Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Sẽ di dời nhiều trường đại học khỏi nội thành Hà Nội

  Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng hệ thống các trường ĐH, CĐ tại "vùng thủ đô" đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2050.

  Theo đó, quy hoạch này nhằm đáp ứng yêu cầu chiến lược quốc gia về giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực tri thức, nhu cầu sử dụng đất và cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, tiến tới đạt chuẩn quốc tế; đồng thời, giải quyết khó khăn, bất hợp lý của các ĐH, CĐ trong thành phố Hà Nội, ảnh hưởng tới sự phát triển chung của thủ đô.

  Đường La Thành chật hẹp thường xuyên tắc nghẽn hiện có ĐH Văn hóa, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp. Ảnh: Tiến Dũng.
  Đường La Thành chật hẹp thường xuyên tắc nghẽn hiện có ĐH Văn hóa Hà Nội và ĐH Mỹ thuật Công nghiệp. Ảnh: Tiến Dũng.

  Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính, "vùng thủ đô" được nghiên cứu để bố trí hệ thống các trường đại học, cao đẳng bao gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình và các tỉnh lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

  Sau khi khảo sát đánh giá thực trạng xây dựng và phát triển hệ thống trường đại học và cao đẳng tại vùng thủ đô Hà Nội về quy mô đào tạo, cơ sở vật chất, phân bố, chỉ tiêu sử dụng đất, mật độ phân bố các trường, mật độ sinh viên... cơ quan nghiên cứu sẽ đề xuất các tiêu chí phù hợp.

  Bên cạnh các trường được giữ lại, nâng cấp cải tạo, nhiều cơ sở đào tạo sẽ được đề xuất di dời ra ngoại thành nhằm giảm mật độ sinh viên và số lượng trường trong trung tâm thành phố. Các khu đại học, đô thị đại học, đại học tập trung... cũng sẽ được lựa chọn xây mới.

  Về tiến độ thực hiện, Bộ Xây dựng cho biết 9 tháng sau khi nhiệm vụ này được Thủ tướng phê duyệt, Bộ sẽ tiến hành lập quy hoạch.

  Trước đó, ngày 18/11/2008, Bộ GD&ĐT đã xin ý kiến UBND TP Hà Nội, TP HCM, các đại học, cao đẳng... về việc di dời các trường ra khỏi nội thành hai thành phố và quy hoạch các khu đại học tập trung nhằm tăng cường cơ sở vật chất, cải thiện môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng đào tạo...

  Dự báo, năm 2015, vùng thủ đô sẽ có 1,7 triệu sinh viên theo học tại 92 trường, với tổng diện tích đất là 13.000 - 14.000 ha. Năm 2025, con số này lần lượt là 1,8 triệu sinh viên, 96 trường và khoảng 15.000 ha đất. Diện tích sử dụng đất tối thiểu của mỗi sinh viên là 65 m2.

  Tiến Dũng


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 06:47 09/03/2009
  Số lượt xem: 389
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Ngày 8 tháng 3 vui không Thầy?Mấy ngày nay máy mình bị vi rút tấn công khôi phục lại muốn đứt hơi luôn.Có bài viết mới nhờ Thầy cho ý kiến đây

  CÁI DỊU DÀNG

  "Có ai bán cái dịu dàng 

  Anh mua một gánh tặng nàng làm duyên!"

  Cái dịu dàng là gì mà anh chàng nọ đi tìm mua?Chắc gì là hàng hiếm.Tôi không rành về văn chương lắm nhưng cũng cố gắng bày tỏ đôi điều.Phàm ở đời việc gì quí hiếm thì người ta cần , đi tìm mua. Cái dịu dàng đã có sẵn trong tứ đức Công -ngôn-dung-hạnh từ xưa cơ mà!Có ai?.. quả là anh chàng kia chưa biết địa chỉ rồi,Đúng vậy, không biết nên anh ta mới loa lên như một lời than thầm-Lời hỏi đi tìm cái dịu dàng quả là dịu dàng đấy chứ!

  Tôi xin kể vắn tắt câu chuyện mới ngày hôm qua đây thôi:Nhân ngày 8 tháng 3 Cô giáo được công đoàn nhà trường mời đi Sài gòn khám sức khỏe cùng với tất cả quí cô của trường ,Đây là nét đẹp đáng phát huy của của Công đoàn các trường thuộc Phòng GD HUYỆNTUY PHONG.Thầy giáo thưc khuya dậy sớm đúng 3h sáng hăng hái chở cô giáo ra xe cho kịp khởi hành-Ở nhà ông thầy hát bài "Vợ đi vắng ,anh sang chơi nhà bạn...anh cầm chai này anh uống..í ..a..."Thầy giáo bụng bảo dạ uống ít thôi-chỉ uống vì ngày 8 tháng 3 -rượu tình ,rượu nghĩa mà say sưa gì."Rượu này chỉ uống một ly-Vì chưa họa hết bài thi năm vần"Thi vị quá!Nhưng than ôi khi đã nhập cuộc rồi đố anh nào can đảm dừng lại.Rượu nào có tha cho ai dù anh là thầy giáo đi chăng nữa, kệ anh!- nhiệm vụ Rươu tôi là tôi cứ đốt -đốt cháy tim gan-đốt cháy cả đời người-thiêu rụi biết bao cuộc tình đang hạnh phúc.Ngập chìm trong men đắng suốt ngày 8/3 -Về nhà thầy giáo lăn đùng ra ngủ chả còn biết trời đất là gì-Cô giáo về chẳng được ai đón ,ai đưa -đành đi bộ từ bến xe về nhà hơn dăm cây số-gõ cửa hơn một tiếng đồng hồ anh thầy mới nghe và uể oải đi mở cửa để cô giáo vào nhà.Thế là BI KỊCH xảy ra-Cô ta đay nghiến nặng lời trách móc cái ông chồng mà theo cô nghĩ thì không còn ông chồng nào hư hơn ông-Những tiếng nặng ,những lời không nhẹ cứ thế mà tuôn -có thể hàng xóm nghe thấy-Tỉnh cơn say,ông thầy ân hận về việc mình làm-nhưng quá muộn màng.Tờ đơn đòi ly di đã nằm sẵn trên bàn trong sáng hôm sau-

  Anh ta cầm tờ đơn như cầm bản cáo trạng mà quan tòa sắp tuyên.Chằng lẽ thế là hết,cuộc tình sắp kết thúc rồi sao?

  Nguyên nhân?anh tự biết một trăm phần trăm là do mình và do rượu-Nhưng còn có bao nhiêu phần trăm nữa là do em không có cái dịu dàng .Thế là anh đi tìm mua cái mà em còn thiếu.Lá diêu bông anh đi tìm không có -Cái dịu dàng anh tìm có có hay không?-Nếu nó là bông hoa thì anh không mua từng cánh-Anh sẽ tìm mua một gánh kia mà!Cái dịu dàng ở gần hay ở xa?Sau ngày 8 tháng 3 anh ta cứ đi tìm tìm hoài mà không mua được.Ai biết cái dịu dàng đang có ở đâu mách giúp cho tôi với nào!Mau mau xin hãy mau mau-Cho còn kịp lúc quan tòa chưa tuyên.

   

   
  Gửi ý kiến