Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 1 thành viên
 • Trần Viết Nhật
 • Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Top 10 phát minh công nghệ quan trọng bậc nhất 10 năm tới

  previous play or pause next
  Giới thiệu

  Suy thoái kinh tế khiến mọi thứ trở nên u ám. Tuy nhiên, chính tình trạng này lại là nhân tố kích thích của những phát minh đột phá trong ngành công nghệ. Hãy xem 10 phát minh công nghệ quan trọng bậc nhất của con người trong 10 năm tới là gì?
  Công nghệ in không gian 3 chiều

  Ý tưởng thì đã có từ lâu, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, chi phí công nghệ in 3D đã trở nên có tính ứng dụng thực tế hơn bao giờ hết. Đây là công nghệ nền tảng cho hàng loạt các phát  minh và những ứng dụng tiếp theo có thể phát triển. Các nhà khoa học hiện đang bắt đầu thử nghiệm công nghệ in 3D vào việc tái tạo các tế bào trong cơ thể con người.
  Dịch vụ giải trí theo yêu cầu

  Một khi các công nghệ giải trí đã hội tụ, chúng ta có thể dễ dàng xem phim, nghe nhạc hay đọc bất cứ thứ gì vào bất kỳ thời điểm nào mình muốn. Những thiết bị Netflix Player cho phép người dùng  xem hay đọc bất kỳ thứ gì từ thư viện khổng lồ của Netflix và Amazon. Những chiếc TV Apple có thể phát những chương trình TV hay những bộ phim theo yêu cầu. Boxee, một phần mềm mã nguồn mở có thể chạy được trên các thiết bị của hãng thứ ba, hoặc các thiết bị của chính hãng sản xuất. Sắp tới, những hệ thống kiểu này sẽ được ứng dụng rộng rãi.
  Công nghệ điện toán Nano

  Gần đây có tới 2 nhóm các nhà khoa học tại Chicago công bố những bước đột phá ấn tượng trong việc thu nhỏ kích thước các thiết bị điện tử. Một nhóm chế tạo ra một loại chất bán dẫn mới cho phép tạo ra các vi xử lý siêu nhỏ nhưng vẫn có hiệu suất cực kỳ mạnh mẽ. Nhóm còn lại phát minh ra một loại màng phim có thể lưu trữ dữ liệu tương đương 250 chiếc đĩa DVD trên một diện tích bằng 1/4 đồng xu.
  Năng lượng của cơ thể

  Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp cho phép khai thác nguồn năng lượng tự nhiên trong cơ thể con người để vận hành các thiết bị điện tử. Một nhóm các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Energy Dept.s Berkeley Lab vừa công bố một phát minh mang tính đột phá mới, đó là những thiết bị hoạt động dựa trên những vật chất silicon sử dụng công nghệ nano, chúng có khả năng chuyển đổi nguồn nhiệt trong cơ thể con người thành nguồn năng lượng để sạc pin cho một chiếc iPod nhờ những cử động.
  Các giải pháp thông tin cộng đồng thông minh

  Việc khai thác sức mạnh và ý tưởng của cộng đồng đã trở thành một xu thế đúng đắn và mạnh mẽ trong mấy năm trở lại đây - hãy nhìn vào mô hình của Wikipedia.  Khái niệm kiểu này sẽ phát triển đến mức tinh vi hơn khi các nội dung đa phương tiện như video, audio, game, những dịch vụ quảng cáo và dịch thuật thế hệ mới hội tụ trên các công cụ nội dung cộng đồng.
  Xoá mù chữ "mạng xã hội"

  Có thể nói hiện nay, trong khi ngày càng có nhiều người "không thể sống được" nếu thiếu các mạng xã hội, phần lớn người dân trên thế giới còn chưa biết phân biệt đâu là một diễn đàn, đâu là một mạng xã hội. Điều này sẽ thay đổi khi những ứng dụng mạng xã thế hệ mới ra đời, tuơng tác và trở thành một phần của đời sống thực mỗi người.
  Doanh nghiệp dạng "Pop-Up"

  Các công ty đời mới trong tương lai sẽ có cơ hội thành công với mô hình thành lập và tập trung vào một dự án duy nhất và sau đó giải tán. Họ nhóm lại, thuê văn phòng tạm thời và khi công việc đã xong, công ty giải tán, và chờ đợi cơ hội đoàn tụ với những dự án mới.
  Internet tốc độ siêu cao

  Ngày nay, một số khu vực tại Châu Mỹ, Châu Á và Châu Âu đã có thể sử dụng Internet tốc độ cao, tuy nhiên phần lớn các khu vực khác trên thế giới đang sử dụng Internet kiểu dial-up hoặc chưa có kết nối với thế giới. Nếu không có kết nối Internet tốc độ cao, Video Internet, ngân hàng trực tuyến, truyền thông doanh nghiệp khó lòng cất cánh. Nếu có thể tiếp cận "thị trường từ bất cứ nơi nào (Wimax), chúng ta có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc, và mở rộng mạng lưới một cách thuận lợi.
  Pin "siêu sạc"

  Hàng tỷ USD đang được đổ vào những dự án nghiên cứu phát triển công nghệ pin thế hệ mới. Dung lượng sạc lớn hơn với số lần sạc ít hơn là điều cần thiết cho hàng loạt các ứng dụng như các loại xe hơi sử dụng năng lượng điện, các thiết bị cầm tay, ứng dụng gia đình và ngay cả hệ thống dự phòng khi có trục trặc về điện lưới.
  Ứng dụng thông minh hơn

  Những ứng dụng di động hiện đã có thể nhận diện bài hát, chỉ đường đến quán ăn gần nhất hay quản lý các dịch vụ mạng xã hội, tuy nhiên đó mới chỉ là bước khởi đầu. Chi phí đầu tư thấp cùng cơ hội tạo nên những cú hit đang là những điều kiện lý tưởng để những ứng dụng di động mới có thể đột phá
  NGUỒN: BusinessWeek
  Xem thêm...

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 21:55 26/05/2009
  Số lượt xem: 362
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến