Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Ở giữa Thủ đô mà 20 năm không có trường cấp 2

   

  Phường Điện Biên (Q.Ba Đình, Hà Nội) có 1,5 vạn dân, mỗi năm có 600 trẻ học xong tiểu học cần được chuyển cấp. Nhưng trên địa bàn phường lại không có trường cấp 2, dẫn đến tình trạng phụ huynh các cháu phải đôn đáo đi xin học trường ngoài.

   

  Phường Điện Biên có lẽ là phường giữ kỷ lục của Thủ đô về số lượng đại sứ quán và nhà riêng của các cơ quan ngoại giao đóng trên địa bàn phường: 67. Ngoài ra, còn có 44 cơ quan của Trung ương, thành phố và quận, chưa kể phường còn có khoảng 200 doanh nghiệp lớn nhỏ

   

  Ông Lê Văn Định (Chủ tịch UBND phường Điện Biên - trái) và ông Trần Mạnh Quân (Bí thư Đảng uỷ). (Ảnh: Q.H)

   

  “Trái khoáy ở chỗ  1,5 vạn dân của phường từ khoảng 20 năm nay lại không có trường cấp 2” - ông Lê Văn Định, Chủ tịch UBND phường nói. “Cứ mỗi năm có khoảng 600 cháu học xong tiểu học, cần chuyển cấp lại phải đi học nhờ”.

   

  Ông Định nói “khoảng 20 năm nay” vì thực ra trước đây, trên địa bàn phường từng có trường cấp 1 - 2 Phan Chu Trinh (địa chỉ số 40-42 Nguyễn Thái Học), nhưng sau đó trường cấp II tách ra chuyển về địa bàn phường khác, nằm trên đường Nguyễn Công Hoan.

   

  “Vì thế, phụ huynh học sinh cứ nháo nhào tìm trường cho con mỗi khi chuyển cấp. Kèm theo đó là không biết bao nhiêu hệ luỵ đưa đón các cháu. Theo tôi biết, cả Hà Nội hiện nay chỉ còn phường tôi và phường Quán Thánh là không có trường cấp II” - ông Trần Mạnh Quân, Bí thư Đảng uỷ phường Điện Biên cho hay.

   

   Dân trong phường “khát” trường cho con cháu đến nỗi, trong tất cả các cuộc đại biểu xuống tiếp xúc cử tri, họ đều lên tiếng kiến nghị. Việc kéo dài dễ đến hơn chục năm, đến mức các đồng chí lãnh đạo cấp cao của thành phố Hà Nội và Nhà nước đều biết.

   

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh từng chỉ đạo, cần nhanh chóng tìm địa điểm cho phường Điện Biên để xây dựng trường cấp II. Ông Hoàng Văn Nghiên, khi còn là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo cho quận, phường xem xét địa điểm khu vực bến xe Kim Mã. Nhưng khi xem lại thì khu vực này đã được quy hoạch làm ga trung chuyển tàu điện trên cao.

   

  Rồi hồi năm 2007, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng có ý kiến: chờ Công ty in Tiến Bộ chuyển sản xuất ra ngoại thành thì xin đất khu vực đó để làm trường.

   

   

  Đơn kiến nghị xin địa điểm xây trường cấp II của phường Điện Biên. (Ảnh: Q.H)

   

  Ngày 27/2 vừa qua, lãnh đạo phường Kim Mã từ Chủ tịch UBND; Bí thư Đảng uỷ; Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch MTTQ; Chủ tịch Hội CCB; Chủ tịch Hội LHPN; Bí thư Đoàn TN; Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ cùng ký vào đơn kiến nghị gửi lên các cơ quan hữu quan cấp Nhà nước và TP.Hà Nội đề nghị xin đất, xây trường.

   

  Theo đó, trong năm 2009, thành phố có chủ trương tiếp tục thực hiện dự án mở thông đường Trần Phú đến Kim Mã. Sau khi giải phóng mặt bằng, mở đường Trần Phú kéo dài sẽ còn lại 3.349m2 đất (thuộc địa bàn phường Điện Biên), hiện do Công ty cổ phần may Lê Trực đang quản lý sử dụng.

   

  Phường Điện Biên kiến nghị với thành phố và quận dành diện tích đất này để xây dựng trường PTCS.

   

  Đáng nói ở chỗ, hôm 5/12/2008, UBND TP.Hà Nội lại đã ký một quyết định, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phần kiến trúc hai bên trục đường Cầu Giấy-Kim Mã-Hùng Vương (đoạn từ Đại sứ quán Thụy Điển đến đường Hùng Vương).

   

  Theo nội dung quyết định này thì diện tích đất 3.349m2 nói trên lại có mục đích dành để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê. Theo kiến trúc thì toà nhà sẽ cao 21 tầng.

   

  Nếu cứ theo đúng quyết định này thì có lẽ các cháu nhỏ ở phường Điện Biên còn đi học nhờ dài dài…

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 12:21 22/03/2009
  Số lượt xem: 285
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Hà Nội đất chật người đông mà !
   
  Gửi ý kiến