Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Trực tuyến "vào - ra” cùng Đại học FPT

  Đúng 9h sáng 9/4, khách mời đến từ Trường ĐH FPT gồm: Hiệu trưởng Lê Trường Tùng, Hiệu phó - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Nguyễn Xuân Phong và ông Đinh Tiến Dũng, Trưởng Phòng Công tác sinh viên (SV) sẽ trả lời mọi thắc mắc liên quan đến các chương trình tuyển sinh, học bổng, tín dụng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp…

   

  Quý vị có thể gửi câu hỏi giao lưu TẠI ĐÂY

  Trường ĐH FPT 

  Thành lập năm 2006, Trường ĐH FPT đào tạo theo hình thức liên kết với các doanh nghiệp CNTT, cung ứng nguồn nhân lực chủ yếu cho thị trường công nghệ. Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH FPT tiếp tục cam kết đảm bảo việc làm với mức lương cao cho tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp.

  Sinh viên được tiếp cận với thực tiễn sản xuất phần mềm chuyên nghiệp, từ năm thứ 3 SV được đi làm và tham gia các dự án thực tế theo chương trình on-the-job-training , chương trình thực tập kéo dài 1 năm tại các trụ sở, chi nhánh của công ty FPT trong nước và trên thế giới...

  Năm 2009, FPT tiếp tục tuyển sinh khóa 5 với số lượng tuyển mới là 1.200 SV. Điều kiện trúng tuyển: thí sinh đỗ kỳ thi sơ tuyển (tổ chức ngày 26/4 tới) và đạt từ điểm sàn trở lên tại kỳ thi tuyển sinh ĐH 2009.

  Hàng năm, trường dành quỹ học bổng tổng trị giá 550.000 USD cho các học sinh giỏi, thí sinh xuất sắc và cấp tín dụng ưu đãi đến 90% học phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn theo học tại trường.

  Ngành CNTT “kén” những SV có những phẩm chất và năng lực gì? Liệu tất cả SV tốt nghiệp đều có cơ hội việc làm với mức thu nhập hậu hĩnh trong thời khủng khoảng tài chính toàn cầu hiện nay?

  Điều kiện để nhận học bổng toàn phần của trường và các hỗ trợ tài chính lên đến 90% học phí?...

  Ngay từ bây giờ quý vị có thể gửi tất cả câu hỏi liên quan đến các chương trình tuyển sinh, học bổng, tín dụng và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp…để được các khách mời giải đáp.

   

  Quý vị gửi câu hỏi TẠI ĐÂY. 

   

  Dưới đây là nội dung cuộc giao lưu:

   

  Các vị khách mời đang trực tuyến cùng độc giả. Ảnh: Lê Anh Dũng.
  chuotcon_luvu28@yahoo.com.au">chuotcon_luvu28@yahoo.com.au">chuotcon_luvu28@yahoo.com.au">chuotcon_luvu28@yahoo.com.au - Nam 18 tuổi - HCM:
  - Bằng cấp của trường Đại học FPT có khác gì so với các trường Đại học khác có đào tạo ngành CNTT như Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên và đặc biệt là trường có yếu tố nước ngoài như RMIT, Aptech, NIIT?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Chào các em học sinh và các quý vị phụ huynh. Trường ĐH FPT hiện nay tập trung vào đào tạo kỹ sư chuyên ngành công nghệ phần mềm, bằng cấp nằm trong hệ thống bằng cấp quốc gia của Việt nam, tương đương với các bằng cấp do các trường ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên cấp.

  Do tuân thủ chuẩn đào tạo quốc tế (ACM), cho nên bằng cấp của trường cũng được thừa nhận ở phạm vi quốc tế, các em sau này làm việc tại các công ty đa quốc gia hoặc có thể tiếp tục học cao học tại các trường đại học nước ngoài. Trong các trường nước ngoài mà em hỏi, RMIT là trường đại học của Úc cấp bằng cử nhân, còn Aptech, NIIT đào tạo chương trình 2 năm cấp bằng Diploma.

   

  Kotaro_nt2005@yahoo.com">Kotaro_nt2005@yahoo.com">Kotaro_nt2005@yahoo.com">Kotaro_nt2005@yahoo.com - Nam 18 tuổi - hcm:
  - Cho em hỏi điểm trúng tuyển vào trường là bao nhiêu? Có điểm liệt cho các môn thi hay không? Trường có thể giới thiệu cho em tài liệu tham khảo giúp em luyện thi vào trường được không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Điểm trúng tuyển vào trường nằm trong khoảng 60 điểm trên tổng số 105 điểm tối đa. Điểm chuẩn chính xác phụ thuộc vào mức độ khó dễ của đề thi và sẽ được công bố cùng với điểm thi của thí sinh.

  Tất cả các tài liệu tham khảo và hướng dẫn làm bài thi được công bố trên website của Trường theo địa chỉ: www.fpt.edu.vn/tuyensinh.php 

  ngô ngọc anh - Nữ 20 tuổi - nghệ an:
  - Năm 2008, em đă thi đỗ vào trường FPT nhưng vì không đủ điểm sàn nên hiện nay em đang học tại một trường cao đẳng khác.Vậy nếu năm nay em thi đại học và có điểm thi bằng điểm sàn thì em có phải thi lại 1 lần nữa để vào FPT không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Điểm thi kỳ thi của ĐH FPT được bảo lưu trong 2 năm. Do vậy nếu năm nay bạn đạt điểm từ điểm sàn trở lên thì sẽ đủ điều kiện nhập học chính thức.

  Phạm Thị Yến - Nữ 18 tuổi - khu 18, TT Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương:
  - Xin quí trường cho em hỏi rằng: trong trường đào tạo kĩ sư CNTT và còn 1 dạng nữa gọi là Tester đúng không ạ?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Trong quy trình sản xuất phần mềm có một công việc gọi là testing (kiểm thử phần mềm - tức kiểm tra xem phần mềm có lỗi hoặc có đáp ứng đầy đủ yêu cầu đặt ra ban đầu hay không), và người làm công việc này gọi là tester. Khi học ngành Software Engineering tại Trường ĐH FPT, các em được học về phương thức làm phần mềm theo quy trình công nghiệp, cũng được học một số nội dung liên quan đến testing. Sau khi học 2 năm, các em sẽ đi thực tập trong môi trường làm phần mềm chuyên nghiệp và sẽ được làm quen với công việc này.

  Tran Dat - Nam 28 tuổi - Tp. Ho Chi Minh:
  - Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Tự nhiên cách đây 5 năm, hiện nay mong muốn được theo học tại trường Đại học FPT. Vậy tôi có cần phải bổ sung điểm sàn đại học trong đợt thi năm 2009 hay không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Không cần bạn ạ

  Nguyễn Quốc Đạt - Nam 18 tuổi - Thị Trấn Diêm Điền Huyện Thái Thụy Tỉnh Thái Bình:
  - Em muốn thi vào trường thì gửi hồ sơ qua bưu điện có được không? Và giấy chứng nhận học kỳ I lớp 12 thì cần những gì? Có cần phô tô học bạ không? Có cần xin dấu ở trường mình học không? Và có cần xin dấu của địa phương không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại các văn phòng tư vấn tuyển sinh hoặc gửi qua bưu điện. Cụ thể hồ sơ gồm những gì và cách thức đăng ký ra sao bạn tham khảo Hướng dẫn chi tiết trên website của Trường.  

  harvard2611@yahoo.com">harvard2611@yahoo.com">harvard2611@yahoo.com">harvard2611@yahoo.com - Nam 18 tuổi - HCM:
  - Em có cần để nguyện vọng 1 trong hồ sơ đăng ký thi Đại học của Bộ GD - ĐT năm 2009 là Trường Đại học FPT hay không? Sau khi đậu vào trường Đại học FPT, thi đủ điểm sàn em sẽ bổ xung hồ sung bằng cách nào ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Không nhất thiết bạn ạ. Sau khi đã thi đại học và có điểm từ điểm sàn trở lên, bạn nộp Giấy chứng nhận điểm thi để làm thủ tục nhập học chính thức.

  nguyễn đức hải - Nam 19 tuổi - thôn 4 , xã vĩnh thành, huyện vĩnh lộc, thanh hóa:
  - Khi làm hồ sơ thi đại học, cao đẳng năm 2009, em không đăng ký nguyện vọng vào trường đại học FPT , nhưng em lại nộp hồ sơ thi vòng 1 tại trường trong đợt tuyển sinh vào tháng 4/2009. Vậy em có được dự thi hay không? Và em đã nộp hồ sơ thi cho trường FPT thì khi nào trường sẽ gửi giấy báo thi cho em?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Bạn đăng ký như vậy là hợp lệ rồi. Sau khi nhận được hồ sơ, chúng tôi sẽ gửi Giấy báo thi cho thí sinh trong vòng 3 ngày. Nếu chẳng may bị thất lạc thì Trường sẽ cấp lại cho bạn trong ngày làm thủ tục cuối cùng trước khi dự thi.

  Bùi Đức Bình - Nam 18 tuổi -:
  - Nếu như đậu kì thi tuyển sinh đầu vào của trường nhưng chưa có bằng TOEFL thì sẽ phải học tiếng Anh trước, học chuyên ngành sau hay học song song chuyên ngành và tiếng Anh.
  Đinh Tiến Dũng: - Nếu như em chưa có chứng chỉ TOEFL 500 thì em sẽ phải tham gia khóa TIếng Anh dự bị trước khi vào học các môn chuyên ngành bởi phần lớn các môn chuyên ngành các em sẽ học bằng Tiếng Anh.

   

  Ông Lê Trường Tùng. Ảnh: Lê Anh Dũng.
  Ngô Anh Duy - Nam 18 tuổi - Dong Nai:
  - Trường Đại học FPT là trường được tập đoàn FPT đầu tư vốn 100% nhằm cung cấp nhân lực cho tập đoàn. Vậy, sau khi ra trường, sinh viên trường Đại học FPT có bị các doanh nghiệp CNTT khác từ chối tuyển dụng hay không? Xin cho biết cụ thể về cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT hiện nay là đối tượng giành giật của các công ty phần mềm, và việc có được nguồn nhân lực chất lương cao, đông về số lượng là nền tảng phát triển của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Để tuyển dụng và giữ được nguồn nhân lực này, các doanh nghiệp đều có các chính sách ưu đãi, riêng với Trường ĐH FPT, trường đảm bảo việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp, và với các em hưởng chính sách học bổng, tín dụng thì đều phải cam kết làm việc ít nhất 2-3 năm tại FPT. 

  Trong chiến lược phát triển, trường mong muốn không chỉ đảm bảo việc làm cho các em có thu nhập cao, cơ hội thăng tiến tốt, mà còn làm sao để các em có kỹ năng tự tạo công việc cho mình và cho bạn bè, tham gia sáng lập các doanh nghiệp mới góp phần phát triển đất nước.    

  Le Linh - Nữ 18 tuổi - ha tinh:
  - Khi thi vào ĐH FPT sẽ phải thi môn logic. Vậy, em có thể tìm tài liệu môn này ở đâu? Em hiện nay đang ở Hà Tĩnh, vậy khi thi tuyển em sẽ thi ở Vinh hay ở đây? Hồ sơ bao gồm những gì?
  - Ông Nguyễn Xuân Phong: - Tất cả các tài liệu ôn tập, hướng dẫn làm bài và đề thi mẫu cũng như thủ tục và hồ sơ đăng ký dự thi chúng tôi đã công bố trên website của Trường. Em có thể đăng ký thi tuyển tại Vinh.

  Đoàn Nhật Tú - Nam 18 tuổi - Cần Thơ:
  - Tôi muốn thi vào trường Đại học FPT. Nhưng ở mặt sau của phiếu đăng ký dự thi vào trường lại không có thông tin về nơi nộp phiếu tại Cần Thơ. Vậy tôi sẽ phải nộp phiếu này ở đâu? Mong quý trường trả lời giúp tôi câu hỏi này.
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Bạn cần nộp hồ sơ qua bưu điện về địa chỉ của Trường tại t/p Hồ Chí Minh.

  trần trường linh - Nam 18 tuổi - Hà nội:
  - Em muốn hỏi điểm đầu vào dự kiến của trường năm nay là bao nhiêu? Và mọi năm thì lượng thí sinh đỗ vào trường, điểm thi chủ yếu nằm ở khoảng nào? Nhà trường tổ chức hội thảo vào chiều thứ Bảy hàng tuần có đúng không ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - ĐH FPT tuyển sinh theo chất lượng chứ không tuyển cho đủ chỉ tiêu nên khoảng điểm chuẩn có thể công bố trước, dự kiến sẽ ở mức 60/105. Ví dụ nếu bạn đạt từ 63 điểm trở lên thì chắc chắn trúng tuyển. Điểm chuẩn chính xác được xác định bởi độ khó tương đối của đề thi và sẽ được công bố cùng với điểm thi vào ngày 12/5/2009.

  Hàng tuần vào chiều thứ Bảy và sáng Chủ nhật, Trường đều tổ chức Open day để học sinh và phụ huynh có thể tham quan cũng như nghe giới thiệu về chương trình đào tạo của Trường.

   

  Hồng Đức Quân - Nam 19 tuổi - Cần Thơ:
  - Từ trước đến nay đã có sinh viên nào bị đuổi khỏi trường chưa? Giả sử 1 sinh viên nào đó vi phạm nghiêm trọng và bị trường đuổi học thì sinh viên đó có cơ hội nào quay lại trường nữa không? Nếu thi lại đầu vào của trường có được không?
  Đinh Tiến Dũng: - Tính đến nay thì chưa có sinh viên nào bị nhà trường đuổi học. Nhà trường đã có quy chế về kỷ luật rất rõ ràng, chiếu theo đó, sinh viên vi phạm mức nào, sẽ xử lý nghiêm minh ở mức đó. Có thể do ngay từ tuần lễ định hướng, tất cả các bạn sinh viên mới đã được quán triệt kỹ lưỡng về quy chế này nên sinh viên trong trường có ý thức khá tốt và chưa sinh viên nào vi phạm tới mức bị đuổi học. Mức kỷ luật cao nhất mà nhà trường đã đưa ra trong thời gian qua đó là đình chỉ học 1 kỳ dành cho một sinh viên gian lận trong thi cử với mức độ nghiêm trọng.

  Bên cạnh đó, nếu sinh viên nào vi phạm pháp luật, sinh viên đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Chiếu theo quyết định này, nhà trường sẽ xem xét hình thức kỷ luật tương đương. Nếu lỗi vi phạm nghiêm trọng, chắc chắn sinh viên đó sẽ bị buộc thôi học để đảm bảo công tác thi hành án.

  Về cơ hội quay lại, sau khi những sinh viên bị buộc thôi học thực hiện xong các hình thức xử phạt (của trường hoặc của pháp luật) và đáp ứng được các yêu cầu trong việc tuyển sinh của Đại học FPT thì bạn sinh viên đó hoàn toàn có thể thi vào Đại học FPT như các thí sinh bình thường khác.

  Nguyễn Văn Hùng - Nam 33 tuổi - Hồ Chí Minh:
  - Trường đã có chương trình liên kết với các công ty nổi tiếng để đảm bảo đầu ra cho sinh viên chưa?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Hiện nay nhu cầu tuyển dụng hàng năm của tập đoàn FPT vượt xa con số tuyển sinh của trường. Tuy nhiên định hướng của trường về lâu dài sinh viên tốt nghiệp không chỉ làm việc tại FPT mà còn làm việc tại nhiều công ty CNTT trong và ngoài nuớc khác. Trường đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Phần mềm Việt nam (VINASA) và với nhiều công ty đối tác khác của FPT, việc này cũng nhằm nắm bắt rõ hơn nhu cầu của ngành, đồng thời lôi kéo sự tham gia trực tiếp của các doanh nghiệp CNTT vào các công tác đào tạo của trường.

  nguyễn văn cường - Nam 19 tuổi - kim động_hưng yên:
  - em chào các thầy! Nếu như hôm đi thi, em bị mất chứng minh thư nhân dân thì em có thể thay thế bằng thẻ đoàn viên hay thẻ sinh viên không ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Bạn có thể thay thế bằng bất cứ giấy tờ nào xác minh nhân thân và có ảnh do các cơ quan chính quyền cấp như Hộ chiếu, Thẻ đòan, Thẻ sinh viên, Bằng lái xe, ...

  Hoàng Bách - Nam 18 tuổi - Thanh Hóa:
  - Thưa thầy, nếu em thi đợt tháng 4 này không đạt, thì em có được ưu tiên hơn vào đợt thi tháng 8 không , ví dụ như là được cộng điểm ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Không bạn ạ. Các kỳ thi là độc lập với nhau.

  Trần Thanh Hào - Nam 18 tuổi - Vĩnh Phúc:
  - Thưa BGH Truờng ĐH FPT: Em muốn theo học ngành kỹ nghệ phần mềm của nhà trường, nhưng giả sử vì một số lý do mà em thi truợt cả 2 kỳ thi do nhà truờng tổ chức, nhưng em vẫn vượt qua điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh đại học, thì còn cơ hội nào nữa để theo học tại ĐH FPT không ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Kỳ thi của ĐH FPT nhằm xác định khả năng và tư chất của thí sinh có phù hợp với ngành CNTT hay không. Do vậy nếu sau 2-3 kỳ thi mà bạn vẫn không trúng tuyển thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn theo một ngành khác phù hợp hơn với năng lực của mình.

  Hà Tuấn - Nam 45 tuổi - Nghệ An:
  - Việc thực hiện chương trình “Cùng bạn đầu tư”, sẵn sàng cho sinh viên vay 90% học phí, trả dần 4,5% thu nhập hàng năm trong vòng 20 năm. Như vậy có phải là quá mạo hiểm và gây thiệt thòi cho trường không, hay trường ĐH FPT chấp nhận mạo hiểm để thu hút sinh viên?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Trường Đại học FPT quan niệm việc học đại học không chỉ đơn thuần là thụ hưởng chính sách xã hội mà thực sự là đầu tư cho tương lai, đầu tư đúng hướng, đúng mức sẽ gặt hái kết quả tốt. Truờng sẵn sàng đầu tư cùng sinh viên và gia đình, sau đó sẽ chia sẻ thành quả tương lai. Việc đầu tư với định mức 100% học phí sẽ thu lại 5% thu nhập trong 20 năm – tức tương đương với 1 năm lương năm thứ 10 sau khi đi làm - là con số đã được tính toán khá hợp lý.

  Đây là mô hình tài chính sinh viên đã được một số quốc gia áp dụng, mang tính chất như một quỹ đầu tư mạo hiểm, tạo điều kiện cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn vẫn có thể theo học được.

   Nguyễn Huy Linh - Nam 17 tuổi - KTX Mễ Trì:
  - Để đạt được học bổng của trường thì cần phải đứng thứ bao nhiêu trong danh sách thi? Nếu có kết quả thi lọt vào top 50, hay top 20 thì liệu có thể đạt học bổng không? Mọi năm thì mức điểm có học bổng là bao nhiêu?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Để đạt được học bổng của Trường bạn cần đạt từ giải 3 trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt điểm cao trong kỳ thi 26/4 tới đây. Mức điểm dự kiến để được phỏng vấn xét học bổng là khỏang 90 điểm.

  Khổng Mai Phương - Nữ 18 tuổi - Vũng Tàu:
  - Thưa các thầy, các anh chị sinh viên trường ĐH FPT cân bằng việc học và việc chơi như thế nào ạ?
  Đinh TIến Dũng: - Sinh viên FPT luôn có một lịch học rất căng thẳng với những hạn nộp bài rất khắt khe, chỉ cần chậm vài phút là có thể không được tính điểm. Ngoài ra, trong mỗi môn học, nếu sinh viên nào nghỉ quá 20% tổng số tiết học của môn thì sẽ không đủ điều kiện để dự thi và sẽ phải học lại.

  Chính vì thế nên việc quản lý thời gian của sinh viên luôn là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà mỗi sinh viên khi vào trường phải chú tâm rèn luyện để có thể cân bằng giữa học tập, rèn luyện và các hoạt động khác của cuộc sống.

  Trong môn Kỹ năng mềm, nhà trường cũng đưa nội dung về Kỹ năng quản lý thời gian vào giảng dạy cho sinh viên để có thể nắm bắt và thực hiện. Đồng thời các hoạt động ngoại khóa luôn được bố trí vào thời gian ngoài giờ học chính thức của sinh viên để sinh viên có thể tham gia tốt hơn. Nếu bạn có dịp đến thăm trường vào khoảng thời gian sau 17h30, bạn có thể sẽ được chứng kiến sự “nhộn nhịp” khắp nơi của các hoạt động này.

  Ông Nguyễn Xuân Phong. Ảnh: Lê Anh Dũng.
  Nguyễn Quang Chính - Nam 19 tuổi - Vụ Bản-Nam Định:
  - Trong kì thi sơ tuyển sắp tới, em có cần phải đến tận trường để xem số báo danh và phòng thi không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Không nhất thiết bạn ạ. Bạn có thể xem các thông tin này trên website của Trường từ sáng ngày 24/4/2009 hoặc nhờ người quen xem hộ tại các văn phòng tư vấn tuyển sinh.

  Đồng Đức Huy - Nam 18 tuổi - Nha Trang:
  - Em thấy học phí của trường quá cao so với các trường trong nước, liệu sắp tới trường có giảm mức học phí không, hay là tiếp tục tăng lên như một số trường hiện nay.
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Từ khi bắt đầu hoạt động (năm 2006) đến nay trường ĐH FPT giữ nguyên mức học phí. Thậm chí từ 2008, học phí giảm khi trừ đi phần hỗ trợ kinh phí mua Laptop cấp cho sinh viên và giảm chi phí học tiếng Anh ban đầu với sinh viên đã có trình độ tiếng Anh nhất định. Hiện nay trường Đại học FPT nằm ngoài danh sách 5 trường đại học tại Việt nam có mức học phí cao nhất.

  Trường cũng thực hiện chính sách không tăng học phí trong quá trình học với sinh viên để các em có thể yên tâm theo học với mức học phí đã thông báo từ khi nhập học.

  Trần Quang An - Nam 18 tuổi - Thanh hoá:
  - Em đã đăng ký dự thi vào ĐH FPT đợt 1 ngày 26 tháng 4 năm 2009. Em muốn hỏi, khi vào phòng thi, em được mang theo những gì, có được mang vào máy tính không?
  - Ông Nguyễn Xuân Phong: - Vào phòng thi chỉ được mang theo bút bi, bút chì và tẩy. Ngòai ra cần nhớ mang theo 2 giấy tờ bắt buộc phải có là Giấy báo thi và CMND hoặc giấy tờ xác nhận nhân thân hợp lệ khác.

  Chu Linh - Nam 24 tuổi - Nam Định:
  - Tôi đã đỗ đại học chính quy và học xong rồi, vậy tôi còn thuộc đối tượng 4 dự thi nữa không? Nếu có thì hiện tại tôi chưa được lấy bằng tốt nghiệp đại học nhưng còn thẻ sinh viên, vậy tôi có thể dùng thẻ sinh viên để nộp như những sinh viên đang học không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Được bạn ạ

  Ngô Tuấn Tú - Nam 22 tuổi - Hải Phòng:
  - Thưa các thầy, trường ĐH FPT cam kết đảm bảo việc làm cho toàn bộ sinh viên ra trường, tức là tự đào tạo nguồn nhân lực cho tập đoàn FPT. Vậy những sinh viên học CNTT ở trường khác liệu có cơ hội được làm việc tại FPT không ạ?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Nhu cầu nhân lực của tập đoàn FPT vượt xa số lượng tuyển sinh hàng năm của trường, nên tập đoàn FPT vẫn phải tuyển sinh viên tốt nghiệp từ các trường khác. Tuy nhiên sinh viên tốt nghiệp có trình độ ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật và có kinh nghiệm làm việc 1 năm như sinh viên trường ĐH FPT thì sẽ được ưu tiên thu nhận, có mức lương khởi điểm cao hơn và không phải qua giai đoạn đào tạo lại.

  tenten - Nam 17 tuổi - Viet Nam:
  - Em muốn hỏi cụ thể về việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH FPT. Ngoài hồ sơ theo mẫu đăng trên website của trường, em có cần phải nộp thêm hồ sơ đăng ký dự thi đại học theo mẫu của Bộ GD - ĐT không? Em xin cảm ơn!
  - Ông Nguyễn Xuân Phong: - Bạn cần làm hồ sơ theo quy định của Bộ để dự thi đại học vào tháng 7 tới và lấy điểm ít nhất từ điểm sàn trở lên thì mới đủ điều kiện nhập học chính thức.

  Nguyễn Đình khởi - Nam 25 tuổi - Bắc Ninh:
  - Em năm nay đã 25 tuổi, theo các thầy thì ở độ tuổi này bắt đầu theo học ngành CNTT có thích hợp không? Em xin cảm ơn.
  Đinh TIến Dũng: - Việc học nói chung và học ngành CNTT không bao giờ là muộn cả. Bạn có thể thấy ngay một số lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn FPT vốn không phải học chuyên về CNTT, nhưng sau quá trình ra trường và công tác, họ lại tiếp tục học thêm về CNTT để có thể làm việc và quản lý công việc của mình.

  Tất nhiên về giai đoạn phát triển của cuộc đời mỗi người, tuổi 25 thì sẽ không có nhiều thuận lợi dành cho học tập như là giai đoạn trẻ hơn xong như thế thì tức là bạn sẽ phải nỗ lực hơn để có thể đảm bảo công tác học tập của mình.

  Hiện nay, sinh viên “cao tuổi” nhất đang theo học tại nhà trường là bạn Trúc, học khóa 3. Bạn sinh viên này năm nay đã 30 tuổi và hiện vẫn đang đáp ứng tốt các yêu cầu về đào tạo của nhà trường. Nên với tuổi 25 của mình, bạn không cần phải lo ngại quá nhiều khi muốn tham gia học tập tại FPT.

  Lý Thu Trang - Nữ 18 tuổi - Hà Nội:
  - Em nghe nói ở Trường ĐH FPT dạy bằng Tiếng Anh. Nhưng trình độ tiếng Anh của em không tốt lắm thì có được vào học không ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Toàn bộ chương trình của Trường được dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên các bạn chưa biết hoặc còn yếu tiếng Anh cũng không quá lo ngại vì các bạn sẽ được bố trí học dự bị ngọai ngữ với thời gian tối đa là 1 năm. Các bạn đã khá tiếng Anh rồi thì có thể được rút ngắn hoặc miễn hẳn giai đọan này.

  Trần Văn Toan - Nam 19 tuổi - Hà Nội:
  - Chào các thầy cô. Từ hôm nay đên hôm 26/4 là thi.Trường ĐH FPT có tổ chức buổi thi thử nào không? nếu có thì vào hôm nào. Em xin cảm ơn!
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Trường có tổ chức các buổi thi thử sau mỗi Hội thảo Open day vào cuối tuần. Tuy nhiên các câu thi thử này đều được công bố công khai trên website của Trường để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh dù ở bất cứ đâu.

  Nguyen Viet Hoa - Nam 50 tuổi - Yen Thµnh, Nghe An:
  - Thời gian đào tạo chính thức của ĐH FPT là bao nhiêu? Tôi nghe con nói là 3 năm rưỡi - có phải không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Thời gian đào tạo của ĐH FPT phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh đầu vào của sinh viên. Chương trình học đầy đủ bao gồm 1 năm học tiếng Anh, 8 học kỳ học chuyên môn, trong đó có 1 học kỳ đặc biệt kéo dài 1 năm khi các em đi thực tập làm việc tại doanh nghiệp.

  Như vậy nếu theo mô hình đào tạo truyền thống thì có thể mất đến 5,5 năm. Do ĐH FPT đào tạo theo mô hình 3 học kỳ /năm nên thời gian học đầy đủ còn 4 năm 4 tháng. Những sinh viên đầu vào có trình độ tiếng Anh tương đương 500 TOEFL thì chỉ còn học trong 3 năm 4 tháng. Những em đặc biệt xuất sắc có thể rút ngắn hơn nữa quá trình học nếu đăng ký học vượt cấp.

  Trần Văn Hưng - Nam 19 tuổi - Hưng Yên:
  - Theo em thì học phí của Đại học FPT là rất cao. Liệu chất luợng đào tạo của trường có xứng tầm với học phí đó?
  Hiệu trưởng Lê Trường Tùng: - Chất lượng đào tạo không chỉ thể hiện bằng môi trường học tập mà quan trọng hơn là kiến thức - kỹ năng của sinh viên khi tốt nghiệp. Môi trường đào tạo của trường hiện nay được các trường đại học nước ngoài, các công ty CNTT khi đến làm việc với trường đánh giá cao. Lứa sinh viên đầu tiên của trường nhập học cuối năm 2006, hiện đang trong giai đoạn thực tập 1 năm tại FPT Software đuợc đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ, kiến thực nền tảng, khả năng sử dụng công nghệ và các kỹ năng mềm khác.

  Cán bộ quản lý dự án của công ty FPT Software đánh giá: "Ngay từ buổi phỏng vấn, tôi đã nhận thấy điểm khác biệt của sinh viên FU và sinh viên các trường khác. Các em rất tự tin thể hiện trong cách trả lời phỏng vấn. Ngoài ra, lượng kiến thức thực hành mà các em thu được khá đầy đủ cho công việc, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ (Anh & Nhật) khiến tôi hết sức ngạc nhiên. Tôi đã từng phỏng vấn rất nhiều sinh viên trước đó, nhưng tiếng Anh của họ hầu như đều thất bại. Khi các em về làm việc tại G, không ai có thể nói các em vẫn còn đang là sinh viên ngồi ghế nhà trường. Các em đã thể hiện được một phong cách chuyên nghiệp, tự tin, teamwork tốt, chấp hành kỷ luật và rất hoà đồng trong các hoạt động tập thể. Mới qua thời gian gần hai tháng nhưng cá nhân tôi đánh giá mô hình On-The-Job-Training này sẽ mang lại hiệu quả to lớn trong việc bồi dưỡng và hướng nghiệp cho các em sau này".

   Đối tác của FPT là các công ty CNTT từ Mỹ cũng đánh giá: "I know that Tuan (FU student) is a fresher. But with his confi dence in English and PHP, I believe that we can go longer with him. Could you prepare all the administrations quickly so that he can go to US very soon?” (Tối biết Tuấn là một người mới. Nhưng với sự tự tin trong tiếng Anh cũng như trong PHP, tôi tin rằng chúng tôi có thể cộng tác lâu dài với Tuấn. Anh có thể chuẩn bị nhanh những thủ tục cần thiết để cậu ấy có thể sang Mỹ càng sớm càng tốt được không".

  Em có thể tham khảo thêm các đánh giá này trong nội san của trường.

  Trần Minh Cảnh - Nam 25 tuổi - TP HCM:
  - Em đã hoàn thành khóa học Aptech cách đây 2 năm, em chưa từng học Đại học, hiện nay đang làm việc chính thức tại FPT Telecom, em vẫn mong có đuợc kiến thức nền tảng về CNTT như những nguời từng học Đại học khác, như vậy mong các thầy cô trả lời giúp em là em cần điều kiện gì mới có thể vào học tại Truờng DH FPT ạ?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Hiện nay Trường sắp công bố một chương trình học nâng cao cho các học viên tốt nghiệp 2 năm Aptech để lấy bằng đại học. Bạn vui lòng chờ một thời gian ngắn nữa nhé!

  Lê Tuấn Anh - Nam 18 tuổi - Phú Thọ:
  - Thưa các thầy, nếu như em thi vào trường ĐH FPT, đạt được học bổng toàn phần và phải cam kết làm việc cho tập đoàn 2 đến 3 năm. Vậy khi ra em có được trả lương cao hơn mức nhà trường đưa ra không ạ?
  Hiệu trưởng Lê Truờng Tùng: - Lương em nhận sẽ căn cứ theo công việc cụ thể của em trong tập đoàn. Lương nhà trường đưa ra là mức lương tối thiểu sinh viên nhận được khi tốt nghiệp, và em hoàn toàn có thể nhận được nhiều hơn.

  Dương Thanh Ngân - Nữ 18 tuổi -:
  - Mặc dù là con gái, nhưng em rất thích CNTT. Bố mẹ em đã định hướng cho em thi vào ĐH FPT. Em muốn hỏi năm nay nhà trường sẽ lấy bao nhiêu sinh viên và tỷ lệ chọi như thế nào ạ?
  - Ông Nguyễn Xuân Phong: - Dự kiến trong năm 2009, Trường sẽ tuyển khoảng 1.200 sinh viên. Tuy nhiên ĐH FPT tuyển sinh theo chất lượng chứ không tuyển cho đủ chỉ tiêu nên tỷ lệ chọi không phải là điều cần quan tâm.  Bạn cứ đạt trên 63 điểm trong kỳ thi 26/4 và đạt từ điểm sàn trở lên các khối A, B, D là chắc chắn trúng tuyển.

  Mai Tiến Khải - Nam 17 tuổi - Hà nội:
  - Em đã được giải 3 quốc gia môn Toán trong ki thi học sinh giỏi Quốc gia lớp 12, nhưng hiện tại em đang học lớp 11. Vậy em được hưởng ưu tiên gì? và có được nhận học bổng không nếu năm sau em có nguyện vọng học tại trường?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Bạn sẽ được đặc cách miến thi tuyển và xét học bổng trong năm học sau.

   

  Ông Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Lê Anh Dũng.
  Nguyễn Thanh Sơn - Nam 46 tuổi - 187 Điện Biên Phủ - TP Huế:
  - Tôi là phụ huynh có con chuẩn bị thi vào truờng Đại học FPT, xin có một số câu hỏi như sau : 1) Trong số tiền học phí mà Nhà truờng đã thông báo, đã bao gồm chi phí tài liệu và đồ dùng học tập hay chưa? Nếu chưa thì khoản chi phí đó trong cả khóa học khoảng bao nhiêu?. 2) Con tôi ở xa, vậy nếu cháu trúng tuyển vào trường thì Nhà trường có ký túc xá nội trú cho sinh viên ở xa hay không, nếu không có thì Nhà truờng có chính sách hỗ trợ cho cho sinh viên ở xa như thế nào ?
  Đinh TIến Dũng: - Thưa Quý phụ huynh, xin được trả lời vấn đề Quý phụ huynh đang quan tâm cụ thể như sau:

  1.    Tiền học phí của sinh viên đã bao gồm cả tiền tài liệu. Về các đồ dùng phục vụ học tập khác như võ phục (học Vovinam), giầy thể thao, bút vở… thì các sinh viên sẽ tự trang bị theo điều kiện và nhu cầu riêng của mình. Đặc biệt, nhà trường có chính sách hỗ trợ mỗi sinh viên đến 400 USD để trang bị máy tính xách tay phục vụ học tập.

   

  2.    Hiện nay nhà trường chưa có KTX dành cho sinh viên ngoại tỉnh. Tuy nhiên, để hỗ trợ các em về chỗ ăn ở đảm bảo cho việc học tập tại trường, trước khi sinh viên khóa mới nhập học, nhà trường có một bộ phận bao gồm các cán bộ phòng CTSV và các sinh viên tình nguyện đi tìm kiếm các nhà trọ đảm bảo các điều kiện về an ninh và vệ sinh xung quanh khu vực trường để giới thiệu cho các sinh viên có nhu cầu. Sinh viên hoàn toàn không phải mất chi phí cho việc giới thiệu nhà trọ đó.

  Nguyễn Ngọc Tú - Nam 50 tuổi - Hải Phòng:
  - Tôi muốn hỏi, tại sao ngoài tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến, trường FPT lại dạy thêm tiếng Nhật mà không phải một thứ tiếng khác?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Hiện nay và trong nhiều năm nữa thị trường Nhật đang là thị trường lớn nhất của ngành phần mềm Việt Nam. Các kỹ sư CNTT biết tiếng Nhật đang là mục tiêu của bất cứ một công ty phần mềm nào. Do vậy biết tiếng Nhật đang là một lợi thế vô cùng lớn đối với các chuyên gia CNTT về thu nhập cũng như cơ hội thăng tiến. Trong tương lai khi một số thị trường khác phát triển như thị trường châu Âu, chúng tôi sẽ đưa thêm cả tiếng Pháp vào đào tạo.

  Phạm Xuân Lương - Nam 26 tuổi - Thuận Hóa - Tuyên Hóa - Quảng Bình:
  - Em thưa thầy, em đã tốt nghiệp 1 trường Cao đẳng, vậy bây giờ em muốn thi liên thông lên Đại học tại trường ĐH FPT có được không? Nếu được thì cần nhưng điều kiện gì?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: -Trường không có chương trình liên thông từ cao đẳng lên. Bạn cần dự thi lại các kỳ thi để nhập học từ đầu.

  Lê Minh Phước - Nam 18 tuổi - Lạng Sơn:
  - Thưa thầy, em có thể thi ở Hà Nội, rồi sau đó học ở TP HCM được không ạ?
  - Ông Nguyễn Xuân Phong: - Được bạn ạ

  Nguyễn việt Hưng - Nam 18 tuổi - tổ 16 Phuờng Tân quang thị xã Tuyên quang:
  - Hiện nay nguyện vọng 1 của em là thi vào Truờng đại học FPT nếu không qua đuợc kỳ sơ tuyển 26/04/2009 thì trong năm nay nhà truờng có tổ chức sơ tuyển vòng nào nữa không? và nếu có thì diễn ra vào thời gian nào? Chương trình ôn luyện môn toán lôgic nhà trường có tài liệu không?
  Ông Nguyễn Xuân Phong:- Dự kiến Trường sẽ còn một đợt thi nữa vào tháng 8. Tài liệu ôn tập đã được công bố trên website của Trường. 

  Trần Thu Hường - Nữ 44 tuổi - Thanh Hóa:
  - Nhà tôi ở Thanh Hóa thì các cháu có thể thi ở đâu và nếu đỗ thì sau này có thể học ở những địa điểm nào?
  Ông Nguyễn Xuân Phong: - Cháu có thể dự thi tại Hà Nội hoặc Vinh. Cháu cũng có thể lựa chọn học tại Hà Nội hoặc TP.HCM.


  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 23:08 09/04/2009
  Số lượt xem: 607
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến