Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức - Sự kiện Giáo dục >

  Vui buồn Blog giáo viên

  Không chỉ giáo viên sống ở thành phố mới lập Blog hay Website để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, mà giờ đây giáo viên toán, vật lý, hóa học, thậm chí là văn học, giáo dục thể chất ở nông thôn, miền núi cũng có Website, Blog phục vụ việc giảng dạy.
  Dạo một vòng trên Thư viên trực tuyến ViOLET, điều dễ nhận thấy là tuy mỗi website, mỗi blog có một tên gọi riêng, mạnh về một lĩnh vực riêng nhưng mỗi địa chỉ là một bức tranh tổng thể về nhiều mặt. Các bài viết trên báo chí về chủ đề đào tạo nóng bỏng hiện nay, các bài thơ vui, buồn về nghề, những câu chuyện hài hước, châm biếm trong cuộc sống được sưu tầm, được sang tác và đăng tải.
  Nơi gặp gỡ của tinh thần học hỏi
  Trên BlogtinhoC, trang web xuất hiện gần như sớm nhất trong hệ thống các trang riêng hiện tại củahttp://violet.vn, nhiều thầy cô tâm sự: ''Nhờ BlogtinhoC mà tôi đã giải quyết được rất nhiều khó khăn khi xây dựng web '', có thầy cô thì nói ''BlogtinhoC từ lâu đã trở thành điểm hẹn của tôi ''. Điểm đặc biệt của BlogtinhoC (http://blogtinhoc.violet.vn) là hỗ trợ giáo viên nâng cao trình độ tin học, sử dụng các phần mềm dạy học và cung cấp những thủ thuật khi sử dụng máy tính.
  Viết BlogtinhoC nhưng chủ nhân của blog lại là hai thầy giáo không chuyên về tin học: Thầy Nguyễn Việt Bắc là giáo viên Mỹ thuật, thầy Nguyễn Minh Chiến là giáo viên Hóa học. Thầy Bắc tâm sự : ''Tôi rất mong muốn lập nên một diễn về đàn tin học cho giáo viên và học sinh hơn là một thư viện về tư liệu. Dù không chuyên tin học nhưng sau hơn hai năm tiếp xúc với tin học chúng tôi cũng học hỏi được khá nhiều kiến thức. Tuy vậy những gì chúng tôi biết vẫn là có hạn nên chúng tôi lập BlogtinhoC cũng nhằm giúp các bạn đồng nghiệp và là cơ hội để chúng tôi học hỏi từ các thầy cô khác chứ không nhằm mục đích phô trương”. Cũng giống như các blog khác được thiết lập trên Thư viện trực tuyến http://violet.vn, Blog Hóa học tại địa chỉ: http://chiennc.violet.vn với những phần mềm tiêu biểu như: phần mềm hóa học SIS DRAW 2.4, phần mềm Chemwin vẽ công thức hóa học, các bài giảng trực tuyến về phương pháp cân bằng phản ứng 1,2,3...
  Thầy Nguyễn Minh Chiến, giáo viên Hóa học trường THCS An Bồi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình làm quản trị blog này đã đóng góp gần 600 “tài nguyên” thuộc nhiều bộ môn khác nhau đặc biệt là môn Hóa học. Đến nay Blog Hóa học đã thu hút rất nhiều thành viên tham gia, nhiều thầy cô trong số đó đã trở thành quản trị chung của các trang web để hỗ trợ và chia sẻ với các thành viên khác như: Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, thầy giáo Nguyễn Việt Bắc, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến ......Với lượt truy cập trên dưới 2000 mỗi ngày đã cho thấy Blog Hóa học thực sự là địa chỉ hấp dẫn với thầy cô giáo. Không chỉ có vậy đến với Blog hóa học các thành viên còn đựoc giao lưu, chia sẻ những vấn đề của cuộc sống và công việc.
  Thầy giáo Đỗ Trung Thành, giáo viên dạy toán ở trường THCS Nguyễn Thái Học - Lục Yên - Yên Bái không chỉ đăng tải những kiến thức về tài nguyên bổ ích về chuyên môn Toán - Tin mà thầy còn hỗ trợ những thủ thuật về tin học, về ứng dụng CNTT vào giảng dạy tại http://dothanhyb.violet.vn. Những câu hỏi của các thầy cô có thể được thầy Thành trả lời trực tuyến, còn nếu vắng mặt thì ngay sau đó thầy giải đáp tận tình, thậm chí còn sang tận web của các bạn để giúp đỡ. Thầy Thành nói: ''Thư viện Toán -Tin là một nơi để lưu trữ tài liệu, bài viết phục vụ công việc hàng ngày của bản thân. Nhưng tôi còn mong muốn web của mình sẽ trở thành nơi giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với anh chị em giáo viên trên toàn quốc”.
  Cô giáo môn ngữ văn Nguyễn Thị Thu Hà - Trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, Đông Anh, Hà Nội tươi trẻ với Theme màu xanh mướt, hấp dẫn với các bài viết, lời bình thơ, văn, ca dao, tục ngữ; tư liệu các tác giả văn học lớn như: Kim Lân, Nguyễn Huy Tưởng; thông tin về vùng đất và con người Đông Anh giàu truyền thống ....
  Điều dễ nhận thấy khi truy cập blog giáo viên Thái Bình là thông tin phong phú, đa dạng từ các thủ thuật tin học, internet,đến thông tin về vật lí, hóa học, lịch sử, địa lý cũng như kinh nghiệm giảng dạy. Cộng đồng giáo viên sinh học Nghệ An cũng mang đến một ''thư viện'' sinh học phong phú với hình ảnh sinh động như: phần mềm từ điển sinh học; các hình ảnh về nhiễm sắc thể, các giai đoạn phân chia tế bào, gen, ADN ...
  Vẫn cần ''nhặt sạn''
  Thầy Trần Ngọc Hòa, giáo viên Toán, Trường THCS Hậu Giang, Q.11, TP.HCM góp ý về vấn đề nguồn gốc xuất xứ với đồng nghiệp trên Violet: ''Nếu mình sưu tầm trên Net thì nên ghi rõ nguồn gốc sưu tầm và nên đề tên tác giả. Nếu đồng nghiệp của mình vì lí do không có trang web, mình đưa lên cũng nên để tên của đồng nghiệp như thế mới hợp tình và hợp lý''.
  ''Tôi lên Net sưư tầm được những tư liệu hay tôi đều để vào phần comment, nhằm tạo điều kiện khi thầycô cần những tư liệu đó khỏi phải tải về mất ''tiền''. Có những flash tôi sưu tầm cả tháng đều đi biếu bạn bè, vì đó là nguồn vui được chia sẻ với đồng nghiệp trên Violet'', thầy Hòa tâm sự.
  Thầy Nguyễn Ngọc Vinh - THCS Hiền Ninh - Quảng Bình giáo viên môn thể dục thì tỏ ra gay gắt hơn trong vấn đề này: ''Nếu các bạn tải tài liệu về sử dụng thì không sao chứ tải về và đi tặng lại cho đồng nghiệp bạn bè thì phải ghi rõ nguồn, đằng này tôi thấy các đồng nghiệp đi ''BUÔN'' nhiều quá, xin lỗi nhé đi buôn hàng thì cũng phải có nguồn gốc chứ ?''.
  Bên cạnh đó, không ít blog đã và đang đăng tải những bài viết với những cái tít ''câu khách'' như: Thủ phạm làm chàng khó quan hệ; Cho chàng thêm khao khát; Khủng hoảng ở đàn ông trung niên ...
  Thầy Trần Đức Phong, giáo viên tin học Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai lo lắng: ''Violet như một xã hội thu nhỏ, bên cạnh nhiều thành viên rất tích cực cũng có nhiều thành viên tiêu cực. Những thành viên này thường xuyên gây rối trên Violet, nhất là ở các trang tư liệu đề thi và giáo án. Mỗi buổi sáng, tôi ngủ dậy thấy rất nhiều rác trên đó, ví dụ như là: kiếm tiền trên mạng, hình ảnh không mang tính giáo dục, nhiều ý kiến rất thô tục,...Và một điều nữa mà Violet cần để ý đến là rất nhiều thành viên vi phạm bản quyền của nhau. Ví dụ như vì điểm mà một thành viên tải tài liệu của một thành viên nào đó rồi lại đưa lên mà không ghi rõ nguồn ...Là giáo viên thì chúng ta có nên như thế không ?''.
  Nguồn : Hà Phương
  Tạp chí Echip số 214 - phát hành thứ sáu 20 - 11 - 2009

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Đức Phong @ 22:34 22/11/2009
  Số lượt xem: 951
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Bài viết sâu sắc đó!
  Avatar
  Tôi rất đồng tình với ý kiến của các thầy.
  Avatar
  Mỗi trang tin của cá nhân phải có bản sắc riêng, tránh trùng lặp để tạo ra cái phong phú đa dạng . Cái phải thống nhất theo tôi đó là cần phải có VĂN HOÁ. Nhiều bạn văng tục, chửi đổng, có bạn đưa cả hình ảnh phản thẩm mĩ, thiếu tính giáo dục lên, là nhà giáo chúng ta cần biết điều đó. Ban quản trị cần thanh lọc thông tin khi phát hiện trên trang mình quản lí.
   
  Gửi ý kiến