Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Sử dụng nhiều bộ SGK: Sẽ “loạn” chương trình?

  Sử dụng nhiều bộ SGK: Sẽ “loạn” chương trình?

  (Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang có chủ trương sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa cho một chương trình. Mục đích của cách làm này là nhằm tạo điều kiện cho các vùng miền lựa chọn một bộ SGK phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục.
  Tuy nhiên, chủ trương này đang nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau.

  Được phép lựa chọn nhưng không thể tuỳ tiện

  Theo đánh giá của giới chuyên môn thì việc sử dụng nhiều bộ SGK cho một chương trình thì có thể huy động được nhiều trí thức tham gia. Tuy nhiên vấn đề mấu chốt là làm sao tổ chức chỉ đạo thực hiện để chọn được những tác giả phù hợp với việc viết SGK.

  Người viết SGK không những cần có kiến thức chuyên môn mà còn phải có kỹ năng sư phạm, am hiểu tâm sinh lý học sinh, có phương pháp trình bày phù hợp, nắm vững yêu cầu của chương trình phổ thông cũng như tình hình thực tế của nhà trường.

  Bên cạnh đó, vấn đề chi phí để viết nhiều bộ SGK vẫn là câu hỏi mà chưa có đáp án. Chính vì vậy, ngay cả việc đầu tư kinh phí cho việc viết SGK cũng cần có cơ chế rõ ràng, nếu không có sự giám sát chặt chẽ thì hiện tượng “vận động” để bộ sách được chọn sẽ khó tránh khỏi.

  Ngoài ra, khi tồn tại nhiều bộ SGK thì sẽ có nhiều nhà xuất bản tham gia in SGK, khả năng xảy ra những cuộc “vận động hành lang” các giám đốc Sở hoặc Hiệu trưởng chọn bộ SGK của nhà xuất bản đó in ra sẽ làm cho thị trường sách “chao đảo”, trong khi chất lượng thì khó mà kiểm soát.

  Trao đổi với Dân trí về những thắc mắc trên, Phó giáo sư Tiến sỹ Chu Hồng Thanh (Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, thường trực Ban soạn thảo luật giáo dục) cho biết: Việc quy định các tổ chức, cá nhân có quyền biên soạn sách để sử dụng làm sách giáo khoa nhằm mục đích khai thác tiềm năng trí tuệ trong xã hội, huy động các nhà giáo, nhà khoa học tham gia biên soạn sách giáo khoa. Việc có nhiều bộ sách và các tổ chức, cá nhân có thể biên soạn sách để sử dụng làm sách giáo khoa vẫn đảm bảo tính chặt chẽ, theo quy định pháp luật.

  “Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quy định cụ thể tiêu chuẩn sách giáo khoa, việc biên soạn, sử dụng sách giáo khoa. Thẩm quyền quyết định lựa chọn sách giáo khoa tại cơ sở giáo dục phổ thông ở từng địa phương được dự thảo Luật giao cho giám đốc Sở GD-ĐT (Hoặc Hiệu trường nhà trường theo phương án 2), vì vậy việc lựa chọn sách sử dụng làm sách giáo khoa là không thể tùy tiện mà phải tuận theo các quy định với các quy trình, trình tự, thủ tục và tiêu chuẩn cụ thể”, ông Thanh nhấn mạnh.

  Nhiều bộ sách sẽ “loạn” chương trình?

  Theo ý kiến của nhiều nhà sư phạm thì Bộ GD-ĐT cần lại xem xét lại việc thẩm định và quyết định ban hành nhiều cuốn sách giáo khoa có chung một chuẩn kiến thức liệu có đơn giản và bớt tốn kém hơn là khuyến khích các nhà khoa học, nhà sư phạm viết sách, sau đó chọn ra một bộ sách giáo khoa chuẩn hay không?

  Cách làm này cũng tránh được tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các tác giả, nhóm tác giả. Mục tiêu của giáo dục - đào tạo là nhằm đào tạo những con người phát triển một cách toàn diện vì vậy không nên dùng nhiều Bộ SGK.

  Với sự phát triển của xã hội, để đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp đổi mới đất nước thì học sinh thuộc mọi tầng lớp, nơi cư trú đều được học và phải học theo một chuẩn kiến thức nhất định.

  Ngoài ra, hiện nay ngành giáo dục đang sử dụng một bộ SGK mà còn đó không ít “sạn”, chính vì vậy nếu dùng nhiều bộ SGK thì chất lượng sẽ như thế nào và ai sẽ là người chịu trách nhiệm về những sai sót trong các bộ sách đó?

  Như vậy, nếu đưa nhiều bộ SGK vào giảng dạy thì tình trạng “loạn” chương trình đào tạo giữa các địa phương là điều khó trách khỏi. Nhưng trên hết, với phương thức thực hiện này sẽ làm gia tăng khoảng cách giáo dục giữa vùng cao với miền xuôi…

  Chính vì thế, mỗi đề xuất trong dự thảo luật phải dựa trên cơ sở phản ánh đầy đủ các yêu cầu khách quan của xã hội, xã hội cần, xã hội có, xã hội có thể chấp nhận được. Vấn đề “một chương trình, nhiều bộ SGK” để được Quốc hội thông qua sẽ phải thỏa mãn được những yêu cầu chính đáng của xã hội và có tính khả thi cao.

  Nguyễn Hùng  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh @ 08:09 26/04/2009
  Số lượt xem: 797
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Chúc Thành và các bạn chủ nhật vui vẻ! 
  Avatar
  Cảm ơn Thanh. Hôm nay lướt mạng chứ không đi lướt phố à?
  Avatar

  Mình ko hay đi dạo phố ở ngoài đâu Thành à! Ko có việc gì nghỉ cũng ở nhà lướt Web thôi.

  Sáng nay mình hơi buồn chút!!!!

  Avatar
  Sao thế? Còn mình có hai bố con ở nhà. Buổi trưa nay lại đi đám cưới!
  Avatar

  Ừ đi đám cưới thì uống vừa thôi nhé đừng có uống nhiều rượu ko tốt đâu. Lúc khác sẽ tâm sự sau nhé, giờ mình bận rồi.

  Avatar
  OK, uống 2, 3 chén thôi, đến chén thứ 24 thì mình sẽ về!
  Avatar

  Ọc không ngờ bạn tôi lại là con sâu vậy!

  Avatar
  Anh vừa đi đám cưới về, ghé thăm nhà Thành, đọc bài SGK nhiều sẽ loạn nhwung theo quan điểm của anh thì càng nhiều càng tốt, lúc đó các trường và HS sẽ có nhiều sự lựa chọn. Thời chế độ cũ cũng vậy, sách nào hay người ta dùng, sách nào dở sẽ bị loại, đòi hỏi NXB cũng phải có chuên môn để thẩm định bản thảo trước khi in (nếu ko sẽ  bị lỗ)
  Avatar
  Vâng cảm ơn anh. Đây là bài viết của Nguyễn Thanh - Thanh Hóa (sưu tầm). Em cũng cùng quan điểm với anh. Thực tế ra có nhiều sự lựa chọn là một sự thiết thực, vì những trường miền xuôi và miền núi trình độ khác nhau đương nhiên phải có sự lựa chọn khác nhau chứ, nhốt chung "một rọ" có vẻ hơi bất hợp lí !
  Avatar
  Thầy Thành đã ăn cơm chưa? Ngày CN nhưng cũng bận lắm (PN mà), ghé thăm thầy chúc thầy và gia đình khỏe, nhiều niềm vui, hăng hái trong công việc.
   
  Gửi ý kiến