Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Thanh tra không chấp nhận nhiều tố cáo của thầy Khoa

  Chiều 15/4, thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố kết luận thanh tra khiếu nại tố cáo của ông Đỗ Việt Khoa, giáo viên Trường THPT Vân Tảo về những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường. Có những nội dung tố cáo đúng, có nội dung sai. Người tố cáo sẽ tiếp tục gửi đơn, người bị tố cáo cũng sẽ xem xét kiến nghị những điểm còn băn khoăn.

  Ngoài việc giữ nguyên kết luận thanh tra ngày 1/12/2008, trong 8 nội dung khác, có những phản ánh đúng, có những tố cáo sai, có những nội dung nhà trường chưa tới mức sai phạm nhưng “không nên làm”, đoàn thanh tra đã nhắc nhở lãnh đạo trường và Hội cha mẹ HS kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

  Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội đang đọc kết luận thanh tra khiếu nại tố cáo của thầy giáo Đỗ Việt Khoa tại Trường THPT Vân Tảo chiều 15/4.

  Nhiều tố cáo sai nhưng trường phải “rút kinh nghiệm”

  Theo kết luận thanh tra, việc ông Khoa tố cáo hiệu trưởng Trường THPT Vân Tảo thi chi sai nguyên tắc và không công khai đợt ôn tập thi tốt nghiệp từ tháng 2-6/2007 là không đúng vì “đây là khoản thu tự nguyện, do Hội cha mẹ HS đứng ra tổ chức thu và chi theo đúng nguyên tắc”. Kết thúc năm học, Hội cha mẹ HS đã công khai trước toàn trường và phụ huynh đã nhất trí.

  Chứng từ nay không còn lưu giữ nên thanh tra thuế không có cơ sở để kết luận.

  Việc tổ chức 2 đợt thi thử tốt nghiệp cũng do Hội cha mẹ HS tổ chức, HS tự nguyện không bắt buộc.

  Thanh tra cho rằng “việc tổ chức thi thử để HS làm quen là có tác dụng, góp phần nâng cao số HS đỗ tốt nghiệp” nhưng “tổ chức thi thử 2 lần trong 1 khoảng thời gian ngắn là không cần thiết”.

  Tương tự, kết luận thanh tra với khoản tiền hơn 400.000 đồng/HS do giáo viên chủ nhiệm trực tiếp thu đầu năm cũng là do “Hội cha mẹ HS nhờ thu hộ và đặt trong két riêng của hội tại trường, do đại diện hội giữ chìa khoá”. Các khoản thu trên đều đã được đưa ra bàn bạc và nhất trí của toàn thể cha mẹ HS trong trường.

  Đoàn thanh tra cho rằng “việc Hội cha mẹ HS chăm lo cho giáo dục, hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường là phù hợp với tinh thần xã hội hoá giáo dục”.

  Tuy nhiên, thanh tra cũng nhấn mạnh “nhà trường và Hội cha mẹ HS cần rút kinh nghiệm trong một số khoản thu chi, cần ưu tiên miễn giảm cho đối tượng chính sách, HS nghèo.”

  Còn về khoản tiền quỹ xây dựng có không hoàn trả cho HS theo chỉ thị của UBND Hà Tây, thanh tra kết luận chỉ thị này chỉ yêu cầu bãi bỏ các khoản thu trên chứ không yêu cầu phải hoàn trả lại số tiền đã thu.

  Về tố cáo “có dấu hiệu ép buộc, lừa đảo HS đi học thêm”, đoàn thanh tra kết luận “dạy thêm, học thêm chưa báo cáo Sở GD-ĐT và thu học phí cao hơn quy định của UBND tỉnh Hà Tây cũ là sai quy định. Đồng thời, việc liên kết với công ty B&T để dạy thêm tin học cho HS mà không xin phép cũng là sai.”

  Ông Khoa còn tố cáo trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 năm 2008, trường đã kèm thêm 1 phiếu đăng ký bồi dưỡng học thêm trong bộ hồ sơ. Sau đó tiếp tục dạy thêm cho HS từ tháng 6 đến tháng 8.

  Theo xác minh của thanh tra, 92/93 HS được hỏi đều khẳng định không có việc kèm phiếu đăng ký học thêm vào hồ sơ như tố cáo.

  Kết luận khẳng định: “Từ tháng 6 tới tháng 8, không có việc trường tổ chức học thêm.”

  Tuy nhiên, có 1 số lớp học thêm do 1 nhóm giáo viên của trường tổ chức và quản lý. Nhóm này mở lớp theo nhu cầu của phụ huynh mà chưa được phép của cấp có thẩm quyền là sai.

  Những tố cáo còn lại như trường tổ chức lớp chọn, nhận HS chưa đủ điểm đầu vào, cho nghỉ học quá nhiều, chậm trễ thanh toán tiền dạy thừa giờ đều không chính xác hoặc chưa đủ cơ sở để kết luận.

  Riêng với tố cáo giáo viên, nhân viên nhà trường vi phạm pháp luật do đầu năm 2009, 2 thành phần xã hội đen và 2 bảo vệ trường đến nhà ông Đỗ Việt Khoa hành hung, thanh tra kết luận sự việc xảy ra bên ngoài trường và thuộc thẩm quyền của chính quyền.

  Ngoài ra, ông Khoa còn yêu cầu kiểm tra toàn bộ tài chính năm học 2007-2008 và 2008-2009 nhưng do không đưa được bằng chứng về dấu hiệu sai phạm nên đoàn thanh tra không chấp nhận yêu cầu trên.

  Cả 2 bên sẽ tiếp tục “có ý kiến”

  Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội đã kiến nghị giao cho phòng Tổ chức Cán bộ, Kế hoạch Tài chính, Giáo dục Trung học đề xuất biện pháp xử lý đối với sai phạm của hiệu trưởng Trường THPT Vân Tảo và các đối tượng có liên quan.

  Hiệu trưởng Trường THPT Vân Tảo Lê Xuân Trung cho biết sẽ “nghiêm túc tiếp thu các kết luận của thanh tra”.

  “Còn một số điểm băn khoăn, chúng tôi sẽ nghiên cứu và kiến nghị xử lý sau. Tôi cũng đề nghị người tố cáo sai phải chịu trách nhiệm trước ngành và pháp luật.”

  Ngược lại, người tố cáo lại không đồng tình với kết luận thanh tra và sẽ tiếp tục khiếu nại lên Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, thậm chí cấp cao hơn là UBND Thành phố Hà Nội.

  Ông Đỗ Việt Khoa cho rằng việc thu tiền do Hội cha mẹ HS tiến hành trong nhà trường là “trái phép” và thanh tra kết luận nhà trường không sai sẽ có thể dẫn tới việc “loạn thu”.

  “Việc thi thử, thanh tra đổ cho hội phụ huynh đề nghị tổ chức, nhà trường không sai là không thể chấp nhận được. Chả lẽ hội phụ huynh có quyền can thiệp cả vào chuyên môn và muốn thu thế nào cũng được?” – Ông Khoa nhấn mạnh.

  • Lan Hương

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 11:34 16/04/2009
  Số lượt xem: 291
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến