Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  "Sao" Việt nói gì về "nổi tiếng và tai tiếng"?

  Tôi không tìm cách tránh mà sẽ không làm gì để có tai tiếng cả. Đương nhiên, tôi không thể làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng miễn là làm các việc tốt và được người thân trong gia đình hiểu mình...

  Minh Tiệp: "Sẽ không làm gì để có tai tiếng cả"

  - Anh có thể chủ động làm cho mình nổi tiếng không?

  Có chứ, tôi sẽ chủ động bằng khả năng, bằng sức lao động nghệ thuật của mình.

  - Anh có thể tự tạo ra tai tiếng cho mình không?

  Chịu. Tôi thấy việc đó thật buồn cười.

  - Anh có tìm cách tránh tai tiếng không?

  Tôi không tìm cách tránh mà sẽ không làm gì để có tai tiếng cả. Đương nhiên, tôi không thể làm vừa lòng tất cả mọi người nhưng miễn là làm các việc tốt và được người thân trong gia đình hiểu mình.

  Diễn viên Minh Tiệp

  - Nếu như gặp tai tiếng thì anh sợ nhất điều gì?

  Đã gọi là tai tiếng thì cái gì cũng đáng sợ.

  - Anh nghĩ báo chí nên khai thác gì ở một người nổi tiếng?

  Nên khai thác cái họ đang có. Với báo chí, tôi nghĩ quan trọng nhất là lương tâm nghề nghiệp, nếu đúng là có việc sai thì nên phản ánh chứ không tìm ra việc sai để nói, không thêu dệt thêm, không bẫy nghệ sỹ.

  - Anh đã từng bị bẫy?

  Gần đây có phóng viên đưa ra câu hỏi cho tôi nhưng đến lúc viết bài thì câu hỏi bị thay đổi không thể hiện đúng như ý tôi trình bày. Khi người ta đã muốn bẫy mình thì rất khó thoát.

  - Đứng trước một tai tiếng, báo chí nên làm gì?

  Nên nhảy vào và có nhiều thái độ khác nhau, có thể là phê bình, cảnh báo, hoặc mổ xẻ sự việc… Đôi lúc báo chí thích những chuyện tai tiếng hơn là chuyện tích cực. Chỉ cần có tai tiếng, không cần gọi đâu, các nhà báo sẽ lập tức xuất hiện ngay (cười).

  - Anh mong chờ thái độ như thế nào của dư luận trước một tai tiếng?

  Thông cảm, ai cũng cần sự cảm thông. Một người tù đã chịu án tù khi ra tù cũng cần sự độ lượng.

  - Với bất cứ loại tai tiếng nào ư?

  Đương nhiên là cũng còn tuỳ. Như vụ chụp ảnh nóng của Trần Quán Hy tôi cho là không tha thứ được, anh ta bị lên án và doạ giết là hoàn toàn đúng. Tôi thấy việc làm của anh ta là có chủ đích. Một người đàn ông có bất cứ hành động gì để khoe các “chiến lợi phẩm” của mình đều bị coi là không quân tử, nó mang lại tai tiếng cho người bạn gái của anh ta.

  - Còn chuyện ồn ào trước đây về tình cảm của anh và Can Đình Đình?

  Thú thực khi nghĩ về chuyện này tôi cảm thấy không vui. Thực ra tôi không muốn công khai mối quan hệ này, nhưng báo chí biết nên hỏi tôi. Tôi hỏi ý kiến Đình Đình, cô ấy nói có thể công bố được nên tôi nói với báo chí. Nhưng đến sau này chuyện tình cảm không thành, nhiều báo giật tít là Minh Tiệp tự tạo scandal tình ái với Can Đình Đình.

  - Anh nghĩ là tai tiếng mang lại hay lấy đi sự nổi tiếng?

  Nghiêng về vế thứ hai hơn: nó lấy đi sự nổi tiếng. Tai tiếng có thể làm cho nổi tiếng rất nhanh, nhưng nổi tiếng cũng có nhìều loại, tích cực hay tiêu cực.

   -Làm thế nào để sống chung với tai tiếng?

  Tuỳ từng mức độ, có khi phải trốn chạy khỏi Việt Nam, còn tai tiếng nhỏ thì tôi nghĩ nên tìm cách khắc phục.

  - Một người nổi tiếng mà không có tai tiếng, anh có nghĩ đó là chuyện không tưởng?

  Không hề. Tôi nghĩ đáng giá nhất với nghệ sỹ là được khán giả yêu quý tài năng của mình.

  - Anh nghĩ sao về việc dùng tai tiếng để nổi tiếng của một số nghệ sỹ trẻ gần đây?

  Người Việt không hâm mộ cuồng nhiệt mà dõi theo người nghệ sỹ và ngưỡng mộ trong lòng. Người nghệ sỹ càng hoà đồng, không tách biệt với công chúng thì càng được công chúng yêu quý, hơn là việc tìm cách nổi bật khỏi đám đông. Tôi chưa già đâu, vẫn là nghệ sỹ trẻ nhưng tôi cho rằng những nghệ sỹ cùng thế hệ tôi đều nghĩ vậy. Còn một số bạn teen, họ biết nhu cầu giải trí hiện nay rất cao, họ nắm bắt và tận dụng bằng cách sử dụng tai tiếng… tôi thấy họ thật đáng yêu vì họ quá trẻ con.

  Diễn viên Kathy Uyên: "Tôi thật sự muốn tránh khỏi những scandal"

  Diễn viên Kathy Uyên

  - Ở nước ngoài, việc các nghệ sỹ nổi tiếng vướng vào scandal là chuyện như cơm bữa. Kathy có nghĩ đây là một phần tất yếu không thể thiếu được trong giới showbiz?

  Cái giá khi một “ngôi sao” được nhiều người biết đến hay làm một người nổi tiếng là được mọi người hết sức chú ý, và đi kèm theo đó là những dư luận. Đó là điều mà không ai có thể ngăn cản được.

  - Kathy sẽ làm gì để bản thân mình tránh được những scandal?

  Kathy sẽ tiếp tục làm những gì mình thường làm để tránh khỏi scandal. Và chú tâm vào công việc chính của một nữ diễn viên.

  - Người ta đồn rằng trong giới nghệ sỹ, “nổi tiếng” thường đi kèm với “tai tiếng”, rằng để đạt được thành công, danh tiếng nhiều khi anh phải “dám chấp nhận”…Quan điểm của Kathy về điều này? Nếu để “đánh bóng tên tuổi” Kathy sẽ chọn cách nào?

  Kathy thật sự muốn tránh khỏi những scandal, nhưng đôi khi có những sự hiểu lầm ở cả hai phía: sao và người viết. Vì vậy rất khó để biết được sự thật. Theo Kathy một người muốn có được thành công và được nhiều người biết đến phải là người có tài, có năng lực và làm việc hăng hái…Và Kathy luôn phấn đấu để đạt được như vậy, và nghĩ không cần thiết phải làm thêm một điều gì khác để trở nên nổi tiếng. Hiện tại và trong tương lai, Kathy vẫn chọn cho mình con đường gắn bó với điện ảnh Việt Nam nên sẽ tiếp tục học thêm tiếng Việt, văn hoá, lịch sử Việt Nam cũng như học hỏi từ những người xung quanh.

  Thủy Top: "Có lúc tôi giận run lên vì những tin đồn không đúng"

  Thủy Top

  - Bạn nhìn nhận như thế nào về hiện tượng các nghệ sĩ thích tạo scandal để muốn nổi tiếng?

  Theo tôi, nếu đã là con người thì chẳng ai muốn có những điều tiếng không hay về mình. Không ai muốn chọn cho mình cách nổi tiếng bằng scandal vì điều đó sẽ không bền nếu bạn không thực sự có khả năng. Hoặc cho dù bạn có nội lực thì điều tiếng sẽ khiến mọi người nhìn bạn với con mắt khắt khe hơn và sẽ càng khó khăn hơn để được sự chấp nhận của khán giả.

  - Gần đây có quá nhiều scandal của người nổi tiếng, bạn nghĩ sao nếu đó là một hiện tượng (trào lưu)?

  Những người nổi tiếng thường hay bị soi xét, thậm chí bị bới móc đời tư. Tôi không có ý vơ đũa cả nắm. Ở đây, tôi chia làm hai trường hợp. Thứ nhất, có thể có những người cố tình tạo scandal. Thứ hai, những người nổi tiếng chính là nạn nhân để báo chí lợi dụng đưa tin giật gân câu khách nhưng độc giả lại hoàn toàn không nghĩ như vậy.

  - Bạn sẽ thế nào, nếu scandal làm ảnh hưởng đến danh dự và công việc của mình?

  Tôi là người rất dễ bị tác động. Chính scandal và sự điều tiếng là một động lực rất lớn để tôi ngày càng phải cố gắng nhiều hơn nữa. Cũng có lúc tôi giận run lên vì những tin đồn không đúng của những người chưa bao giờ gặp mặt hay tiếp xúc với mình nhưng sau đó sẽ hít thở thật sâu và quay trở lại với công việc để từng ngày chứng minh với mọi người bằng hành động của mình. Scandal là bài học đắt giá cho người nổi tiếng, họ sẽ phải có ý thức và cẩn thận hơn về hình ảnh của mình. Tôi nghĩ rằng nếu mình làm những điều không trái với lương tâm thì không việc gì phải sợ.

  - Và phản ứng của bạn như thế nào mỗi khi gặp phải những ánh mắt thiếu thiện cảm với mình?

  Tôi sẽ cười thật tươi và chứng minh cho họ thấy bằng công việc, bằng sản phẩm, bằng sự nỗ lực và chăm chỉ của bản thân. Thật khó khăn để đồng hành với chuyện này, bởi sẽ có lúc ta cảm thấy, mệt mỏi, đôi khi muốn bỏ cuộc. Nhưng một nhà văn người Mỹ đã viết rằng “Trong cuộc đời bạn, nếu chưa từng bị ganh ghét, gièm pha thì bản thân của bạn thật vô giá trị”. Và tôi thích cách suy nghĩ lạc quan như vậy hơn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 20:50 24/05/2009
  Số lượt xem: 261
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến