Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Trẻ hư hay người lớn hư?

  - Không có ai hoàn hảo. Vì thế, không thể đòi hỏi con trẻ phải hoàn hảo trong mọi việc. Con trẻ được quyền phạm lỗi và sai sót. Nhiệm vụ của người lớn là giúp chúng nhận ra và sửa chữa những sai sót đó.
   
  Trước đây, khi sống ở Việt Nam, tôi cũng từng nghĩ con mình hư khi cháu không vâng lời người lớn. Tôi cũng nghĩ roi vọt cũng có thể giúp con ngoan vì tôi bị ảnh hưởng cách giáo dục con cái của bố tôi.
   
  Để hòa nhập được với xã hội hiện đại ngày nay thì trẻ phải năng động, tự chủ và biết phản bác lại những điều bất hợp lý. Ảnh: Phạm Hải
  Để hòa nhập được với xã hội hiện đại ngày nay thì trẻ phải năng động, tự chủ và biết phản bác lại những điều bất hợp lý.
  Ảnh: Phạm Hải
  Bố tôi yêu con nhưng khá nghiêm khắc. Mỗi khi có chuyện là bố gọi tất cả chúng tôi lại (dù có lỗi hay không) bắt nằm sấp, hỏi từng đứa một, đứa nào có lỗi thì sẽ bị ăn roi. Những lúc ấy, bố tôi thường nói: “Tội này đáng đánh mười roi, giờ bố đánh trước một, nếu lần sau lại như vậy thì bố sẽ đánh tiếp chín roi”. Sau đó bố bắt chúng tôi đứng úp mặt vào tường để suy nghĩ.
   
  Nhưng từ ngày gia đình tôi ra sống ở nước ngoài, tôi nhận thấy rằng roi vọt không giúp gì cho con cái mà chỉ làm tổn hại tinh thần và thể chất chúng. Ở đây luật pháp không cho phép cha mẹ đánh hoặc mắng chửi con. Nếu vi phạm, nhẹ thì bị cảnh cáo, phạt hành chính, nặng có thể bị tước quyền nuôi con và có khi bị vào tù.
   
  Đặc biệt từ khi có bầu cô con gái thứ hai, được trải nghiệm hệ thống y tế và giáo dục của họ một cách trực tiếp, tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Sau khi sinh thì y tá và bác sỹ điều dưỡng đến nhà thăm hàng tuần trong tháng đầu và hai tuần một lần trong hai tháng kế tiếp. Họ kiểm tra sức khỏe, dạy những kiến thức về cách chăm bé, từ cách ăn nói, cách vui chơi với bé sao cho có lợi nhất cho sự phát triển của bé.
   
  Tôi đã thay đổi nhiều kể từ khi tham gia các khóa học về kĩ năng làm cha mẹ mà họ tổ chức. Khi áp dụng với gia đình nhỏ của mình, kết quả ban đầu tốt ngoài mong đợi. Qua đó, tôi nhận thấy rằng: việc trẻ hư có lỗi phần lớn của cha mẹ và người lớn nói chung.
   
  Để hòa nhập được với xã hội hiện đại ngày nay thì trẻ phải năng động, tự chủ và biết phản bác lại những điều bất hợp lý.
   
  Cách giáo dục truyền thống không giúp phát triển những đức tính này, mà nặng tính áp đặt. Điều này dẫn đến suy nghĩ: trẻ biết vâng lời mới là trẻ ngoan. Nhưng thực tế, đây là những trẻ thụ động, sẽ gặp khó khăn khi ra đời.
   
  Người lớn thường nghĩ rằng mình có nhiều kinh nghiệm, tất cả những gì mình nói đều đúng nên thường áp đặt với con trẻ mà không chú ý xem trẻ nghĩ gì và cảm nhận thế nào.
   
  Nhưng trẻ cũng có một thế giới riêng cần được tôn trọng. Do đó, khi bị áp đặt thì ngay lập tức con trẻ sẽ có tâm lý chống đối và đôi khi chúng làm ngược lại những điều mà người lớn muốn.
   
  Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con cái hư. Nhưng mọi đứa trẻ sinh ra đều tinh khôi như tờ giấy trắng, chỉ có cách giáo dục của người lớn khác nhau mà tạo ra tính cách của mỗi đứa trẻ khác nhau.
   
  Cha mẹ, thầy cô cần dạy cách hành xử cho trẻ, thay vì cứ khi nào chúng làm gì không vừa ý là quát mắng và nói chúng hư. Nếu một trẻ thường xuyên bị cha mẹ, thầy cô nói là hư thì dần dần trẻ đó cũng nghĩ rằng mình hư thật.
   
  Khi con trẻ làm gì đó tốt thì các bậc cha mẹ không nên coi đó như sự đương nhiên mà nên tặng chúng những lời khen ngợi hay những món quà nho nhỏ. Sự khích lệ kịp thời sẽ làm cho trẻ nhận biết được ý nghĩa của những hành vi tốt trong hành xử của mình.
   
  Ngày nay, làm cha làm mẹ cũng cần phải học thêm những kĩ năng mới, chứ không chỉ dùng  kinh nghiệm truyền từ thế hệ này qua các thế hệ khác.
   
  Nếu không, việc trẻ hư là vì người lớn hư, không chịu học cách làm cha làm mẹ, không chịu hiểu trẻ mà áp đặt và đòi hỏi ở trẻ quá nhiều.
  • Anh Vũ (Anh)

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 12:58 04/10/2009
  Số lượt xem: 423
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến