Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Thư rác tháng 5: Những "độc chiêu" mới!

  Theo Symantec, lượng thư rác trong tháng 5/2009 chiếm tới 90% tổng lượng email toàn cầu. Symantec cũng chứng kiến nhiều xu hướng thư rác mới khá thú vị.

  Dùng tên miền hàng đầu để “lừa” bộ lọc

  Thư rác kiểu hình ảnh đã lại tăng trở lại, chiếm khoảng 6,5% tổng lượng thư rác trong 30 ngày vừa qua. Trong khoảng thời gian này, có tuần lượng thư rác hình ảnh đã tăng lên đến 21,9% tổng toàn bộ lượng thư rác phát hiện. 

  Cũng trong tháng 5/2009, 52% các đường liên kết URL được phát hiện có chứa tên miền dạng .com (TLD - Top level domain) và 32% tên miền dạng cn cc. Số lượng các đường liên kết có chứa tên miền dạng .com đã giảm khoảng 12% trong khi đó số lượng các tên miền dạng cn cc đã tăng 12%. Đây là một phần trong chiến lược của những kẻ phát tán thư rác, chúng luân phiên sử dụng những tên miền hàng đầu khác nhau để vượt qua những bộ lọc hiện có.

  Nhìn chung, thư rác tiếp tục đề cập đến quảng cáo và giới thiệu về rất nhiều loại sản phẩm cũng như dịch vụ khác nhau từ những sản phẩm đáng tin cậy trước đây như y tế (chiếm 24%), Internet (khoảng 27%)... những loại thư rác gần đây có nội dung khác biệt như những khoá học về thiết kế nội thất, hay “Điều kỳ diệu về chống lão hóa - Thuốc đặc trị của Barbara Walters”.

  Một điều rõ ràng rằng khi mà người dùng vẫn tiếp tục nhấn chuột vào những đường liên kết URL của một thư rác khi họ tò mò muốn xem xét hoặc sử dụng một sản phẩm hay dịch vụ nào đó thì những kẻ phát tán thư rác sẽ vẫn có thể tiếp tục gửi ra một lượng lớn những thông điệp lừa đảo.

  Núp danh kêu gọi khôi phục các công ty ô tô

  Trong giai đoạn ngành công nghiệp ô tô Mỹ đang đứng trước nguy cơ phá sản hàng loạt, những kẻ phát tán thư rác đã tận dụng những cơ hội này để làm lợi cho mình.

  Những thông điệp thư rác liên quan đến chủ đề này thường có “công thức” như: được gửi từ một công ty ô tô cụ thể đang có doanh thu bán hàng sụt giảm nghiêm trọng nhưng ngân sách hỗ trợ dự kiến từ phía chính phủ vẫn chưa đến, do đó họ sẽ bán 1.000 chiếc ô tô với giá ưu đãi đặc biệt, giảm 35% so với giá ban đầu...

  Những người nhận được thư rác này được hướng dẫn điền đầy đủ vào mẫu đăng ký và gửi mẫu đó để được hưởng khoản ưu đãi đặc biệt. Hình ảnh về mẫu đăng ký đính kèm được thể hiện ở dưới đây. Lưu ý rằng mặc dù tệp tin đính kèm này có vẻ là một file PDF, nhưng thật ra nó là một file HTML.

  Những kẻ phát tán thư rác liên tục nghĩ ra những chiêu thức lừa đảo mới dựa trên bối cảnh chính là sự suy thoái kinh tế nhằm lừa phỉnh người dùng gửi những thông tin của họ, những thông tin này có thể được sử dụng với mục đích xấu trong tương lai.
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 19:27 23/06/2009
  Số lượt xem: 254
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến