Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Phòng học làm kho chứa hàng, sân trường thành bãi ô tô

  Trong khi có nhiều trường chật vật lo chỗ học cho học sinh thì có những ngôi trường đang xây dở bị bỏ hoang hoặc để cho thuê làm bãi trông giữ xe ô tô, làm kho ... chứa hàng suốt thời gian dài.

   

  Người dân xung quanh các trường: Mầm non Nam Đồng (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) và  THCS Nguyễn Trường Tộ cũ (cơ sở tại Kim Liên, quận Đống Đa) không hiểu nguyên do vì sao chính quyền địa phương để thực trạng này kéo dài. Họ vẫn xoay sở được cho con cái chỗ học, nhưng phải chạy vạy vất vả hơn, và thất vọng vì sự lãng phí này.

   

  20 năm trường vẫn dở dang... 

   

  Ít ai ngờ những dãy nhà tường gạch chờm rêu, có nơi đã bong tróc, bị các loại cây dại um tùm che khuất này lại là một trường Mầm non

  Theo những người dân sống lâu năm quanh trường thì công trình trường mầm non dang dở, trở thành "bãi hoang" này tồn tại đã được 20 năm nay.

   

  Diện tích khu trường này khoảng 2.000 m2, đang xây dở 2 tầng. Cảnh tượng những cột bêtông chỏng chơ, tường gạch chờm rêu mốc, cỏ dại mọc um tùm đã trở nên quen thuộc với những người dân nơi đây.

  Bà Thanh, P.207, khu C, tập thể Nam Đồng cho biết: "Tôi chuyển về đây từ năm 1982, năm 1990 thấy người ta xây chỗ này, bảo là xây trường. Chúng tôi mừng thầm vì con em mình sẽ được học mẫu giáo gần nhà. Ai ngờ, giờ con tôi học xong, có vợ, có con rồi, trường vẫn chưa được xây. Cháu tôi giờ cũng phải đi học chỗ khác".

  Người dân nơi đây còn tranh thủ vào trường ... trồng rau, trồng chuối. Bốn bên kín cổng cao tường, người ngoài khó mà lọt vào. Bên trong có 4 phòng tầng 1 đã xây dựng xong, hiện có người ở. "Người nào được vào ở thì tôi không biết", bà Thanh nói.

  4 phòng ở này vẫn có hệ thống vệ sinh tự hoại, nước sinh hoạt cũng do họ tự làm giếng khoan rồi lọc. Cuộc sống của những người dân trong này khá kín đáo, cách biệt, người ngoài ít biết.

  Không có trường mầm non kiên cố, độc lập, đáp ửng đủ nhu cầu - yêu cầu dạy và học, UBND quận Đống Đa mở Trường Mầm non Sao Mai cách trường bị bỏ hoang không xa. Gọi là trường, nhưng thực chất, chỉ là những dãy phòng ở được thuê ở khu tập thể Nam Đồng cũ (14 Hồ Đắc Di), cải tạo lại cho phù hợp với việc ăn, học.

   

  Lối đi lên phòng học là cấu thang nhỏ, tối; chỗ chơi có được do tận dụng hành lang. Rất nhiều thế hệ học sinh hiện đang học Tiểu học, THCS đã theo học tại nơi rất thiếu không gian, ánh sáng này.

  "Tổ dân phố có kiến nghị lên phường, phường hứa kiến nghị lên quận, nhưng 20 năm nay rồi, không thấy gì thay đổi. Lãng phí quá", bà Thanh than. Đã có nhiều phụ huynh vì không muốn con học ở nơi cơ sở vật chất như thế này, đã phải chạy vạy để con được học trái tuyến bên phường Trung Tự.

  Phòng học làm kho chứa hàng, sân trường làm bãi ô tô

  Toàn bộ khuôn viên Trường THCS Nguyễn Trường Tộ cũ, rộng xấp xỉ 10.000 m2, có cơ sở vật chất khang trang hiện đang bị bỏ không hoặc dùng vào một số mục đích khác: Phòng học cho thuê làm kho chứa hàng (1,5 triêu đồng/tháng), sân trường làm bãi gửi xe ô tô (bằng giá thị trường).

  Hiện trường THCS Nguyễn Trường Tộ đã chuyển sang cơ sở mới được 2 năm nay. Ông Nguyễn Hải Khoát, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Chúng tôi nhận được thông báo phải chuyển trường do quận gửi đến với lý do: Khu vực này quá đông trường học, mật độ như vậy là không hợp lý".

  Tại đây, ngoài trường THCS Nguyễn Trường Tộ còn trường Tiểu học, Mầm non Kim Liên; Mầm non Đống Đa, Tiểu học Phương Liên, trường nào cũng đông học sinh và đều nằm sát nhau.

  Anh Hòa, nhân viên bảo vệ của trường cho biết: "Khoảng tháng 4 tới, chúng tôi cũng không được cho thuê như thế này nữa. 3 cơ quan gồm: Quận Đoàn, Hội Phụ nữ, Phòng Giáo dục sẽ chuyển về đây làm việc".

   

   

  Trong các phòng học, quạt, đèn điện vẫn còn. Nền nhà và tường đã hoen ố nặng, cánh cửa sổ - cửa chính mất, gãy, thậm chí những người thuê phòng làm kho chứa còn tự ý sửa chữa các ô cửa theo ý mình

  Anh Phạm Văn Hòa, có con học trường Tiểu học Kim Liên chia sẻ: "Suốt 2 năm nay, ngày nào đưa con đi học qua đây tôi cũng nhìn thấy cái trường này. Không được sử dụng vào mục đích học thì phải dùng vào việc khác, đất đai đang khan hiếm vô cùng. Đằng này lại để không, dãi nắng dầm mưa ra đấy, thấy tiếc và lãng phí quá".


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 08:38 27/03/2009
  Số lượt xem: 314
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến