Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Trả lương gắn với hiệu quả giảng dạy

  (GD&TĐ)-Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo các trường ĐH, CĐ nghiên cứu, thực hiện thí điểm việc trả lương gắn với nhiệm vụ, hiệu quả lao động, giảng dạy và nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên trong  các trường.

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm học khối các trường ĐH, CĐ. Ảnh: gdtd.vn
  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm học khối các trường ĐH, CĐ. Ảnh: gdtd.vn

  Chỉ đạo về phương hướng nhiệm vụ của các trường khối ĐH, CĐ trong năm học này, Phó Thủ tướng yêu cầu phải gắn đào tạo với thực tiễn, đẩy mạnh công tác đào tạo theo đặt hàng; có sự liên kết, gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, sử dụng lao động, phấn đấu hầu hết các trường có được hoạt động, hình thức liên kết cụ thể về đào tạo với các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sản xuất, sử dụng lao động, phấn đấu hầu hết các trường có được hoạt động, hình thức liên kết cụ thể về đào tạo với các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị sử dụng lao động. Mỗi trường cần xây dựng một số ngành mũi nhọn của trường với sự ưu tiên đầu tư cần thiết để các ngành đó sớm trở thành đào tạo chất lượng cao, tiếp cận trình độ khu vực và thế giới, là hình mẫu về quản lý đào tạo, phát triển ngành.

  Rà soát lại chiến lược phát triển của mình, trong đó tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, tăng cường, mở rộng việc hợp tác quốc tế, làm tốt công tác quản lý, đánh giá giảng viên; có sự đánh giá rõ ràng để có chế độ ưu đãi, khuyến khích cụ thể đối với những người làm tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giap. Kết quả đánh giá cán bộ, giảng viên của trường cần được cụ thể hóa thành tiêu chí trong việc xét nâng lương, khen thưởng và các chính sách hỗ trợ khác.

  Phó thủ tướng cũng yêu cầu các trường nâng cao ý thức tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trong năm học này, các trường cần lựa chọn để có được những cam kết cụ thể về mục ti êu phấn đấu của mình; lựa chọn 5 mục tiêu cụ thể cần tập trung chỉ đạp, thực hiện để công bố cho giảng viên, sinh viên toàn trường biết và báo cáo với Bộ GD&ĐT.

  Bên cạnh đó, tăng cường công tác NCKH. Thu hút kinh phí từ nhiều nguồn để chi cho công tác này; có chính sách khen thưởng thỏa đáng đối với những giảng viên có các công trình nghiên cứu, bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế. Tăng cường công tác giáo dục, quản lý sinh viên trong học tập, rèn luyện. Cần tổ chức tọa đàm, trao đổi trong sinh viên về chủ đề : “Nói không với học tập vì bằng cấp mà phải vì lập nghiệp của bản thân và vì trách nhiệm với đất nước”. Bộ GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với Trung ương ĐTNCSHCM để tiếp tục tập trung chỉ đạo làm tốt công tác này.

  Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT cần tổ chức làm việc với khoảng 30 cơ sở giáo dục ĐH đại diện cho các khu vực, vùng miền, loại hình trường... về việc thực hiện khung học phí mới, báo cáo Chính phủ về sự nâng cao chất lượng đào tạo của từng năm học gắn với chế độ học phí.

  Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT chủ trì chuẩn bị tổ chức Hội nghị tổng kết về công tác xã hội hóa và Hội nghị đào tạo nhân lực cho 3 khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và tiếp tục triển khai công tác khảo sát đánh giá và tổng kết 15 năm hoạt động của mô hình ĐHQG, ĐH hai cấp, để xây dựng cơ chế chính sách phù hợp. 

  Lập Phương


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 17:47 13/10/2010
  Số lượt xem: 1730
  Số lượt thích: 0 người
  Gửi ý kiến