Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 1 thành viên
 • Trần Viết Nhật
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Sao lưu trực tuyến

  Bạn không cần phải lo sợ mất dữ liệu mỗi khi cài lại hệ điều hành hay thấy bất tiện phải sao lưu (back up) dữ liệu vào ổ cứng, đĩa CD và đem theo khi đi công tác. Nhờ sự ra đời của các dịch vụ sao lưu trực tuyến, giờ đây, bạn có thể lấy dữ liệu ở bất cứ nơi đâu có nối mạng mà không cần mang theo gì cả.

  Chị Thanh Thủy - nhân viên PR của một công ty phân phối linh kiện phần cứng - đang rất buồn rầu vì toàn bộ danh sách khách hàng, kế hoạch, báo cáo đã làm trong năm bị mất hết trơn. Nguyên nhân, anh quản trị mạng tự nhiên nổi hứng quét virus, dọn dẹp máy tính, cài lại máy tùm lum làm mất dữ liệu của một số người trong công ty. Nguy hiểm hơn, trong đó có máy của cả vị giám đốc. Suốt buổi sáng, khuôn mặt hình sự của sếp làm cho mọi người không ai dám hó hé nửa lời.

  Mỗi người ai cũng có kho dữ liệu quan trọng cần lưu trữ. Không nhất thiết phải là tài liệu trong công việc mới cần lưu mà những tập tin hình ảnh, phim, bài hát, danh sách địa chỉ, sổ ghi nhớ... cũng là “tài sản” rất quý giá.

  Nhiều người dùng đã từng có kinh nghiệm đau thương mỗi khi phải cài lại máy hoặc ổ đĩa cứng bị hư nên bắt đầu back up dữ liệu. Dĩ nhiên những giải pháp như ghi ra đĩa, sao chép thêm vào đĩa cứng khác khá tiện lợi nhưng lại hạn chế khi không cho bạn truy cập từ những địa điểm khác. Đây cũng chính là lý do làm nảy sinh ý tưởng ra đời dịch vụ sao lưu trực tuyến.

  Sao lưu trực tuyến khác gì sao lưu thông thường?

  Hai loại hình sao lưu này có vài điểm tương tự nhau. Sao lưu trực tuyến (Online Backup) cũng tạo ra một bản sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn và cất vào một chỗ riêng. Để khi có trục trặc xảy ra, bạn có thể nhanh chóng phục hồi lại hệ thống và tiếp tục công việc. Dữ liệu được sao lưu gồm văn bản, tập tin ảnh, phim, nhạc và cả những phần mềm quan trọng của hệ thống (hệ điều hành, phần mềm xử lý chuyên dụng). Nếu những giải pháp sao lưu trực tiếp có ưu thế về tốc độ thì sao lưu trực tuyến đem lại nhiều ưu điểm tiện dụng hơn

  Trước hết, sao lưu trực tuyến cho phép bạn truy cập dữ liệu từ bất cứ nơi đâu thông qua kết nối Internet. Bạn không cần phải kè kè theo một ổ cứng hay túi đĩa quang khi đi làm hoặc công tác xa.

  Kế đến, việc bảo mật và bảo toàn dữ liệu được hẳn một công ty cung cấp dịch vụ quản lý nên thường chuyên nghiệp và có độ tin cậy cao hơn rất nhiều so với các phương pháp cá nhân.

  Ngoài ra, do dữ liệu được sao lưu ở nhiều nơi trên thế giới nên những thảm họa tự nhiên hoặc sự cố về điện trong khu vực sẽ không thể làm mất toàn bộ dữ liệu của bạn được.

  Anh bạn thân của tôi đã dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến vài lần và vẫn hay đùa rằng, nếu bạn lưu dữ liệu quan trọng trong một đĩa cứng rồi cất trong tủ, tên trộm ôm cả cái tủ đi thì dữ liệu cũng mất luôn. Nhưng khi bạn cất dữ liệu trên mạng, giống như bạn lưu vào một chỗ vô hình, dù có sự cố nào tài sản của bạn vẫn an toàn.

  Dù sao lưu trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng vẫn tồn tại 2 nguy cơ chính: Tốc độ sao lưu và khả năng an toàn dữ liệu nhạy cảm. Back up vào đĩa CD hoặc đĩa cứng hơi bất tiện nhưng chỉ có bạn biết đến trong khi bạn dùng dịch vụ sao lưu trực tuyến, nhà cung cấp dịch vụ là người nắm thông tin của bạn. Nếu nhà cung cấp dịch vụ có ý muốn hé lộ thông tin cá nhân của bạn, đó sẽ là điều rắc rối, đặc biệt là những dịch vụ miễn phí. Do đó nếu bạn đang định sao lưu dữ liệu rất quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với công ty, bạn nên sử dụng dịch vụ sao lưu trực tuyến có phí. Dĩ nhiên, dịch vụ miễn phí vẫn được đại đa số người dùng trong cộng đồng CNTT chào đón hơn, đặc biệt là với những đối tượng học sinh, sinh viên và người dùng gia đình, nhưng tính bảo mật không cao.

  Nhộn nhịp thị trường có phí và miễn phí

  Trong điều kiện kết nối băng thông rộng bùng nổ như hiện nay, hàng chục thương hiệu về dịch vụ lưu trữ trực tuyến đã xuất hiện với đủ loại hình khác nhau, thu phí có, miễn phí có kèm theo là nhiều kiểu khuyến mãi rất thú vị. Vấn đề đặt ra khi bạn quyết định chọn loại hình dịch vụ không phải là dịch vụ nào tốt mà là dịch vụ nào hợp với nhu cầu của bạn.

  Hiện tại có rất ít nhà cung cấp chỉ đem đến cho người dùng một loại hình dịch vụ mà đa số đều cho phép bạn chọn lựa giữa sử dụng miễn phí và chi trả phí, để nhận được những lợi ích nhất định tùy theo số tiền bỏ ra.

  Với những gói dịch vụ miễn phí, thông thường người dùng chỉ có được những tính năng tải lên hoặc tải xuống cơ bản giống như một ổ lưu trữ (Storage) trực tuyến chứ chưa thể gọi là sao lưu (Backup) được. Một số dịch vụ có thể cung cấp thêm các tính năng phụ như chia sẻ tập tin (dịch vụ Media Max) hay lưu giữ thông tin kể cả khi bị xóa nhầm (dịch vụ I-Backup). Hầu hết các dịch vụ đều có phần mềm hỗ trợ để người dùng sử dụng trực tiếp trên máy tính với dung lượng tối thiểu từ 1 GB đến mấy chục GB như Media Max cho phép tới 25 GB.

  Tuy nhiên, điểm yếu của các dịch vụ miễn phí này là thường chịu nhiều quảng cáo hoặc mất công đăng ký do phần sao lưu trực tuyến nằm dưới sự kiểm soát của một đại gia lớn nào đó kiểu như X-Drive của AOL. Bên cạnh đó, những nhóm dịch vụ có trả phí lại áp dụng tiêu chí “tiền nào của nấy, trả càng nhiều dịch vụ càng tốt”. Với mức từ vài USD mỗi tháng đến cả trăm USD, bạn sẽ được hưởng các mức độ tiện nghi và các tùy chọn khá phong phú tương xứng. Dịch vụ trả phí cho phép sao lưu từ dữ liệu tới các thông tin hệ thống (chủ yếu ở những gói dịch vụ cao cấp) theo định kỳ hoặc lịch trình tùy ý người dùng.

  Đối với đối tượng người dùng là các doanh nhân hoặc tổ chức thương mại cỡ nhỏ và vừa, một số nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến có thể hỗ trợ ký kết hợp đồng để làm việc lâu dài và hợp tác c h u y ê n nghiệp hơn. Tuy nhiên có lẽ dịch vụ này chưa thực sự hiệu quả ở Việt Nam vì doanh nghiệp vẫn quen với kiểu sao lưu truyền thống. Sân chơi của các loại hình sao lưu trực tuyến chủ yếu vẫn chỉ đóng vai trò là trạm trung chuyển hoặc kho dữ liệu phụ cho người dùng đơn lẻ mà thôi.

  Mười dịch vụ sao lưu trực tuyến thông dụng

  Thực tế không có một dịch vụ sao lưu trực tuyến nào chiếm ưu thế trên mạng Internet hiện tại, mỗi dịch vụ đều có những ưu nhược điểm và chức năng riêng. Việc chọn lựa một loại hình phù hợp hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Sau đây là mười dịch vụ thông dụng nhất trên mạng hiện nay.

  1. Mozy (www.mozy.com): Đây là dịch vụ khá hấp dẫn và độc đáo nhất vì cho phép sử dụng tối đa 2 GB không gian lưu trữ dữ liệu hoàn toàn miễn phí trong vài tháng đầu. Chỉ với 4,95 USD mỗi tháng, bạn sẽ có thể sử dụng tới 30 GB.

  2. X-Drive (www.xdrive.com): X- Drive là một trong những dịch vụ sao lưu trực tuyến xuất hiện đầu tiên và rất được nhiều người dùng ưa chuộng bởi cung cấp nhiều tính năng hay, ví dụ như sao lưu định kỳ, quản lý dữ liệu trực tuyến theo kiểu trực tiếp và quan trọng nhất là cho phép chia sẻ dữ liệu với mật khẩu bảo vệ.

  3. I-Backup (www.ibackup.com): I-Backup có nhiều nét tương đồng với X-Drive và có nhiều tính năng riêng khá thú vị. Bạn có thể tải về những tập tin đã xóa nhầm trong vòng 10 ngày, thực hiện sao lưu đầy đủ hoặc sao lưu bổ sung. I-Backup thậm chí hỗ trợ tốt cả hệ máy tính của Apple, đây là điều mà Xdrive không có.

  4. Acpana Data Deposit Box (www.datadepositbox.com): Đây là giải pháp giá rẻ nhất trên mạng dành cho những người dùng không muốn chi quá nhiều tiền vào việc sao lưu trực tuyến. Acpana cũng cho phép lưu trữ dữ liệu tăng cường theo thời gian.

  5. Connected DataProtector (www.connected.com): Dịch vụ này cung cấp phần mềm Heal Wizard cho phép bạn khôi phục lại hệ thống (tương tự như System Restore trong Windows XP). Ngoài ra dịch vụ cũng có tính năng bảo về dữ liệu như mã hóa hoặc sao lưu file theo chế độ an ninh cao.

  6. MediaMax (www.mediamax.com): Trước đây có tên là Streamload, dịch vụ cho phép bạn sử dụng tới 25 GB lưu trữ miễn phí và nhiều tính năng hấp dẫn khác. Tuy nhiên bạn chỉ có thể tải xuống 1 GB mỗi tháng và gửi cho người khác các file có dung lượng tối đa 10 MB mà thôi.

  7. Backup.Com (www.backup.com): Đây là dịch vụ có thu phí với nhiều mức giá để người dùng lựa chọn, phù hợp với mọi người dùng và đáp ứng tốt các mục đích khác nhau.

  8. AmeriVault (www.AmeriVault.com): AmeriVault là một trong số những dịch vụ sao lưu trực tuyến đắt đỏ nhất hiện nay. Tuy nhiên dịch vụ cung cấp nhiều tính năng quan trọng như lưu trữ email, sao lưu theo thời gian thực và cho phép người dùng thiết kế các giải pháp sao lưu/ phục hồi theo ý muốn.

  9. Online-backup (www.onlinebackup.com): Dịch vụ này cung cấp phần mềm sao lưu để người dùng sử dụng trên máy của mình, có nhiều loại hình kế hoạch sao lưu tùy thuộc vào khối lượng dữ liệu.

  10. Copycloud (www.copycloud.com): Copycloud cũng là một trong nhiều dịch vụ giá rẻ hiện nay. Điểm yếu chính của dịch vụ là chỉ cho phép sao lưu từ một máy tính đơn. thông thường người dùng chỉ có được những tính năng tải lên hoặc tải xuống cơ bản giống như một ổ lưu trữ (Storage) trực tuyến chứ chưa thể gọi là sao lưu (Backup) được. Một số dịch vụ có thể cung cấp thêm các tính năng phụ như chia sẻ tập tin (dịch vụ Media Max) hay lưu giữ thông tin kể cả khi bị xóa.

  Hoài Linh (Theo Thế giới @)
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 06:54 13/03/2009
  Số lượt xem: 325
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến