Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Tiếp tục “đèn sách” vì sợ... nuôi thân

  Sợ không xin được việc, sợ đi làm, sợ áp lực "mưu sinh"... hay chờ đợi cơ hội việc làm tốt hơn - đó là những lí do khiến nhiều SV vẫn tiếp tục sự nghiệp "đèn sách" sau khi tốt nghiệp.

  Sợ... đủ thứ

  Quen với cuộc sống được gia đình bao cấp từ A-Z, suốt 5 năm học đại học, Mạnh Dũng (SV Khoa Kiến trúc, ĐH Xây dựng Hà Nội) chưa hề làm thêm bất kì công việc nào bên ngoài. Vì vậy, khi chuẩn bị cầm trên tay tấm bằng đại học, Dũng "lúng túng" không biết nên tìm việc thế nào, bắt đầu từ đâu... Cuối cùng, cậu quyết định tiếp tục học thêm 4 năm về Công nghệ thông tin tại Trung tâm Đào tạo lập trình viên Aptech.

  Vậy là, trong khi bạn bè đang đi thực tập và cố gắng tạo các mối quan hệ để xin việc thì Dũng vẫn là SV, được bố mẹ "bao" đến tận “chân răng”. "Mình cảm thấy chưa đủ tự tin để bước ra cuộc sống mới. Có lẽ phải một, hai năm nữa mình mới dám dấn thân”, Dũng nói.

  Gần đến thời điểm tốt nghiệp cũng là lúc mà trên các diễn đàn, các blog nhan nhản các “topic” về hành trình kiếm việc của SV năm cuối. Hầu hết đều có chung tâm trạng căng thẳng: người thì sợ đi làm, người thì sợ áp lực kiếm tiền nuôi bản thân, thậm chí có người sợ làm... người lớn.

  Đi làm hay tiếp tục đi học?
  Ảnh minh họa: Thu Hà

  Một SV năm thứ 4 tâm sự: " SV bọn mình có thói quen tiếp thu kiến thức thụ động, khi ra ngoài thường rất tự ti, kỹ năng giao tiếp không tốt...  nên rất sợ "đối đầu" với cuộc sống".

  Bên cạnh đó, nhiều SV quyết định học thêm sau khi tốt nghiệp là vì trước kia đã lỡ chọn nhầm ngành. Mai Anh, SV năm cuối lớp Đạo diễn, Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh cho biết: Mình quyết làm đạo diễn là vì khi còn học phổ thông rất thích... xem phim. Chính vì thế, khi vào học dù cố đến mấy Mai Anh cũng không thể thích nghi với nghề này.

  “Bây giờ ra trường, nếu không xin được việc thì biết làm gì để kiếm sống”, Mai Anh thật thà. Và để tránh áp lực của hai chữ "mưu sinh", cô bạn này đã quyết định thi thêm 1 trường trung cấp nữa và tiếp tục hưởng học bổng "bu - ta - chi" của bố mẹ.

  Học để chờ cơ hội...

  Ra trường đúng lúc nền kinh tế đang "giảm tốc", nên nhiều SV có xu hướng tiếp tục đi học. Phạm Hải Yến (SV K46, Khoa Kế toán, ĐH KTQD) cho biết: có học lực khá, lại đạt 560 điểm TOFEL, mình "thừa sức" xin việc nhưng vẫn muốn học tiếp. “Đi du học thì bằng sẽ tốt hơn, mình có cơ hội học cao thêm và sẽ có một công việc tốt hơn”.

  Trong khi đó, nhiều SV lại chọn học thêm 1 trường hoặc chuyên ngành khác ở trong nước.

  Nguyễn Thu Phương (SV K50, Khoa Báo chí & Truyền thông, Trường ĐH KHXH &NV) đã bỏ ra 1500USD học phí năm học đầu tiên để học thêm ngành Thiết kế báo ở Trung tâm FPT-Arena. Phương tâm sự: “Thời buổi này, kiếm được một công việc tốt cũng khó nên cứ đi học đã. Mình chờ đến khi nào tình hình kinh tế ổn định hơn, có kiến thức vững hơn thì sẽ kiếm việc”.

  Nhiều bạn bè của Phương sau 1 thời gian làm CTV ở các cơ quan báo chí cũng đi học thêm để bổ sung những kiến thức, kỹ năng còn thiếu.

  Còn Thùy Dung (SV Khoa Trắc địa, ĐH Mỏ - Địa chất) thì quyết định học thêm chuyên ngành Quản trị - Kinh doanh ở Trường Trung học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Lí do khiến Dung chuyển sang học kinh tế chỉ vì : "hiện tại, đây là ngành "hot", dễ xin việc". Để theo học chuyên ngành đang "hot" này, Dung và gia đình sẽ mất thêm khoảng 20 triệu tiền học phí, nhưng Dung vẫn lạc quan:  “Biết đâu ngành này lại phù hợp với mình hơn là ngành kĩ thuật, con gái theo ngành Trắc địa vất vả lắm,  còn học kinh tế lại rất hợp. Có 2 nghề trong tay, hi vọng mình sẽ thành công”.

  Vì nhiều lí do khác nhau, nên cũng như Mai Anh, Mạnh Dũng, Thu Phương... nhiều bạn trẻ đã quyết định tiếp tục sự nghiệp "đèn sách" sau 4-5 năm học đại học.

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 09:28 03/04/2009
  Số lượt xem: 267
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến