Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 1 thành viên
 • Lê Hoài Nở
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Nợ "chuẩn trường quốc gia": Nợ xấu hay nợ khó đòi?

  Trong lĩnh vực ngân hàng có thuật ngữ “nợ khó đòi” và “nợ xấu”. Nói nôm na, nợ xấu là một khoản tiền cho vay mà chủ nợ xác định không thể thu hồi lại được.

  Trong lĩnh vực GD bây giờ hình như cũng có “nợ xấu”?     

  Khai trương biểu trưng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tại Trường Mầm Non Sơn Ca 5 (quận Phú Nhuận , TP.HCM). Ảnh chỉ có tính chất minh hoạ. Nguồn: mamon.com
  Trong cuộc họp giao ban về phong trào "hai không" khu vực Bắc Trung Bộ diễn ra cuối tuần qua, lãnh đạo Vụ GD mầm non của Bộ GD-ĐT thông báo khẩn cấp là nhiều trường trong khi còn đang “nợ chuẩn” lại có dấu hiệu “tụt chuẩn”.

  Năm ngoái, Bộ GD-ĐT có quyết định số 36 về quy chế công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

  Trường đạt chuẩn được chia thành 2 cấp độ, cấp độ 2 quy định các tiêu chuẩn cao hơn cấp độ 1. 

  Để mau chóng có trường chuẩn, đạt trường chuẩn trong khi còn một số tiêu chí, tiêu chuẩn còn chưa đạt nên nhiều trường, nhiều địa phương đề nghị cho nợ phần tiêu chí, tiêu chuẩn đó. 

  Về phía Bộ GD-ĐT (mà quan trọng nhất là đoàn công tác của Bộ đi xác định đạt chuẩn) có lẽ cũng thông cảm và linh động trong giải quyết nên công nhận danh hiệu trường chuẩn trong khi ngôi trường đó còn những tiêu chí chưa đạt theo quy chế.     

  Với cái mác “chuẩn quốc gia”, ngôi trường đó ít nhiều trở nên danh giá.

  Nợ thì phải trả, những khổ nỗi, khi đạt danh hiệu chuẩn quốc gia rồi thì nhiều trường hình như quên mất món “nợ chuẩn”.

  Nhưng mà “quên” cũng là điều dễ hiểu. Bởi, có ai đòi đâu mà phải trả? Từ xưa tới nay, hình như chưa có danh hiệu nào bị đòi lại? “Nợ chuẩn trường quốc gia” không biết nên liệt vào hạng nợ khó đòi hay nợ xấu đây?

  Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia phải có 100% giáo viên có trình độ chuẩn theo Điều lệ trường Mầm non 2008 (tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Mầm non) và ít nhất 20% giáo viên trình độ trên chuẩn; 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ; ít nhất 85% trẻ đạt kênh A, phục hồi dinh dưỡng cho ít nhất 80% trẻ suy dinh dưỡng, 85% trẻ phát triển đạt yêu cầu đánh giá chuẩn phát triển trẻ em của Bộ GD-ĐT…(Theo quyết định 36)
  • Ngô Thiệu Phong  

  **************

  Ho ten: Đỗ Văn Diệp
  Dia chi: 49/3/15 Hùng Vương

  Tác giả ngộ nhận về trường Chuẩn quốc gia (cũng như nhiều người khác thôi) khi cho rằng "có lợi". Tôi đang công tác trong một trường đạt chuẩn quốc gia. Nhưng đó chỉ là danh hiệu thôi (để hưởng ứng phong trào hay vì thành tích gì cũng được). Ngoài danh hiệu ra, chẳng có thêm chút gì, từ đầu tư đến các sự hỗ trợ khác..


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 16:39 26/03/2009
  Số lượt xem: 466
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến