Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Thủ tướng không tin Bộ trưởng?

  ,

  Cuộc họp ngày 3/10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục có nêu một nội dung quan trọng về thẩm quyền cấp phép thành lập trường ĐH. Về nội dung này, trên báo Lao Động, mục "Sự kiện và Bình luận" trên trang nhất, số ra ngày 5/10 đăng tải bài viết "Con người chính trực". VietNamNet giới thiệu bài viết này.

   

  Mô tả ảnh.
  Dầm mưa đón con, em thi ĐH. Ảnh chụp trước cổng Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội tháng 7/2009. Lê Anh Dũng

  Cuộc họp ngày 3.10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, trong đó có nêu một nội dung quan trọng là ai cho phép lập trường đại học, Thủ tướng hay Bộ trưởng Bộ GDĐT?

  Về quy định thẩm quyền thành lập trường đại học, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân nêu ba bước gồm: Thủ tướng phê duyệt chủ trương thành lập trường đại học trên cơ sở quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ, Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định thành lập trường đại học và cho phép hoạt động đào tạo.

  Theo dự thảo luật sửa đổi, bộ trưởng có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trường đại học, thay vì thuộc thẩm quyền của Thủ tướng như hiện hành. Tuy nhiên nhiều ý kiến băn khoăn, hiện tình trạng trường đại học mọc lên như nấm, nhưng chất lượng rất thấp mà dân gian thường gọi là cấp ba rưỡi, nếu tập trung trách nhiệm thẩm định và thẩm quyền quyết định thành lập và cho phép trường đại học hoạt động đào tạo cho Bộ trưởng Bộ GDĐT thì tình trạng trường chất lượng kém sẽ tràn lan hơn.

  Sự quan tâm của một số đại biểu về chất lượng đại học và tính đến biện pháp kiểm soát tối đa việc thành lập là rất phải lẽ. Nhưng nếu quy định cứng nhắc tất cả đều phải trình lên Thủ tướng thì hoá ra không tin Bộ trưởng. Người đứng đầu ngành giáo dục có thẩm quyền cho phép thành lập trường đại học và chịu trách nhiệm hoàn hoàn về quyết định của mình là rất phù hợp. Thực tế chứng minh, thời gian qua dù phải trình lên Thủ tướng phê duyệt, nhưng tình trạng trường kém chất lượng vẫn không kiểm soát được. Vậy thì ở đây phải xem lại khâu thực thi từ bên dưới, Thủ tướng không thể làm thay hết việc cụ thể của các ngành.

  Cũng có ý kiến ngược lại, đó là đã có quy hoạch mạng lưới trường đại học, quy định về điều kiện thành lập, thì Bộ trưởng Bộ GDĐT căn cứ vào đó để ra quyết định, không cần thiết phải có Thủ tướng phê duyệt. Với quy trình hai bước này, Bộ trưởng Bộ GDĐT phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng đại học. Nếu như có những trường "cấp ba rưỡi" mọc lên, thì khỏi phải đổ lỗi cho ai hay đổ cho tập thể, Bộ trưởng Bộ GDĐT là người chịu trách nhiệm.

  Chất lượng đại học VN là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Nhiều người tìm cách cho con cái đi du học không phải là thói sính ngoại thông thường, mà bởi vì họ không tin vào đào tạo đại học tại VN. Cho nên, việc quy định thẩm quyền thành lập trường đại học không phải là yếu tố quan trọng làm cho đại học VN có chất lượng, mà là sự cải cách có tính hệ thống của ngành giáo dục trong việc đào tạo đại học và điều cốt tử nhất chính là con người làm giáo dục.

  Đối với việc thành lập trường đại học, sự công minh, trung thực của những người trực tiếp thẩm định hồ sơ mới là yếu tố căn bản, còn người phê duyệt cho dù là bộ trưởng hay Thủ tướng cũng không thể kiểm tra từng chi tiết. Đất nước đang cần có những con người chính trực.

  • Lê Thanh Phong (Theo Lao Động)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 00:01 07/10/2009
  Số lượt xem: 461
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến