong giấc nồng và hẹn hò tâm sự với tình nhân mà không phải đến một quán bar hay nhà nghỉ nào cả''.

  Một trong những dấu hiệu của hiện tượng ngoại tình ảo là vợ hoặc chồng dành quá nhiều thời gian trên máy tính. Khi bất ngờ có người đến gần thì tỏ ra khó chịu, có thái độ giấu diếm hoặc lẩn tránh. Bên cạnh đó, họ còn xao nhãng việc chăm sóc gia đình, hay tỏ ra cáu gắt với những sơ ý rất nhỏ của bạn đời. Ngoài ra, việc sử dụng hàng loạt địa chỉ e-mail và đặt mật khẩu khó đoán cũng là điều đáng chú ý.

  Maheu thường đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng: ''Đừng phản ứng quá dữ dội trước vấn đề này. Chuyện đã xảy ra rồi. Hãy cùng nhau bình tĩnh giải quyết''. Tuy nhiên, lời khuyên trên thường được dễ dàng chấp nhận trong lý thuyết hơn là trong thực tế.

  Những người có vợ/chồng đang ở trong tình trạng ngoại tình tư tưởng cũng nên nhìn lại chính mình, có thể bạn đã không quan tâm đầy đủ đến bạn đời nên họ phải tìm người khác để trò chuyện. Bởi “khi một người không được đáp ứng đầy đủ tình cảm trong hôn nhân thì họ sẽ đi tìm nó ngoài hôn nhân”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết.

  Hải Anh


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Văn Thế @ 15:32 21/06/2009
  Số lượt xem: 260
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến