Tài nguyên Thư viện

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu Thư viện

  Gốc > Bản tin, Sự kiện > Tin tức Công nghệ thông tin >

  Thời của “Internet of Things”

  Trong 5 xu hướng web thịnh hành năm 2009 website tin tức công nghệ ReadWriteWeb đã phân tích có 1 xu hướng tăng mạnh, đó là “Internet of Things”. 

  Nguồn: American5 xu hướng web 2009 bao gồm: Cấu trúc dữ liệu, Web đời thực, cá nhân hóa, web di động và “Internet of Things”, nghĩa là mọi vật thể ngoài đời thực như tủ lạnh, bóng đèn, lò nướng đều được kết nối với Internet. Xu hướng này đã tăng nhanh trong năm 2009, và góp phần tạo thêm một lượng dữ liệu lớn vào kho web.

  Đó là một mạng lưới bao gồm các đối tượng có khả năng kết nối Internet và tác động qua lại giữa các dịch vụ web. Về cơ bản “Internet of Things” sử dụng những công nghệ như RFID (là công nghệ xác nhận đối tượng bằng sóng vô tuyến), máy cảm biến và smartphone.

  Một chiếc tủ lạnh được kết nối Internet sẽ điều khiển thức ăn đựng bên trong tủ và thông báo cho người sử dụng khi sữa tươi gần hết. Chiếc tủ này cũng có khả năng truy cập vào các website ẩm thực, sau đó tập hợp các nguyên liệu có trong tủ lạnh theo công thức nấu ăn và tự động thêm các nguyên liệu cần mua vào danh sách đi chợ của bạn. Chiếc tủ lạnh này biết được loại thức ăn chúng ta ưa thích dựa vào số lần chúng ta sử dụng nguyên liệu để chế biến thức ăn. Hơn thế nữa, chiếc tủ lạnh sẽ chăm sóc sức khỏe cho con người bởi nó biết loại thực phẩm nào có lợi cho bạn.

  Tuy nhiên, những chiếc tủ lạnh kết nối Internet gần đây được con người sử dụng vì mục đích giải trí nhiều hơn vì tính hữu dụng của nó.

  IBM, một trong những công ty hàng đầu về thiết kế các đồ vật thông minh đã đưa ra các giải pháp về nhiễu sóng vô tuyến điện và công nghệ cảm biến. Vài tháng trở lại đây, IBM đã hợp tác với một số nhà sản xuất và cung cấp hàng hóa để giới thiệu giải pháp thông minh ra toàn cầu.

  Cuối tháng 6/2009, IBM đã ký kết với công ty vận tải Đan Mạch Container Centralen. Theo như bản hợp đồng này, đến tháng 02/2010, Container Centralen sẽ sử dụng công nghệ cảm biến của IBM nhằm cho phép những người tham gia vào chuỗi cung cấp sản phẩm vườn cây theo dõi quá trình vận chuyển sản phẩm từ người trồng tới các nhà buôn và đại lý bán lẻ tại 40 quốc gia châu Âu, chủ yếu là quá trình vận chuyển hoa và cây cảnh, những sản phẩm rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Bộ cảm biến sẽ giúp con người điều khiển khí hậu thích hợp với các sản phẩm trong suốt quá trình vận chuyển.

  Một trang web dịch vụ có tên Pachube, một trong 5 dịch vụ “Internet of Things” được thành lập vào tháng 2/2009. Trang web này cho phép người sử dụng chia sẻ các dữ liệu từ các thiết bị, hệ thống tòa nhà và môi trường thực cũng như ảo.

  Giống như các loại tính năng khác, việc các đồ vật như Tủ lạnh kết nối Internet với mục đích kiểm soát sức khỏe, thực chất giúp khách hàng có một quyết định đúng đắn hơn và sử dụng hàng hóa có chất lượng tốt hơn. Ví dụ khi chúng ta mua một ổ bánh mì tại tiệm tạp hóa, trên nhãn bánh mì sẽ được gắn một bộ nhiễu sóng vô tuyến điện cho chúng ta biết ngày sản xuất và xuất xưởng bánh mì cũng như thời gian vận chuyển từ cơ sở sản xuất đến cửa hàng, nhiệt độ bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển có tốt không, giá cũ của sản phẩm là bao nhiêu, thành phần chính của sản phẩm bao gồm những gì, có hại hay có lợi cho sức khỏe và một số các thông tin khác.

  Theo ICTNews (NYT)
  Nhắn tin cho tác giả
  Đỗ Trung Thành @ 22:52 15/09/2009
  Số lượt xem: 388
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến