Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Tự chủ tài chính: tự quyết mua sắm và biên chế

  Các cơ sở đào tạo tự đảm bảo chi phí sẽ được tự quyết định mua sắm tài sản, đầu tư xây dựng và quyết định biên chế, kế hoạch và hình thức tuyển dụng. Đó là một  nội dung của dự thảo thông tư liên Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ vừa công bố ngày 12/3 hướng dẫn thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế đối với đơn vị sự nghiệp công lập giáo dục và đào tạo. 
   

  Đối tượng áp dụng thông tư này bao gồm các cơ sở giáo dục từ bậc mầm non tới ĐH, các trung tâm GDTX, trường chuyên biệt, trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ viên chức. 

   

  Một giờ học với giảng viên nước ngoài tại ĐH Hà Nội, một trong những trường đã thí điểm cơ chế tự chủ tài chính. Ảnh: Lan Hương

  Người đứng đầu các cơ sở đào tạo được tổ chức các hoạt động liên doanh, liên kết và hợp đồng với các tổ chức, cá nhân trong nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học công nghệ và các hợp đồng kinh tế khác.

  Các cơ sở đào tạo tự đảm bảo chi phí hoặc một phần chi phí hoạt động được quyết định mua sắm tài sản, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tham dự đấu thầu các hoạt động dịch vụ, sử dụng tài sản để liên doanh, liên kết hoặc góp vốn liên doanh với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị. 

  Các trường ĐH cũng được tự quyết định hợp tác với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, liên kết với các cơ sở giáo dục nước ngoài để đào tạo cán bộ và trao đổi SV. Đồng thời, được mời chuyên gia nước ngoài tới giảng dạy, nghiên cứu khoa học, quản lý các dự án ODA được giao. 

   

   

  Lãnh đạo các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch tuyển dụng, quyết định nâng bậc lương thường xuyên và trước thời hạn, phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, viên chức. Riêng các đơn vị tự bảo đảm chi phí hoạt động được quyền quyết định kế hoạch và hình thức tuyển dụng.

   


  Đối với những công việc không cần thiết bố trí biên chế thường xuyên, ký hợp đồng lao động và các hình thức hợp tác khác với chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, lãnh đạo các cơ sở giáo dục được ký hợp đồng thuê, khoán.  

  Lan Hương

  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 09:08 14/03/2009
  Số lượt xem: 341
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến